Làm Thế Nào Để Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Trong Nhà Của Bạn

Chúng ta dành 90% thời gian trong nhà – đây là cách giúp thời gian đó lành mạnh hơn

Chúng ta dành 90% thời gian trong cuộc sống ở trong nhà, tính cả không gian riêng tư và không gian chung cả gia đình. Trong vài năm qua, thời gian lẽ ra phải dành cho văn phòng, phòng tập thể dục, siêu thị hoặc quán bar và nhà hàng đã được dành cho ở nhà – khiến chất lượng không khí trong nhà trở nên quan trọng hơn.

Chất lượng không khí chúng ta hít thở trong nhà có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe thể chất của chúng ta, cả về sự thoải mái hàng ngày cũng như sức khỏe lâu dài của tim và phổi.

Trên thực tế, tùy thuộc vào nơi bạn sống, việc tiếp xúc với ô nhiễm trong nhà có thể gây hại hơn ngoài trời. Đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất là trẻ em, người già và những người mắc bệnh tim mạch hoặc các vấn đề về hô hấp.

Tuy nhiên, chúng tôi có đưa ra một số cách thiết thực mà bạn có thể thực hiện để cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

1. Tìm hiểu chất lượng không khí ở nhà của bạn như thế nào?

Bước đầu tiên là tìm hiểu chất lượng không khí trong nhà của bạn như thế nào và điều đó có thể có nghĩa là mua một cái máy theo dõi chất lượng không khí. Tuy nhiên, có một số máy lọc không khí cũng có tính năng giám sát chất lượng không khí, vì vậy bạn có thể muốn chọn những thiết bị có tính năng hai trong một.

Để tìm hiểu thêm về loại chất ô nhiễm nào có trong không khí ở nhà của bạn, hãy xem phần giải thích chuyên sâu của chúng tôi.

Khi bạn hiểu rõ về chất lượng không khí của mình, bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện nó.

2. Làm sạch các bộ lọc trong thiết bị của bạn

Hầu hết các thiết bị của bạn đều có bộ lọc để giữ bụi và xơ vải. Một khi chúng bị dính keo, chúng không chỉ làm cho thiết bị hoạt động kém hiệu quả hơn, có nguy cơ làm thiết bị nóng lên hoặc hỏng hóc mà còn kém hiệu quả hơn trong việc hút bụi ra khỏi không khí.

Bắt đầu với máy hút bụi của bạn. Làm sạch phần hút rác nếu có và làm sạch bộ lọc. Máy hút bụi mới hơn có thể có thùng chứa bụi có thể được loại bỏ hoàn toàn và rửa sạch dưới vòi nước.

cải thiện không khí

Tiếp theo, hãy kiểm tra các bộ lọc trong máy sấy quần áo, bất kỳ máy sưởi, quạt, máy điều hòa không khí hoặc máy lọc không khí hiện có nào. Trong khi bạn đang ở đó, bạn có thể làm sạch quạt trên máy tính của mình. Tất cả những thiết bị này có thể giúp làm sạch không khí trong nhà bạn.

Chúng tôi đã để dành công việc tồi tệ nhất nhưng quan trọng nhất cho công việc cuối cùng: làm sạch quạt hút mùi của bạn. Nhà bếp của bạn là nguồn gốc của nhiều chất gây ô nhiễm không khí ở nhà và bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ ảnh hưởng của việc nấu nướng đến chất lượng không khí trong nhà bạn. Một chiếc quạt hút mùi sạch sẽ có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

(Nếu bạn không biết chúng cần được làm sạch, thì bạn đang ở trong một khoảng thời gian đặc biệt cho việc đó.)

3. Hút bụi những đồ nội thất mềm của bạn bằng máy hút bụi có bộ lọc cấp độ HEPA

Vải, thảm, ghế sofa, gối và nệm có thể trở thành nơi chứa lông thú cưng, bụi và vẩy da. Đã đến lúc làm sạch chúng.

