Chảo chống dính và chảo inox hai loại chảo phổ biến được các chị em tin dùng. Vậy bạn đã biết loại chảo nào tốt hơn và nên mua loại chảo nào chưa? Cùng Win Way tìm hiểu xem loại nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn nhé!
Chảo inox
Chảo inox là công cụ đắc lực của các đầu bếp chuyên nghiệp và gia đình. Chảo thường được trang bị đáy có lớp lõi làm bằng nhôm hoặc đồng để tăng khả năng dẫn nhiệt đều hơn. Bao ngoài lớp nhôm là 2 lớp inox, 1 lớp tiếp bếp, thường là lớp inox tiếp từ, 1 lớp tiếp thực phẩm bằng inox cao cấp để đảm bảo an toàn khi nấu ăn.
Trên thị trường hiện nay, bạn có thể tìm thấy 3 loại chảo inox là: chảo inox 304 (chứa 18% crom và 10% Niken), chảo inox 210 (chứa 18% crom và 3% Niken), còn chảo inox 410 (chứa 18% crom và 0.75% Niken).
Chảo inox là lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp chuyên nghiệp bởi vì nó có rất nhiều lợi ích. Bạn không chỉ không cần lo lắng việc lớp chống dính bị bong mà còn dễ dàng vệ sinh, sử dụng bền bỉ và an toàn cho sức khỏe nữa.
Tuy nhiên chảo inox lại không có lớp chống dính tự nhiên, nếu không thuần thục cách sử dụng, bạn sẽ rất dễ khiến thực phẩm dính vào mặt chảo. Để không bị tình trạng này, bạn hay tôi chảo hay đơn giản hơn là luyện chảo trước khi nấu để thực phẩm không bị dính lên chảo nhé.
Ưu điểm
- An toàn trong máy rửa chén.
- Bền bỉ, không bị bong lớp phủ theo thời gian.
- An toàn để sử dụng với nhiệt cao trong lò nướng.
- Có thể chống dính khi cho dầu và làm nóng đúng cách.
- An toàn khi sử dụng với đồ dùng sắc nhọn và kim loại.
- Chảo inox không phản ứng với các loại thực phẩm như đồ chua, thức ăn chứa nhiều muối nên có thể. để đồ ăn trong nồi qua đêm mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Sử dụng được trên tất cả các loại bếp nếu mặt đáy nồi được làm từ inox 410.
Nhược điểm
- Vì làm từ inox nên trọng lượng nặng sẽ nặng hơn các loại chảo khác.
- Dẫn nhiệt lâu hơn chảo nhôm chống dính, tuy nhiên với những cải tiến về đáy chảo, nhược điểm đã được khắc phục rất tốt.
- Chảo inox tỏa nhiệt không đều, thường hay sốc nhiệt, chỗ nóng chỗ không, nên nếu sử dụng nồi inox 1 đáy hay đáy mỏng dễ bị cháy không nên chiên, xào.
- Thức ăn có thể bị cháy khét vì một số loại chảo inox 1 đáy hoặc có đáy mỏng khi nấu nhiệt sẽ toả không đều. Để hạn chế tình trạng này bạn nên lựa chọn những loại chảo có nhiều lớp đáy và đảm bảo làm nóng và căn nhiệt dầu đúng cách để không bị dính chảo.
Chảo inox cao cấp
Với chất liệu inox cao cấp 18/10 cực kì bền bỉ và an toàn cho sức khỏe, chảo inox mang đến cho bạn trải nghiệm nấu ăn như nhưng chuyên gia thực thụ. Với đáy 3 lớp dày dặn cùng lõi nhôm nguyên khối, bạn có thể thỏa sức sáng tạo các món ăn mà không lo lắng việc truyền nhiệt lâu hay chiên xào không đều.
Chảo chống dính
Chảo chống dính được sử dụng phổ biến ở nhiều gia đình hiện nay. Hầu hết các chảo chống dính được làm bằng lõi nhôm và được phủ một chất liệu chống dính như gốm, Teflon không chứa PTFE hoặc PFOA.
Đúng như tên gọi, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thức ăn của mình dính vào chảo và làm hỏng món ăn. Các loại chảo chống dính hiện đại thường an toàn và bền bỉ nếu bạn sử dụng và bảo quản nó đúng cách.
