Bạn đang cân nhắc không biết nên mua chảo chống dính hay chảo đá cho phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn so sánh hai loại chảo này, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích trong việc chọn mua chảo hoàn hảo cho cá nhân và gia đình. Cùng tham khảo nhé!
Chảo chống dính thông thường
Chảo chống dính thông thường được phủ một lớp chất chống dính, thường là PTFE (Polytetrafluoroethylene) hoặc ceramic. Lớp chống dính ngăn thức ăn không bị dính vào mặt chảo, làm cho việc nấu ăn trở nên dễ dàng và nhanh chóng, việc dọn dẹp sau khi nấu cũng trở nên đơn giản hơn.
Ưu điểm
- Thức ăn chế biến thơm ngon: Chảo chống dính có lớp phủ bề mặt chống dính giúp thức ăn không dính vào chảo và dễ dàng cho việc chế biến món ăn, giúp món ăn thơm ngon, chuẩn vị.
- Dễ dàng sử dụng: Chảo chống dính không yêu cầu kỹ năng nấu ăn chuyên nghiệp và phù hợp cho cả người mới học nấu ăn.
- Dễ dàng vệ sinh: Vì chảo chống dính thông thường sử dụng chất chống dính Teflon nên không bám thức ăn, dầu ăn,… nên việc làm sạch và vệ sinh sau khi sử dụng khá dễ dàng.
- Thời gian nấu ăn ngắn: Chảo chống dính có khả năng phân phối nhiệt tốt, giúp thức ăn chín đều và nhanh chóng.
Nhược điểm
- Độ bền hạn chế: Chảo chống dính thường có độ bền hạn chế so với các loại chảo khác và có thể bị trầy xước hoặc bong tróc lớp chống dính sau một thời gian sử dụng.
- Không thể sử dụng ở nhiệt độ cao: Lớp chống dính trên chảo chống dính có thể bị hư hại khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Vì vậy, bạn không nên sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ trên 260 độ C.
Chảo bằng đá
Chảo chống dính bằng đá thường được làm từ lớp vỏ bên ngoài là đá tự nhiên, tráng một lớp chất liệu chống dính bên trong để giảm ma sát và chống dính khi nấu ăn. Lớp phủ này thường được làm từ chất liệu không độc hại như titan, titanium, ceramique hoặc sợi thủy tinh để tạo ra bề mặt chống dính.
Ưu điểm
- Khả năng chống dính: Chảo bằng đá có lớp phủ bề mặt chống dính tự nhiên từ đá granit hoặc đá bazan có tính năng chống dính tốt.
- Phân phối nhiệt tốt: Chảo bằng đá có khả năng phân phối nhiệt tốt, giúp thức ăn chín đều và nhanh chóng.
- Độ bền cao: Chảo bằng đá có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt, do đó rất phù hợp cho việc nấu ăn hàng ngày và có thể sử dụng trong một thời gian dài.
- Không chứa chất độc hại: Là sản phẩm đá tự nhiên nên không chứa bất kỳ chất độc hại nào, không gây hại cho sức khỏe con người.
Nhược điểm
- Khối lượng nặng: Chảo bằng đá có khối lượng nặng hơn so với các loại chảo khác, có thể khó khăn trong việc di chuyển hoặc sử dụng cho những người mới nấu ăn, tay yếu.
- Giá cả cao: Chảo bằng đá có giá cả cao hơn so với các loại chảo khác.
- Độ dẻo dai thấp: Chảo bằng đá thường cứng cáp nhưng cũng chính vì vậy mà nó có độ dẻo dai thấp hơn so với các loại chảo khác, dễ bị hư hỏng nếu chẳng mau bị va đập mạnh.
Bảng so sánh sự khác nhau giữa chảo chống dính và chảo đá
Win Way đã tổng hợp các thông tin thành bảng thể hiển sự khác nhau giữa chảo chống dính và chảo đá để bạn tiện tham khảo.
Tiêu chí | Chảo chống dính thông thường | Chảo đá chống dính |
---|---|---|
Chất liệu | Nhôm, hợp kim nhôm, kim loại khác, lớp chống dính | Nhôm, hợp kim nhôm, lớp chống dính đá tự nhiên |
Trọng lượng | Nhẹ (0.5-2kg) | Nặng hơn (1kg+) |
Khả năng dẫn nhiệt | Tốt | Vừa phải |
Khả năng giữ nhiệt | Thấp | Cao, giữ nhiệt đều và lâu hơn |
Lớp chống dính | 1 – 2 lớp | 4 lớp cao cấp |
Độ an toàn | Có thể bong sau thời gian dài | Bền bỉ, kháng khuẩn, đảm bảo sức khỏe |
Độ bền | Thấp, dễ biến dạng | Cao, khó bong tróc |
Khả năng sử dụng | Hạn chế trên bếp từ, điện | Tương thích hầu hết các loại bếp |
Nên mua chảo chống dính hay chảo đá?
Chảo chống dính thường là lựa chọn phù hợp với:
- Những gia đình hạn chế về mặt tài chính hoặc sinh viên có thể chọn chảo chống dính thường để tiết kiệm chi phí.
- Nếu bạn cần một chảo nhẹ và tiện lợi cho việc di chuyển, vệ sinh, chảo chống dính thường cũng là một lựa chọn không tồi.
- Người có nhu cầu sử dụng chảo có độ chống dính tốt, không yêu cầu về chất liệu cao cấp cũng có thể lựa chọn chảo chống dính thường.
Chảo đá chống dính là lựa chọn phù hợp với:
- Những gia đình có tài chính thoải mái hơn, đặc biệt là những người thường xuyên nấu ăn tại nhà hoặc có nhu cầu sử dụng chảo chống dính với chất lượng tốt hơn.
- Yêu cầu cao về chất liệu đảm bảo sức khỏe, vì chảo chống dính vân đá được làm bằng chất liệu an toàn cho sức khỏe, không gây hại cho con người.
- Sản phẩm giữ nhiệt tốt và lâu hơn các loại chảo thông thường.
- Yêu cầu sử dụng chảo có độ bền cao thì chảo đá hoàn toàn phù hợp, vì được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao và sử dụng lâu dài mà không bị trầy xước hay biến dạng.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hai loại chảo phổ biến hiện nay là chảo chống dính và chảo đá. Tùy vào nhu cầu sử dụng, mục đích và ngân sách của mỗi người, bạn có thể chọn mua chảo chống dính hay chảo đá phù hợp nhất cho gia đình mình.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ cho bạn bè, người thân bằng cách bấm vào nút chia sẻ qua mạng xã hội Facebook hoặc Zalo ngay bên dưới bài viết nhé.