Những người rất nhạy cảm với bụi có thể mua vỏ nệm chống bụi. Nếu bạn không nghĩ rằng mình cần phải bọc toàn bộ nệm của mình, bạn có thể mua miếng bảo vệ gối không gây dị ứng để chống lại nấm mốc, mạt bụi, v.v.

Đối với những người khác, việc làm sạch sâu tất cả đồ nội thất mềm của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với chất lượng không khí trong nhà của bạn. Giường của bạn là nơi bạn dành nhiều thời gian nhất, vì vậy hãy bắt đầu từ đó. Dọn dẹp giường của bạn và hút bụi nệm và gối của bạn.

Nên tháo rèm cửa và cho vào máy giặt. Sau đó chuyển sang phòng khách của bạn và hút bụi đệm trên ghế sofa và ghế trong phòng riêng của bạn. Và điều đó đưa chúng ta đến lời khuyên tiếp theo.

Quá trình làm sạch của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn sở hữu một chiếc máy hút bụi có bộ lọc HEPA.

cải thiện không khí

Bộ lọc HEPA (không khí hạt hiệu quả cao) phải giữ lại 99,95 – 99,97% hạt có kích thước từ 3 micromet trở lên. Đó không chỉ là mức độ loại bỏ bụi thực sự cao và là bộ lọc sẽ loại bỏ mạt bụi ra khỏi nệm của bạn, mà bộ lọc HEPA sẽ giữ lại bụi mà nó phát hiện ra và ngăn không cho bụi bay trở lại không khí trong nhà bạn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn chọn máy hút bụi không túi, bạn sẽ giải phóng một số bụi bẩn mà bạn vừa hút trở lại không gian sống của mình. Tốt nhất, nếu bạn đang sử dụng máy hút bụi không túi, bạn nên đổ nó vào thùng rác bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều máy hút bụi cầm tay có khả năng chứa bụi hạn chế và cần được làm sạch thường xuyên. Nếu bạn cũng sống trong một căn hộ, thì việc mang nó ra ngoài mỗi lần là không khả thi.

Nếu bạn đang hoặc sống chung với người bị dị ứng bụi, máy hút bụi có túi là lựa chọn tốt hơn. Chúng tạo ra sự khác biệt lớn trong việc loại bỏ bụi và tích bụi trong túi thiết bị sau khi được dọn dẹp. Một tùy chọn đóng gói thân thiện với ngân sách là Halo Capsule, mà chúng tôi đã xem xét và đánh giá là một trong những sản phẩm tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm.

Đầu tư vào máy hút bụi robot có bộ lọc HEPA là một cách tuyệt vời để giữ cho chất lượng không khí trong nhà của bạn ở tiêu chuẩn cao. Trên thực tế, bất kỳ máy hút bụi robot nào cũng là một lựa chọn tốt cho những người có vấn đề về hô hấp, vì nó có thể được thiết lập để chạy khi bạn ra ngoài. Vào thời điểm bạn về nhà, mọi bụi bẩn còn sót lại đã biến mất theo đúng nghĩa đen.

Bạn cũng có thể mua máy hút bụi rô – bốt tự động rồi đổ hết nước vào đế cắm, vì thế bạn chỉ cần thay túi mỗi tháng hoặc lâu hơn.

4. Đầu tư máy lọc không khí

Máy lọc không khí sẽ kéo không khí qua bộ lọc và sau đó luân chuyển không khí đã được làm sạch trở lại không gian sống của bạn. Đây không phải là lựa chọn rẻ nhất, vì bạn không chỉ nên chạy máy lọc trong phần lớn thời gian mà còn cần thay bộ lọc thường xuyên để máy hoạt động hiệu quả.

cải thiện không khí

5. Bắt đầu thói quen với không khí trong lành

Giai đoạn cuối cùng để giữ cho không khí trong nhà sạch sẽ là nhận thức rõ hơn về chất lượng không khí và thay đổi thói quen của bạn để bảo vệ nó.