Cũng giống như chảo inox, nếu bạn muốn một chiếc chảo chống dính an toàn, bền bỉ và phân bổ nhiệt đều và tốt, bạn nên chọn những loại có đáy dày và nặng tay hơn để đảm bảo sử dụng được lâu dài và an toàn cho sức khỏe.
Với lớp chống dính rất tiện dụng và dễ dàng làm sạch, bạn không cần phải lo lắng việc thức ăn bị cháy xém dính chặt vào chảo.Tuy nhiên bạn không nên sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ quá cao để tránh làm bong tróc gây tình trạng hư hỏng và không bảo đảm an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.
Ưu điểm
- Khả năng dẫn nhiệt tốt nhờ đáy chảo rộng, phẳng kết hợp chất liệu nhôm giúp truyền nhiệt tốt, làm chín thực phẩm nhanh chóng.
- Các loại chảo chống dính thường có trọng lượng nhẹ hơn inox, hỗ trợ người dùng thực hiện các kỹ thuật chiên xào dễ dàng hơn.
- Dễ dàng sử dụng hơn bởi nó có lớp chống dính tốt, giúp giảm thiểu tình trạng bám dính thức ăn trên chảo sau khi nấu, hạn chế cháy khét.
- Giá thành rẻ thường rẻ hơn các loại chảo inox, phù hợp với mọi gia đình.
Nhược điểm
- Kém bền hơn chảo inox vì có lớp chống dính phủ bên ngoài, nếu không sử dụng cẩn thận có thể bị xước hoặc bong tróc.
- Khó để sử dụng đồ dùng bằng kim loại hoặc sắc nhọn (đồ dùng bằng silicon là tốt nhất cho nồi chảo chống dính).
- Cần cầu bảo quản, sử dụng và vệ sinh cẩn thận để bảo vệ lớp chống dính.
- Không sử dụng được với nhiệt độ cao vì chảo dễ bị biến dạng khi nấu ở nhiệt độ cao sau khoảng thời gian dài, ngoại trừ một số sản phẩm được thiết kế đặc biệt, có phần đáy dày.
- Bề mặt chảo dễ sinh chất độc hại vì hợp chất nhôm dễ bị phân huỷ khi chiên xào thức ăn có tính axit như các món chua, nếu ngấm vào thức ăn sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe. Do đó, bạn không nên để đồ ăn chua trong chảo lâu, nhất là để qua đêm.
Chảo chống dính cao cấp
Chảo chống dính cao cấp được tạo nên từ 5 lớp cao cấp với thành phần chính là nhôm đúc nguyên khối. Với đáy nồi dày 4mm đảm bảo khả năng truyền và tản nhiệt cực đỉnh cho các món ăn. Với công nghệ chống dính … chấp hơn 70.000 lần chà rửa giúp bạn có thể yên tâm sử dụng bền bỉ theo thời gian mà không lo bong tróc hay ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nên mua chảo chống dính hay chảo inox để sử dụng
Trên thực tế, về bản chất 2 loại chảo này có công năng và lợi ích khác nhau. Tùy vào món ăn được chế biến cũng như sở thích ăn uống của từng gia đình mà lựa chọn loại chảo phù hợp:
- Chảo chống dính: Sử dụng ít dầu, chiên xào bằng đũa hoặc xạn gỗ và ko cần đảo liên tục vẫn ko bị dính (bởi nó được phủ lớp chống dính để đảm bảo).
– Ưu điểm: Sử dụng ít dầu mỡ, thành phẩm không bị dính mặt chảo
– Khuyết điểm: Món ăn không được giòn vì sử dụng ít dầu
- Chảo inox: Chiên xào cần nhiều dầu, khi nấu nên sử dụng xạn và đảo liên tục để thức ăn không xém vào mặt chảo (nếu muốn hạn chế dính mặt chảo, bạn nên tôi luyện chảo inox trước khi sử dụng).
– Ưu điểm: Món ăn giòn và thơm ngon hơn
– Khuyết điểm: Sử dụng nhiều dầu mỡ hơn, thành phẩm có thể dính mặt chảo vì chảo chưa được tôi luyện trước khi sử dụng
Vì vậy khi lựa chọn chảo, các bạn nên lựa chọn theo nhu cầu sử dụng cũng như sở thích ăn uống của gia đình mình nhé! Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý cách chiên xào trên 2 loại chảo để có được thành phẩm đẹp mắt và vừa ý nhất nha!
