ách làm bánh xu xê không quá khó. Bạn hoàn toàn có thể tự làm nên những chiếc bánh xu xê bắt mắt, thơm ngon, tròn vị tại nhà khi làm theo hướng dẫn dưới đây. Khám phá ngay cách làm bánh xu xê cùng những mẹo nhỏ cần biết trong bài viết này, bạn nhé!
1. Đôi nét về bánh xu xê
Bánh xu xê còn được biết đến với nhiều cái tên khác như bánh su sê hay bánh phu thê. Đây là loại bánh đặc sản đến từ làng Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh.
Bánh hấp dẫn mọi mắt nhìn với lớp vỏ trong suốt điểm xuyết những sợi dừa trắng tinh khôi và nhân đậu xanh vàng ươm bên trong. Vỏ bánh có màu sắc khá đa dạng từ trắng, xanh đến đỏ, vàng, tím… nhưng phổ biến nhất là màu xanh lá mướt mắt. Khi ăn, vỏ bánh giòn, dai dai hòa cùng dừa sợi giòn và nhân đậu xanh bùi ngậy, ngọt dịu, thơm mùi hương vani hấp dẫn vô cùng.
Với vẻ ngoài bắt mắt, vị ngon trọn vị, bánh xu xê được rất nhiều người yêu thích. Bánh được xem là biểu trưng của tình yêu đôi lứa trong trắng, ngọt ngào và niềm hi vọng vào tương lai tươi đẹp. Chính vì thế, đây là món bánh không thể thiếu trong những lễ ăn hỏi truyền thống của người Việt.
2. 04 cách làm bánh xu xê ngon tuyệt
Để thỏa mãn niềm yêu thích bánh xu xê của mình, người Việt đã nghĩ ra nhiều loại bánh khác nhau như bánh xu xê nhân đậu xanh, bánh xu xê nhân sen đậu xanh, bánh xu xê nhiều màu, bánh xu xê gói lá chuối/lá dừa Huế… Mỗi loại bánh xu xê đều mang trong mình vẻ đẹp, vị ngon riêng với cách làm đôi chút khác biệt.
2.1. Bánh xu xê nhân đậu xanh
Bánh xu xê nhân đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ xanh trong suốt thơm mùi lá dứa với phần nhân đậu xanh bùi bùi. Điểm xuyết trên bề mặt bánh là những sợi dừa trắng muốt, béo ngậy và hạt vừng trắng rang bùi béo.
Bạn có thể dễ dàng làm được loại bánh xu xê này khi tha khảo cách làm bánh xu xê cùng với “người trợ lý thông minh” Thermomix khi làm theo hướng dẫn dưới đây:
2.1.1. Nguyên liệu
Nhân bánh
- Nước: 500 g
- Đậu xanh: 70 g (bỏ vỏ, ngâm nước 1 giờ)
- Đường: 30 g
- Tinh chất vani: 5 g
- Dầu ăn: 10 g
Vỏ bánh
- Lá dứa: 30 g (6 – 8 lá)
- Nước: 250 g (lấy dư)
- Bột năng: 120 g
- Đường: 50 g
- Dừa nạo: 20 g
Hoàn thiện
- Dầu ăn: 5 g
- Nước: 1000 g
- Vừng trắng rang (để trang trí)
2.1.2. Dụng cụ
- Rô bốt nấu ăn Thermomix
- Rây lọc
- Cốc nhựa có nắp
- Màng bọc thực phẩm
2.1.3. Cách thực hiện
Nhân bánh
- Bước 1: Cho 700 g nước vào bình trộn, lọc đậu xanh qua giỏ hấp cho ráo nước, đặt giỏ hấp vào vị trí, hấp 20 phút/Varoma/tốc độ 2. Lấy giỏ hấp ra bằng thìa đa năng. Đổ bỏ nước trong bình trộn.
- Bước 2: Cho đậu xanh đã hấp, đường, vani và dầu ăn vào bình trộn, xay 10 giây/tốc độ 7 đến khi nhuyễn mịn. Gạt hỗn hợp bám trên thành bình xuống sau đó nấu 2 phút/Varoma/tốc độ 2.