Luôn sử dụng máy hút mùi

Chúng tôi đã thảo luận về những lý do bạn nên làm điều này ở trên nhưng điểm mấu chốt là: máy hút mùi ra đời là có lý do. Bật nó lên, không chỉ khi bạn đang nấu ăn mà cả khi bạn đang sử dụng các sản phẩm tẩy rửa.

Làm sạch: không kết hợp các sản phẩm khác và không sử dụng bình xịt

Các sản phẩm làm sạch tự an toàn có thể trở nên nguy hiểm khi kết hợp với nhau. Hầu hết mọi người đều biết rằng nếu bạn trộn thuốc tẩy và amoniac (ví dụ: thuốc tẩy và chất tẩy rửa nhà vệ sinh), bạn có thể tạo ra khí cloramin độc hại. Nhưng bạn có biết rằng thuốc tẩy và giấm là một sự kết hợp khác cần tránh? Trộn cả hai và bạn sẽ nhận được khí clo độc hại.

Ngay cả những sản phẩm an toàn để sử dụng cũng có thể có tác động tiêu cực nếu bạn hít phải chúng. Đây là lý do tại sao bạn nên tránh dùng bình xịt làm sạch và thay vào đó sử dụng chất lỏng. Sử dụng lâu dài các chất tẩy rửa dạng xịt có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn mới khởi phát và các vấn đề về hô hấp khác; hít phải thuốc tẩy thường xuyên có liên quan đến bệnh phổi.

Đừng sắp xếp trên những thứ có mùi thơm

Máy làm mát không khí cắm điện và nến thơm – đặc biệt là những loại làm từ paraffin – giải phóng hóa chất vào không khí khi chúng nóng lên.

Và vấn đề không chỉ nằm ở các thành phần tạo nên chúng. Ví dụ, limonene, được sử dụng để tạo mùi cam quýt, có thể tạo ra formaldehyde khi đốt cháy.

Có đủ các chất gây ô nhiễm này để gây ra tác hại thực sự không? Tổ chức bệnh Phổi của Anh cho biết nến, khi thỉnh thoảng được sử dụng, “không có khả năng gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe”, nhưng lời khuyên chung là không nên đốt chúng mỗi ngày và chỉ đốt trong phòng thông thoáng. Hương nên được sử dụng ít hơn nữa, vì có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy việc sử dụng hương có liên quan đến bệnh phổi.

Tránh bếp đốt củi và lửa trần

Có điều gì tốt hơn một ngọn lửa ấm áp vào một ngày mùa đông? Về chất lượng không khí, câu trả lời là: gần như tất cả. Khói củi chứa đầy các hạt vật chất có liên quan trực tiếp đến bệnh ung thư, đột quỵ, đau tim và những thứ khác mà bạn không muốn nghĩ đến ngay bây giờ.

Ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng lò sưởi mở và bếp lò đốt củi, không chỉ vì lý do thoải mái và thẩm mỹ mà còn vì quan niệm sai lầm rằng chúng là một hình thức sưởi ấm lành mạnh và bền vững.

Nhưng điều đó không đúng. Một nghiên cứu của Chính phủ Vương quốc Anh cho thấy việc đốt củi trong nhà gây ô nhiễm gần gấp hai lần rưỡi so với giao thông ngoài đường. Không khó để đoán được điều này ảnh hưởng gì đến ngọn lửa ấm cúng của bạn đối với chất lượng không khí trong nhà bạn.

Mở một cửa sổ

Mọi người nhận thức rõ hơn về ô nhiễm ngoài trời và những tác động nguy hiểm của nó so với chất lượng không khí trong nhà. Nhiều đến mức họ cảm thấy an toàn hơn khi bị bịt kín trong nhà. Nhưng lời khuyên tốt nhất, khi nấu ăn, dọn dẹp hoặc nếu thức ăn bị cháy, là hãy để một chút không khí từ bên ngoài vào.

Suy nghĩ về việc mua một máy lọc không khí? Dưới đây là những máy lọc không khí tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm.

Trả lời