Lò nướng phát ra tiếng kêu – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tại nhà

Lò nướng phát ra tiếng kêu là tình trạng bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thiết bị này. Vậy nguyên nhân gì khiến lò nướng xảy ra hiện tượng này?

Và cách khắc phục như thế nào mới hiệu quả? Hãy cùng Win Way tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau. 

Lò nướng phát ra tiếng kêu

Lò nướng phát ra tiếng kêu

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng

Lò nướng là một thiết bị gia dụng dùng để nấu nướng, làm chín thức ăn. Lò nướng có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau: vỏ lò, cửa lò, khay nướng, thanh nhiệt, quạt đối lưu, và bảng điều khiển. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng

Nguyên lý hoạt động của lò nướng là sử dụng nhiệt để làm chín thức ăn. Nhiệt được tạo ra bởi thanh nhiệt và được lưu thông trong lò nướng nhờ quạt đối lưu. Thức ăn được đặt trên khay nướng và được tiếp xúc trực tiếp với nhiệt từ đó làm chín thức ăn từ bên ngoài vào bên trong.

2. Nguyên nhân và cách khắc phục lò nướng phát ra tiếng kêu

2.1. Quạt tản nhiệt bám bụi không được vệ sinh

Nguyên nhân: Quạt tản nhiệt sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh định kỳ, hoặc tra dầu thường xuyên sẽ xảy ra tình trạng bám bụi. Điều này có thể làm cho việc tản nhiệt gặp khó khăn, từ đó khiến lò nướng phát ra tiếng kêu. 

Quạt tản nhiệt bám bụi không được vệ sinh

Quạt tản nhiệt bám bụi không được vệ sinh

Cách khắc phục: Lau chùi, và tra dầu cho quạt tản nhiệt bên trong lò khoảng 2 – 3 lần/ tuần nếu tần suất sử dụng lò thường xuyên. 

2.2. Hoạt động liên tục với cường độ cao

Nguyên nhân: Nếu bạn để cho lò nướng hoạt động liên tục với cường độ cao trong thời gian dài, thì có thể khiến cho thiết bị phát ra tiếng kêu trong quá trình sử dụng làm ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn. 

Lò nướng hoạt động liên tục với cường độ cao

Lò nướng hoạt động liên tục với cường độ cao

Cách khắc phục: Bạn cần điều chỉnh lại thời gian sử dụng lò, tránh để thiết bị phải hoạt động nhiều giờ liền mà không có thời gian tỏa nhiệt sau mỗi lần sử dụng. 

2.3. Đặt ở vị trí có độ ẩm cao khó thoát nhiệt

Nguyên nhân: Đặt lò nướng ở vị trí có độ ẩm cao, thì cũng khiến cho thiết bị phát ra tiếng kêu to. Bởi những nơi này không được thông thoáng, từ đó sẽ làm khe thoát nhiệt bị bịt kín khiến lò nóng lên và tạo những âm thanh lớn khi hoạt động. 

Đặt ở vị trí có độ ẩm cao khó thoát nhiệt

Đặt ở vị trí có độ ẩm cao khó thoát nhiệt

Cách khắc phục: Nên lựa chọn vị trí đặt lò ở những chỗ rộng rãi, thoáng mát và ngang tầm mắt để bạn có thể thao tác với lò một cách dễ dàng. Không đặt lò ở gần các thiết bị điện khác, hay những vật dụng dễ cháy để tránh tình trạng lò bị chập điện gây cháy nổ. 

2.4. Trục đĩa xoay không được vệ sinh

Nguyên nhân: Sau mỗi lần nấu nướng, bạn sẽ không thể tránh khỏi tình trạng các mảnh vụn hoặc dầu mỡ thức ăn bám dính lại trên bánh xe và trục xoay. Nếu không được vệ sinh, và chùi rửa thường xuyên thì khi hoạt động lò nướng sẽ phát ra tiếng kêu to.

Trục đĩa xoay không được vệ sinh

Trục đĩa xoay không được vệ sinh

Cách khắc phục: Tháo nhẹ nhàng trục đĩa xoay cũng như bánh xe bên trong lò nướng ra, sau đó vệ sinh sạch sẽ. Khi đã vệ sinh xong, bạn lắp lại bánh xe và trục quay lại đúng vị trí là hoàn thành xong. 

2.5. Các linh kiện bên trong lò bị hỏng

Nguyên nhân: Các chi tiết bên trong lò nướng bị lỏng lẻo hoặc bị hỏng cũng sẽ phát ra tiếng kêu.

Cách khắc phục: Nếu gặp nguyên nhân này, bạn nên liên hệ ngay đến trung tâm bảo hành để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các chuyên viên kỹ thuật.

Lưu ý: Nếu sau cả việc kiểm tra và cố gắng sửa chữa mà vẫn không giải quyết được vấn đề, tốt nhất là bạn nên liên hệ đến trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa lò nướng một cách kịp thời và nhanh chóng.

3. Một số lưu ý an toàn khi sử dụng lò nướng

Lò nướng là một thiết bị gia dụng quan trọng, nhưng nó cũng có thể rất nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý an toàn khi sử dụng lò nướng:

– Khi mua sản phẩm về lần đầu, bạn cần đọc kỹ lưỡng hướng dẫn sử dụng kèm theo của nhà sản xuất để có thể dùng lò được tốt hơn. 

– Luôn kiểm tra lò nướng trước khi sử dụng. Đảm bảo rằng lò nướng đã được lắp đặt đúng cách và không có bất kỳ hư hỏng nào.

– Không bao giờ để trẻ em ở gần lò nướng khi nó đang hoạt động. Trẻ em có thể bị bỏng hoặc bị thương.

– Luôn sử dụng găng tay cách nhiệt khi lấy thức ăn ra khỏi lò nướng. Thức ăn có thể rất nóng và có thể gây bỏng.

– Không bao giờ đặt vật dụng bằng kim loại trong lò nướng. Vật dụng bằng kim loại có thể phản ứng với nhiệt và gây ra hỏa hoạn.

Một số lưu ý an toàn khi sử dụng lò nướng

Một số lưu ý an toàn khi sử dụng lò nướng

– Hạn chế tối đa việc mở lò nướng thường xuyên trong quá trình thiết bị hoạt động, hành động này có thể làm thất thoát nhiệt độ và làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. 

– Trong quá trình lò hoạt động, dầu mỡ hoặc các gia vị khác sẽ bị bắn lên và bám dính ở bên trong khoang lò. Vì thế, khi sử dụng xong cần phải lau chùi lò để đảm bảo sạch sẽ cũng như duy trì tuổi thọ lâu dài. 

– Thường xuyên kiểm tra dây điện và phích cắm của lò, nếu phát hiện có hư hỏng thì ngay lập tức liên hệ đến trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa kịp thời

– Nếu lò nướng bị hỏng, hãy ngắt nguồn điện và gọi đến trung tâm bảo hành nhờ sự giúp đỡ. Không cố gắng sửa chữa lò nướng, nếu bạn không có chuyên môn.

Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân, và cách xử lý lò nướng phát ra tiếng kêu mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn khắc phục được khi lò nướng nhà bạn gặp phải tình trạng này. 

Trả lời