- Bước 3: Cho hỗn hợp ra bát và nặn thành các viên tròn (khoảng 15-20 g mỗi viên). Rửa sạch và lau khô bình trộn.
Vỏ bánh
- Bước 1: Cho lá dứa và 100 g nước vào bình trộn, xay 1 phút/tốc độ 7, lọc qua rây lấy nước lá dứa vào một chiếc bát. Tráng sạch bình trộn.
- Bước 2: Cho nước lá dứa và nước vào bình trộn sao cho đủ 230 g. Thêm bột, đường và dừa nạo, nấu 4 phút/100°C/đảo chiều/tốc độ 1, không đậy cốc đong. Dùng thìa đa năng đảo đều hỗn hợp.
Hoàn thiện
- Bước 1: Phết dầu ăn vào cốc nhựa rồi đổ từ từ hỗn hợp vừa đun vào cốc đến gần đầy, đặt 1 viên đậu xanh vào giữa. Đậy nắp cốc nhựa.
- Bước 2: Cho 1000 g nước vào bình trộn. Đặt đĩa Varoma vào vị trí, xếp các cốc nhựa vào đĩa, đóng nắp Varoma và hấp 20 phút/Varoma/tốc độ 2 hoặc tới khi bánh trong hoàn toàn.
- Bước 3: Trải màng bọc thực phẩm ra rồi cho bánh vào giữa, rắc vừng trắng lên trên rồi gói chặt tay sao cho giống hình bánh xu xê. Để nguội rồi thưởng thức.
2.1.4. Lưu ý
Bạn có thể dùng gấc tươi hòa với nước thay cho nước lá dứa để có vỏ bánh màu đỏ.
2.2. Bánh xu xê nhân sen đậu xanh
Với sự hỗ trợ của người trợ lý Thermomix, bạn cũng có thể biến tấu công thức làm bánh xu xê nhân đậu xanh bằng cách cho thêm hạt sen tươi vào nhân. Vẫn giữ nguyên vẻ ngoài xanh trong điểm dừa trắng, vừng vàng, đậu xanh vàng cùng vị dai ngoài, ngọt trong, bánh xu xê nhân sen còn có thêm vị bùi ngọt của hạt sen tươi và rất tốt cho việc an thần.
Cách làm bánh xu xê nhân sen đậu xanh như sau:
2.2.1. Nguyên liệu
Nhân bánh
- Nước: 700 g
- Đậu xanh: 35 g (bỏ vỏ, ngâm nước 1 giờ)
- Hạt sen tươi: 35 g (ngâm nước 1 giờ)
- Đường: 30 g
- Tinh chất vani: 5 g
- Dầu ăn: 10 g
Vỏ bánh
- Lá dứa: 30 g (6 – 8 lá)
- Nước: 250 g (lấy dư)
- Bột năng: 120 g
- Đường: 50 g
- Dừa nạo: 20 g
Hoàn thiện
- Dầu ăn: 5 g
- Nước: 1000 g
- Vừng trắng rang (để trang trí)
2.2.2. Dụng cụ
- Rô bốt nấu ăn Thermomix
- Rây lọc
- Cốc nhựa có nắp
- Màng bọc thực phẩm
2.2.3. Cách làm bánh xu xê nhân đậu xanh
Nhân bánh
- Bước 1: Cho 700 g nước vào bình trộn, lọc đậu xanh và sen qua giỏ hấp cho ráo nước, đặt giỏ hấp vào vị trí, hấp 20 phút/Varoma/tốc độ 2. Lấy giỏ hấp ra bằng thìa đa năng. Đổ bỏ nước trong bình trộn.
- Bước 2: Cho đậu xanh đã hấp, đường, vani và dầu ăn vào bình trộn, xay 10 giây/tốc độ 7 đến khi nhuyễn mịn. Gạt hỗn hợp bám trên thành bình xuống sau đó nấu 2 phút/Varoma/tốc độ 2.
- Bước 3: Cho hỗn hợp ra bát và nặn thành các viên tròn (khoảng 15-20 g mỗi viên). Rửa sạch và lau khô bình trộn.
Vỏ bánh
- Bước 1: Cho lá dứa và 100 g nước vào bình trộn, xay 1 phút/tốc độ 7, lọc qua rây lấy nước lá dứa vào một chiếc bát. Tráng sạch bình trộn.
