Máy hút ẩm là gì? Có cần mua máy hút ẩm cho nhà ở không?

Trong thời tiết nhiều mưa hoặc nồm ẩm, máy hút ẩm dần trở thành sản phẩm được nhiều gia đình tìm kiếm và trang bị cho ngôi nhà của mình. Vậy máy hút ẩm là gì và có gì khác với máy lọc không khí? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Máy hút ẩm là gì? Có nên lắp đặt máy hút ẩm trong nhà không?

Máy hút ẩm là máy có khả năng cân bằng độ ẩm không khí trong nhà nhờ cơ chế ngưng tụ hơi nước thông qua dàn lạnh. Vì vậy nếu nhà bạn có độ ẩm cao, hoặc khí hậu vào mùa nồm ẩm thì rất nên mua máy hút ẩm. Máy sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ và giữ các thiết bị điện, gỗ, giấy, tường nhà khỏi tình trạng ẩm mốc. Ngoài ra chức năng phụ của máy là sấy khô áo quần vào những mùa mưa, ẩm ướt.

Máy hút ẩm là gì? Có cần mua máy hút ẩm cho nhà ở không? - Ảnh 1.

So sánh đặc điểm máy hút ẩm và máy lọc không khí

Đúng như tên gọi, máy lọc không khí có tác dụng loại bỏ các chất gây ô nhiễm bao gồm các hạt như bụi, vi khuẩn, khói, lông thú,… Vì vậy sẽ có lợi cho những người bị hen suyễn, dị ứng hoặc chỉ đơn giản là người muốn phòng ngừa các bệnh hô hấp.

Máy hút ẩm là gì? Có cần mua máy hút ẩm cho nhà ở không? - Ảnh 2.

Còn máy hút ẩm thì kiểm soát độ ẩm không khí ở mức an toàn chứ không thanh lọc không khí. Từ đó phù hợp cho người bị dị ứng, phổi tắc nghẽn mãn tính,… hoặc người muốn phòng ngừa các bệnh lý này.

Các tiêu chí mua máy hút ẩm

Giữa vô vàn thương hiệu trên thị trường, nên dựa vào những tiêu chí nào để mua được máy hút ẩm phù hợp cho gia đình? Hãy cùng điểm qua một số tiêu chí quan trọng mà bạn nên cân nhắc nhé!

– Công suất theo diện tích phòng: Phòng có diện tích <20m2 sử dụng máy có công suất từ 12L-16L/ngày, 20-30m2 công suất 16-20L/ngày, 30m2-40m2 tương đương 20-30L/ngày và 40-60m2 là 30-50L/ngày.

– Thương hiệu: Một số thương hiệu nổi tiếng là Edison, Fujie, Aikyo, Winix, Daiwa, Lotte, Sharp, Electrolux, Delonghi, Nagakawa,…

– Tính năng: Một số máy còn có thêm chức năng hẹn giờ hoạt động, điều chỉnh tốc độ gió, bơm xả thải lên trên cao,…

Cách sử dụng máy hút ẩm gia đình hiệu quả, an toàn

Để sử dụng máy hút ẩm hiệu quả, an toàn, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Kết nối máy với nguồn điện và bật máy. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị giá trị độ ẩm thực tế hiện tại ở trong phòng.

– Bước 2: Chọn chương trình và cài đặt độ ẩm. Cần cài đặt máy hoạt động với độ ẩm thấp nhất (khoảng 25 – 40%) ở lần sử dụng đầu tiên. Với máy sử dụng thường xuyên thì bạn hãy tăng dần độ ẩm theo yêu cầu sử dụng.

– Bước 3: Sau khi sử dụng xong thì tắt nguồn, rút điện và bảo quản máy ở nơi khô ráo.

Máy hút ẩm là gì? Có cần mua máy hút ẩm cho nhà ở không? - Ảnh 3.

Ngoài việc sử dụng máy hút ẩm đúng cách, thì bạn hãy bỏ túi một số lưu ý sau để nâng cao hiệu suất và tuổi thọ cho máy:

– Luôn để máy ở tình trạng chờ để bảo vệ máy và tiết kiệm năng lượng.

– Đặt máy nơi khô thoáng, cách tường khoảng 30cm và cách trần nhà tối thiểu 15 – 20cm.

– Trong 10 phút đầu, chỉnh máy ở mức ẩm 20 – 40% và chỉnh tăng dần đến khoảng 40 – 50%.

– Không mở cửa hay quạt khi đang sử dụng máy hút ẩm.

– Vệ sinh máy hút ẩm định kỳ 2 tuần/lần. Nếu sử dụng ít thì vệ sinh khoảng 1 – 2 tháng/lần.

– Đừng quá lạm dụng máy hút ẩm và lâu lâu hãy mở cửa để lưu thông không khí. Nếu đóng kín cửa và sử dụng máy quá lâu dễ làm bạn cảm thấy khó thở.

– Cắm điện liên tục để máy chạy ít và có thời gian nghỉ nhiều hơn nhờ cảm biến nhiệt độ. Việc này sẽ giúp tiết kiệm điện năng và tăng độ bền cho sản phẩm.

Trả lời