Máy pha cà phê là gì?

Máy pha cà phê là một thiết bị chuyên dụng dùng để pha cà phê tự động và không thể thiếu cho những tín đồ đam mê cà phê. Với cấu tạo gồm thân máy, bình nước, khay hứng nước thải, động cơ bên trong và bộ phận đánh hơi. Nguyên lý hoạt động là sử dụng điện theo nguyên lý chân không, khi cho cà phê vào khay bộ nén sẽ tạo ra lực đẩy nước đã đun sôi vào khay đựng bột cà phê. 

Sau đó máy sẽ ngắt điện rồi hạ áp suất xuống cho cà phê chảy ra ngoài. Như vậy bạn sẽ có những cố cà phê nóng hổi, thơm ngon chỉ trong giây lát. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy pha cà phê và mỗi loại cũng có những cấu tạo và mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể có loại máy cà phê tự động, bán tự động, chuyên nghiệp, viên nén, có loại dùng cho cà phê bột, có loại lại dùng cho cà phê viên nén hoặc và phê hạt….

Có nên dùng máy pha cà phê?

Với những người có niềm đam mê, thói quen uống cà phê mỗi ngày và cả những người có ý định kinh doanh cà phê. Tất cả đều đặt ra câu hỏi có nên dùng máy pha cà phê không để phục vụ nhu cầu của mình hay không? Bởi họ chưa nắm được những lợi ích khi sử dụng máy pha cà phê dưới đây:

  • Thứ nhất tiết kiệm thời gian

Hãy làm một phép thử so sánh pha một tách cà phê theo cách truyền thống và dùng máy pha cà phê. Bạn sẽ nhận thấy với máy pha cà phê bạn không mất nhiều thời gian hơn so với pha truyền thống. Tất cả các khâu đều có máy hỗ trợ, trung bình để pha 1 ly cà phê máy chỉ cần mất 5-10 phút.

  • Thứ hai đó là tính tiện lợi

Khi pha cà phê bằng máy, bạn chỉ cần cho cà phê vào khay đựng, điều chỉnh nhiệt độ, ấn nút và thưởng thức. So với pha thủ công truyền thống thì nó tiện lợi hơn nhiều, vì bạn không cần phải đun nước sôi rồi cân đo đong đếm làm sao cho chuẩn xác.  

  • Thứ ba đó là tiết kiệm nguyên liệu

Với máy pha cà phê, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều nguyên liệu bởi khay đựng của máy sẽ có những mức nhất định cho ly cà phê. Không giống với cách pha truyền thống, bạn không định mức được như thế nào là đúng, dẫn đến khi nhạt thì lại cho thêm cà phê vào, khi đậm lại cho thêm nước rồi lại bị nhạt… Dẫn đến tốn nhiều nguyên liệu mà hương vị cũng không ngon.

  • Thứ tư đó là đa dạng mức giá

Hiện nay, trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng có rất nhiều thương hiệu máy pha cà phê với các mức giá khác nhau. Do vậy mà người dùng có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với kinh tế, túi tiền của mình hơn. Cụ thể nếu bạn có mức đầu tư thấp có thể tìm kiếm các thương hiệu mức giá dưới 5 triệu. Còn nếu bạn muốn tìm loại cao cấp hơn thì từ 5 triệu trở lên. 

  • Cuối cùng đó là dung tích chưa lớn

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh một quán cà phê thì không nên phân vân, hãy chọn ngay một em máy pha cà phê. Với nhiều mức dung tích khác nhau chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Vừa tiện lợi, không mất nhiều thời gian pha, tiết kiệm nguyên liệu lại pha được số lượng lớn, đáp ứng được nhu cầu nhanh nhất của khách hàng.

Hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê

Theo đánh giá chung của người dùng, máy pha cà phê sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần thao tác theo hướng dẫn chi tiết chúng tôi đã tổng hợp dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần chọn loại cà phê để pha chế phù hợp với loại máy pha cà phê mình đang có. Bởi yếu tố quyết định hương vị thơm ngon của tách cà phê chính là nguyên liệu. Đồng thời, nó cũng góp phần duy trì tuổi thọ của máy pha cà phê nên bạn phải dùng những loại cà phê sạch, nguyên chất, không tẩm ướp chất bảo quản.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải chú ý đến nguồn nước đầu vào vì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy pha cà phê và chiết xuất cà phê. Nếu nguồn nước không đủ tinh khiết, chứa nhiều tạp chất lâu ngày sẽ bám lại hệ thống bơm nước làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê, giảm tuổi thọ của máy. 

Bước 2: Pha chế

Khi đã chọn được loại cà phê và nguồn nước bạn sẽ tiến hành pha cà phê theo các bước:

  • Làm nóng tay cầm đựng cà phê để nước sôi dễ dàng thẩm thấu qua cà phê và không bị biến đổi hương vị.
  • Cho bột cà phê vào tay cầm, dùng tamper để nén cà phê với một lực vừa đủ để đảm bảo cà phê chiết xuất tốt, không nhanh, không chậm.
  • Pha chế cà phê cùng với nước để đạt chuẩn hương vị thơm ngon, hấp dẫn của tách cà phê là từ 90-95 độ C, thời gian pha chế từ 25-28s.

Bước 3: Vệ sinh máy pha cà phê

Sau khi pha chế xong, bạn cần vệ sinh máy pha cà phê thật sạch sẽ phần họng pha, vòi đánh sữa…Ngoài ra, khoảng 3 tháng 1 lần bạn nên vệ sinh định kỳ để kiểm tra các bộ phận bên trong, nếu hư hỏng thì kịp thời sửa chữa.

Lưu ý khi dùng máy pha cà phê

Mặc dù cách sử dụng máy cà phê khá đơn giản, tuy nhiên khi sử dụng để có những tách cà  phê thơm ngon, hấp dẫn người dùng cần phải lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

Lựa chọn hạt cà phê

Lưu ý đầu tiên người dùng cần để ý đó là lựa chọn loại hạt cà phê khi pha vừa để an toàn cho máy vừa để có ly cà phê thơm ngon. Do vậy, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và chọn loại hạt cà phê nguyên chất. Bởi nếu bạn chọn loại có nhiều tạp chất thì nó sẽ dễ bám vào bộ lọc của máy. Như thế sẽ làm cho cà phê khó chảy và còn làm giảm hương vị.

Nước pha cà phê

Lưu ý thứ 2 đó là nước pha cà phê, bạn phải đảm bảo nguồn nước bạn dùng là tinh khiết không chứa tạp chất. Có rất nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng bất kỳ loại nước nào cũng có thể dùng để pha cà phê. Bởi thực tế đã chứng minh nếu trong nước pha có lẫn tạp chất thì lâu ngày nó sẽ bám lại trong hệ thống máy bơm, lò hơi… dần dần dẫn đến hư hỏng và phải sửa chữa, thay thế.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Với máy pha cà phê, nhiệt độ là vấn đề cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hương vị của ly cà phê. Do vậy, khi pha cà phê bạn cần lưu ý để nhiệt độ vừa phải, không quá nguội cũng không quá nóng. Nếu nước nguội sẽ làm cho cà phê bị nhạt, không có mùi thơm đặc trưng. Nếu nước quá nóng thì sẽ làm cà phê bị đắng và hơi có mùi khét. 

Vệ sinh đúng cách

Cuối cùng, sau mỗi lần sử dụng bạn cần nhớ phải vệ sinh máy pha cà phê thật sạch sẽ. Trung bình 1 hoặc 2 tháng vệ sinh định kỳ một lần, tuyệt đối không được để lâu như thế sẽ làm cho các vết bẩn bám chặt, khó vệ sinh. Lâu ngày dẫn đến hư hỏng các bộ phận phải thay thế tốn tiền.