- Bước 2: Cho nước lá dứa và nước vào bình trộn sao cho đủ 230 g. Thêm bột, đường và dừa nạo, nấu 4 phút/100°C/đảo chiều/tốc độ 1, không đậy cốc đong. Dùng thìa đa năng đảo đều hỗn hợp.
Hoàn thiện
- Bước 1: Phết dầu ăn vào cốc nhựa rồi đổ từ từ hỗn hợp vừa đun vào cốc đến gần đầy, đặt 1 viên đậu xanh vào giữa. Đậy nắp cốc nhựa.
- Bước 2: Cho 1 lít nước vào bình trộn. Đặt đĩa Varoma vào vị trí, xếp các cốc nhựa vào đĩa, đóng nắp Varoma và hấp 20 phút/Varoma/tốc độ 2 hoặc tới khi bánh trong hoàn toàn.
- Bước 3: Trải màng bọc thực phẩm ra rồi cho bánh vào giữa, rắc vừng trắng lên trên rồi gói chặt tay sao cho giống hình bánh xu xê. Để nguội rồi thưởng thức.
2.2.4. Lưu ý
Dưới đây là vài điều lưu ý khi làm bánh xu xê nhân sen đậu xanh:
- Bạn có thể dùng hạt sen khô. Ngâm hạt sen khô trong nước 8 giờ trước khi sử dụng cho công thức.
- Bạn có thể dùng gấc tươi hòa với nước thay cho nước lá dứa ở bước 4 để có vỏ bánh màu đỏ
2.3. Cách làm bánh xu xê nhiều màu sắc
Bánh xu xê nhiều màu là bữa tiệc màu sắc của các màu vỏ bánh khác nhau. Vị bánh xu xê nhiều màu tương tự như vị bánh xu xê truyền thống. Điểm khác biệt cơ bản nằm ở màu vỏ bánh đến từ nhiều nguyên liệu tạo màu khác nhau như gấc chín, bột dành dành, hoa đậu biếc…
Nếu yêu thích vẻ đẹp màu sắc của loại bánh xu xê này, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
2.3.1. Nguyên liệu
Nhân bánh
- Đậu xanh không vỏ: 100 g
- Đường: 40 g
- Tinh dầu vani: 1 ống
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Muối: 1/4 thìa cà phê
Vỏ bánh
- Bột năng: 250 g
- Nước: 450 ml
- Đường cát trắng: 60 g
- Dừa non: 1/2 quả
- Muối: 1/4 thìa cà phê
- Hạt mè trắng rang chín: 10 g
- Lá dứa: 1 bó
- Bột dành dành: 100 g
- Gấc chín: 100 g
- Hoa đậu biếc: 10 bông
2.3.2. Dụng cụ
- Máy xay
- Rây
- Nồi hấp
- Nồi
- Màng bọc thực phẩm
2.3.3. Cách làm bánh xu xê nhiều màu
Nhân bánh
- Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm 2 – 4 tiếng cho nở rồi đãi sạch, hấp cách thủy từ 15 – 30 phút cho chín mềm nhừ
- Bước 2: Cho đậu xanh đã hấp, 40g đường, 1 ống vani, ¼ thìa cà phê muối vào máy xay sinh tố xay nguyễn.
- Bước 3: Nặn đậu xanh xay nhuyễn thành từng viên nhỏ, cho vào hộp đậy kín để nhân không bị khô
Vỏ bánh
Bước 1 – Làm các loại nước màu khác nhau:
- Đối với nước màu xanh lá: Bạn lấy lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ, xay cùng 1 ít nước rồi lọc bỏ bã lấy nước.
- Đối với loại nước màu đỏ: Bạn cho một ít nước vào gấc tán nhuyễn, bỏ hạt, rây hết cặn chỉ lấy nước cốt.
- Đối với loại nước màu vàng: Bạn hòa tan 15 g bột dành vào 10 ml nước.
- Đối với loại nước màu xanh lam: Ngâm hoa đậu biếc vào nước sôi rồi lấy nước.
- Đối với loại nước màu tím: Bạn vắt thêm nửa quả chanh vào nước hoa đậu biếc để nước chuyển từ màu xanh lam chuyển màu tím
Bước 2 – Làm vỏ bánh:
- Bạn gọt vỏ dừa non rồi rửa sạch và bào thành sợi.
