Máy Rửa Bát Rửa Không Sạch: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Việc sử dụng máy rửa bát rửa không sạch dẫn đến tình trạng chén bát bị ám mùi ngay cả sau khi rửa hoặc lâu dần chén bát không còn sạch sẽ như mới không phải quá hiếm gặp. Vấn đề này không những gây khó chịu cho người sử dụng mà còn không đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho cả gia đình. Vậy “Máy rửa bát rửa không sạch: Nguyên nhân và cách khắc phục” sẽ giúp các bạn hạn chế được tình trạng trên.

5 nguyên nhân khiến máy rửa chén bát rửa không sạch và cách khắc phục

1. Sắp xếp chén bát, vật dụng không đúng cách, cản trở hoạt động vận hành của máy rửa bát

Việc sắp xếp chén bát, vật dụng không đúng cách có thể khiến nước ở vòi phun không thể phun đến toàn bộ vật dụng cần được rửa. Việc sắp xếp thìa muỗng cùng chiều và sát nhau khiến nước không thể phun đến giữa chúng. Tương tự như vậy, việc sắp xếp bát đĩa chồng lên nhau khiến bề mặt tiếp xúc với nước bị cản trở. Do đó, vòi phun sẽ không thể gột sạch thức ăn thừa còn bám lại trên vật dụng.

Ngoài ra, việc sắp xếp quá nhiều bát đĩa, vật dụng so với công suất tối đa của máy có thể khiến máy sẽ không rửa sạch được.

Vì vậy, bạn cần sắp xếp với số lượng chén bát, vật dụng vừa phải, phân loại đúng theo hướng dẫn của từng loại. Đối với máy rửa bát nhỏ/ mini thì lượng bát đĩa tối đa là khoảng 4 đến 6 bộ còn đối với máy rửa bát độc lập và âm tủ hoặc lớn trong khoảng 10 đến 12 bộ.

sắp xếp chén bát

2. Không vệ sinh máy rửa bát thường xuyên, định kỳ

Bất kỳ một thiết bị nhà bếp nào nếu muốn dùng được lâu dài thì đều nên được vệ sinh thường xuyên, định kỳ và được bảo quản sạch sẽ. Nếu không làm như vậy, lâu dần bụi bẩn và thức ăn thừa còn đọng lại trong van thoát nước hoặc ống xả có thể khiến máy bị bốc mùi thậm chí gây ra hiện tượng tắc.

Vì vây, hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ và sau khi máy rửa bát hoàn thành chu trình rửa thì loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại trong máy. Ngoài ra, bạn có thể dùng một số cách sau để vệ sinh máy:

  • Dùng 2 thìa canh giấm trắng pha loãng hoặc 1 thìa cà phê baking soda
  • Có thể thay bằng một cốc giấm trắng đặt vào ngăn trên ngoài cùng hoặc cho vào cốc đựng và đặt vào khay ngoài cùng của giàn rửa thứ 2 của máy rửa bát.
  • Khởi động máy và cho máy vận hành ở chế độ nóng nhất và ngắn nhất.

Bằng một số cách trên, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn các loại bụi bẩn dạng lỏng hoặc dầu mỡ, khử sạch hoàn toàn mùi hôi và ẩm mốc trong máy rửa bát.

vệ sinh máy rửa bát

3. Van nước, vòi phun của máy rửa bát bị hỏng

Khi máy rửa bát gặp phải tình trạng van nước hay vòi phun bị hỏng thì điểm dễ nhận biết nhất là máy sẽ phát ra âm thanh lạ. Lúc đó việc bạn cần làm là dừng máy lại và kiểm tra xem vòi phun có gặp vấn đề hoặc van nước có bị tắc hay không. Tình trạng tắc nghẽn dễ xảy ra do thức ăn thừa sau khi rửa ra thường bị mắc vào van nước.

Để không phải gặp trường hợp này, bạn nên vệ sinh van nước định kỳ một tuần một lần. Đối với vòi phun, chúng có thể bị tắc nếu nước bạn sử dụng là nước cứng. Loại nước cứng này có thể làm giảm đường kính lỗ của vòi phun. Và để giải quyết tạm thời, bạn có thể sử dụng que nhọn nhỏ, ví dụ như tăm để thông lỗ phun. Tuy nhiên để bảo quản lâu dài và hạn chế trường hợp này, bạn cần thường xuyên vệ sinh máy, đặc biệt là phần vòi phun hoặc xử lý nước cứng bằng các loại muối rửa bát chuyên dụng.

van vòi hỏng

4. Sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp với máy khiến máy gặp sự cố

Cần sử dụng những chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát. Chúng thường được sản xuất dưới dạng viên hoặc bột, được tích hợp 3 loại chất gồm: chất tẩy chuyên dụng, muối rửa bát và chất làm bóng. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn sử dụng riêng từng loại hóa chất thì chú ý cho từng loại vào đúng ngăn và đóng nắp ngăn trước khi khởi động máy. Đối với dạng viên/ bột, bạn không cần thiết thêm các loại phụ gia khác, rất tiện lợi và hiệu quả. Một viên rửa bát được dùng cho một lần sử dụng, với khoảng 10 đến 12 bộ bát đĩa. Vì vậy, việc quan trọng là khi sử dụng bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của các loại chất tẩy rửa để sử dụng đúng loại phù hợp và lượng phù hợp nhất. Và đặc biệt không thay thế các chất tẩy rửa chuyên dụng bằng nước rửa bát thông thường vì như vậy máy có thể gặp sự cố và chén bát cũng không được sạch sẽ.

chất tẩy rửa không phù hợp

5. Chọn các chế độ rửa không phù hợp

Máy rửa bát hiện đại ngày nay được tích hợp rất nhiều chế độ rửa thông minh, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Ví dụ: phải chọn chế độ rửa kỹ đối với bát đĩa để lâu ngày, chất bẩn khô và bám cứng trên bề mặt vì lúc này, nếu chọn chế độ thường thì những vết bẩn đó không thể bị gột sạch. Và khi chọn chế độ rửa kỹ, máy sẽ dùng nước nóng hơn và xả nhiều lần hơn sẽ giúp các vết bẩn trên bát đĩa mới được rửa sạch đi hoàn toàn. Vì vậy việc chọn các chế độ rửa phù hợp sẽ là một trong các yếu tố quan trọng giúp chén bát sạch sẽ và không bị ám mùi.

chế độ rửa

Bài viết trên đây chính là 5 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng máy rửa bát rửa không sạch và cách khắc phục những nguyên nhân đó. Hi vọng với bài viết này có thể giúp bạn phòng tránh và xử lý tình trạng trên một cách hiệu quả! Nếu trong trường hợp đã làm thử mà chưa thành công thì cũng đừng nóng vội, hãy liên hệ hãng hàng mà bạn đã mua hoặc các trung tâm bảo hành uy tín như Win Way để giúp bạn khắc phục nhé!

Trả lời