- Cho bột năng, 450 ml nước, dừa non thái sợi, 60 g đường, 1/4 thìa cà phê muối rồi đảo đều.
- Chia bát bột thành 5 phần. Mỗi phần cho một loại nước màu và trộn đều rồi cho vào nồi, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi nóng già (bột sền sệt thành 1 khối lửa sống nửa chín). Sau khi bắc ra, bạn tiếp tục khuấy cho đến khi bột nguội bớt.
Hoàn thiện
- Bước 1 – Hấp bánh: Quét 1 lớp dầu ăn mỏng vào cốc, cho bột bánh vào, đặt 1 viên nhân ở giữa rồi bỏ thêm 1 lớp vỏ bánh vào, đậy nắp cốc lại và mang đi hấp cách thủy 30 phút. Đến khi phần vỏ trong suốt, nhìn thấy phần nhân bên trong nghĩa là bánh đã chín, bạn có thể lấy cốc bánh ra và để nguội. Bạn cũng có thể dùng tăm chọc để kiểm tra độ chín của bánh.
- Bước 2 – Gói bánh: Bạn trải màng bọc thực phẩm ra rồi dùng thìa lấy bánh xu xê ra khỏi cốc, đặt vào giữa màng, rắc mè rang lên, gấp 2 đầu bánh lại, kéo căng. Cuối cùng, bạn gấp tiếp hai đầu còn lại, xoáy tròn là được.
2.3.4. Lưu ý
Đối với nước màu xanh, bạn có thể dùng lá chuối thay lá dứa.
2.4. Cách làm bánh xu xê gói lá chuối/lá dừa Huế
Bánh xu xê gói lá chuối/lá dừa Huế có vị tương tự như bánh xu xê truyền thống. Điểm khác biệt nằm ở chỗ vỏ bánh trong suốt chứ không mang màu xanh lá như bánh xu xê truyền thống, nhân bánh ít hơn và được cán mỏng. Thay vì dùng màng bọc thực phẩm, người làm sẽ dùng lá chuối/lá dừa để gói bánh. Vì thế, bánh có mùi thơm thoang thoảng của lá chuối/lá dừa, xanh màu lá và tạo cảm giác thân thiện với môi trường.
Cách làm bánh xu xê này cụ thể như sau:
2.4.1. Nguyên liệu
- Đậu xanh: 50 g (đã bỏ vỏ)
- Bột năng: 100 g
- Nước cốt dừa: 20 ml
- Dầu ăn: 25 ml
- Đường: 105 g
- Hạt sen: 1 ít (đã luộc chín)
- Lá dừa: 1 ít
2.4.2. Dụng cụ
- Nồi xửng hấp
- Chảo
- Máy xay cầm tay
- Dĩa
- Muỗng
- Đũa
2.4.3. Cách làm bánh xu xê gói lá của Huế
Nhân bánh
- Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm 4 – 5 tiếng cho mềm rồi cho vào nồi. Tiếp theo, bạn đổ, nước ngập mặt đậu xanh và đun lửa vừa đến khi đậu chín mềm.
- Bước 2: Cho đậu xanh, 25 g đường vào bát rồi xay nhuyễn bằng máy xay cầm tay.
- Bước 3: Bạn cho đậu xanh đã xay, 25 ml dầu ăn, 20 ml nước cốt dừa vào chảo rồi đảo đều trên lửa nhỏ đến khi đậu mềm.
- Bước 4: Trải tấm giấy nến ra, đặt nhân đậu xanh lên rồi tiếp tục để miếng giấy nến khác lên và cán mỏng, cắt nhân thành miếng vuông/dài vừa ăn.
Vỏ bánh
- Bước 1 – Luộc dừa: Bạn bào cùi dừa thành sợi nhỏ rồi luộc từ 5 – 10 phút
- Bước 2 – Làm bột: Bạn cho 80 g đường, 60 ml nước vào nồi khuấy đều rồi thêm từ từ 100 g bột năng vào khuấy tiếp. Tiếp theo, bạn cho nồi bột lên bếp, khuấy liên tục trên lửa nhỏ đến khi bột sền sệt thì tắt bếp, cho dừa sợi đã luộc vào đảo đều.
Hoàn thiện
Đối với lá dừa:
- Bước 1 – Làm khuôn bánh: Bạn rửa sạch lá dừa, ngâm trong nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút rồi tiến hành làm khuôn bánh như sau:
Phần khuôn bánh | Cách làm |
Đế bánh | – Bạn lấy phần gân bánh của lá già rồi cắt thành 1 khúc dài 4 cm và 1 khúc dài 4,2 cm
– Dùng kéo cắt 1 đầu nhọn của lá dừa và lấy khúc lá 4 cm dí vào lá, đo 5 đoạn bằng nhau rồi cắt đi phần thừa – Loại bỏ 1 phần lá nhỏ ở 1 bên rãnh lá rồi gập thẳng vào theo các điểm đã tạo – Cắt khúc gập lá vừa chạm đến phần gân rồi gập liên tục các mép lá lại với nhau để tạo thành 1 chiếc hộp hình vuông – Dùng tăm kim cố định lại là hoàn tất. |
Nắp hộp | – Bạn thực hiện tương tự như phần đế hộp với khúc gân lá dài 4,2 cm
– Sau khi tạo các nếp lá nằm ngang, bạn gấp chéo các miếng lá 1 góc 45 độ – Gấp lá theo các nếp góc chéo để tạo thành nắp hộp hình vuông – Ghim cố định lại phần mối nối |
- Bước 2 – Gói bánh: Bạn cho 1 đoạn lá dứa 10 cm vào đáy hộp rồi cho 1 ít bột bán vào. Tiếp theo, bạn để miếng đậu xanh ở giữa, hạt sen 4 góc và cho 1 lớp 1 bột bánh lên.
- Bước 3 – Hấp bánh: Bạn cho bánh vào xửng, đặt lên nồi nước sôi, phủ khăn, đậy kín nắp và hấp 10 – 15 phút. Sau khi bánh nguội, bạn cho phần vỏ nắp lên.
Đối với lá chuối:
- Bước 1: Bạn rửa sạch lá chuối, trần qua nước sôi rồi lau khô.
- Bước 2: Bạn cho 1 thìa bột, 1 miến nhân vào 1 miếng lá chuối rồi cuộn lại và gấp 2 đầu.
- Bước 3: Bạn hấp bánh 10 – 15 phút là được.
2.4.4. Lưu ý
Khi làm bánh xu xê gói lá dừa/lá chuối Huế, bạn cần lưu ý:
- Bạn nên chọn hạt sen già vì loại hạt sen này nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non. Đồng thời, bạn tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ xanh nhăn nheo hoặc bị dính nước.
- Bạn nên chọn lá dừa bánh tẻ, cứng dẻo vừa đủ để khi gói không bị rách.
- Lớp bột cuối cùng cho lên bánh nên có nhiều sợi dừa để bán đẹp hơn sau khi hấp.
- Không nên đậy nắp khi bánh còn nóng vì đậy lúc này, bánh sẽ bị lên men và hỏng.
3. Những lưu ý quan trọng khi làm bánh xu xê
Dù làm bánh theo công thức nào thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau để sở hữu chiếc bánh xu xê hoàn hảo:
- Xay đậu xanh khô làm nhân: Vì ngâm bánh đậu xanh với nước sẽ làm bánh nhanh thiu.
- Nhào bột nhanh, khi còn ấm nóng: Nhào bột vào thời điểm này sẽ giúp màu bánh đều và nặn dễ hơn. Nếu để nguội, bột bánh cững sẽ rất khó làm. Để khắc phục tình trạng bột cứng, bạn có thể để bột bánh vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút ở mức thấp nhất rồi mang ra làm.
- Hấp bánh trước khi gói và để lửa nhỏ: Hấp trước sẽ giúp bánh gói đẹp hơn, không bị dính hơi nước nên lâu thiu. Còn để lửa nhỏ sẽ giúp bánh không bị tràn ra khỏi khuôn khi hấp.
- Thời gian hấp bánh 10 – 20 phút: Đây là khoảng thời gian vừa đủ để bánh chín và phần vỏ chuyển sang màu trong suốt, có thể nhìn rõ nhân bên trong.