Khi nào nên sử dụng chảo inox và khi nào nên sử dụng chảo chống dính?
- Áp chảo: Cả chảo chống dính và inox đều dùng được cho việc áp chảo, nhưng để nấu nhanh và làm sạch, chống dính là lựa chọn tốt hơn. Chảo chống dính giúp bạn đảo thức ăn dễ dàng hơn. Nếu bạn quyết định sử dụng chảo inox, hãy để chảo nóng hoàn toàn trước khi thêm dầu, sau đó mới cho thức ăn vào.
- Xào: Tương tự như áp chảo, cả hai loại dụng cụ nấu đều dùng được, nhưng thức ăn sẽ dễ dàng được xử lý hơn nhiều với chất liệu chống dính, cho phép bạn lắc, khuấy và đảo các nguyên liệu dễ dàng hơn nhiều.
- Chiên rán: Áp chảo bít tết, bánh mì kẹp thịt và chiên rán cá thịnh soạn như cá hồi là công việc dành cho inox hoặc gang, nhưng không dành cho dụng cụ chống dính. Tại sao ử? Đầu tiên, dụng cụ nấu nướng bằng inox giữ nhiệt cực kỳ tốt, có nghĩa là nó sẽ không bị giảm nhiệt độ khi bạn vỗ một miếng bít tết nguội lên bề mặt của nó. Thứ hai, độ dính của nó tối đa hóa sự tiếp xúc giữa thịt và bề mặt nóng, cho phép tạo thành lớp vỏ màu nâu vàng.
- Đun sôi: Cả inox và chống dính đều có thể xử lý công việc này. Tuy nhiên, dụng cụ nấu bằng inox nóng lên nhanh hơn, có nghĩa là nó sẽ đun sôi nước trong thời gian ngắn hơn. Một lưu ý đó là không bao giờ thêm muối vào nước lạnh đựng trong chảo inox, hãy chờ cho đến khi nó sôi lăn tăn. Bởi thêm muối vào nước trước có thể gây rỗ mặt chảo.
- Nướng: Inox nổi tiếng là dễ làm thức ăn bị bám dính, vì vậy nếu bạn dùng nó để nướng, bạn phải bôi dầu đầy đủ cho mặt chảo hoặc sử dụng giấy da. Nướng bằng chảo chống dính sẽ giúp quá trình nấu nướng trở nên dễ dàng hơn vì đồ nướng của bạn sẽ không bị dính, nhưng hãy đảm bảo dụng cụ nấu nướng có thể chịu được nhiệt độ lò nướng trong công thức yêu cầu trước khi bạn bắt đầu.
- Thịt quay: Quay thịt thường đòi hỏi nhiệt độ cao hơn nướng. Bạn sẽ không gặp vấn đề gì với chảo inox, nhưng hãy kiểm tra giới hạn nhiệt độ của chảo nếu bạn dùng chảo chống dính.
- Thực phẩm có tính axit: Thực phẩm có tính axit như cà chua, rượu vang, giấm và trái cây họ cam quýt có thể đẩy nhanh quá trình mài mòn lớp chống dính của bạn. Vì vậy, đối với những thực phẩm có tính axit, hãy dùng chảo inox để đảm bảo nhé.
- Thực phẩm dễ bị dính: Sử dụng chảo chống dính cho bánh kếp, trứng, cá và các thực phẩm dễ bị dính khác. Có thể nấu những thực phẩm này bằng chảo inox, nhưng chúng có thể bị vỡ hoặc rơi ra nếu bị dính vào chảo.
Nồi chảo inox 18/10
Các sản phẩm nồi chảo inox là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng – tính năng – thiết kế đẹp – tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.
- Nồi được cấu tạo bằng thép không gỉ 18/10 cao cấp an toàn cho sức khỏe.
- Nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, giúp dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và có khả năng chịu lên đến 180 độ C.
- Đặc biệt: Các sản phẩm inox cao cấp đều được bảo hành tận 4 năm.
- Nồi chảo inox cao cấp với chất lượng tuyệt vời và mức giá cực kỳ hợp lý chính là sự lựa chọn hữu ích và đáng giá cho gia đình thân yêu của bạn.
Nồi chảo inox 18/10
Nồi chảo inox 18/10 cao cấp
Nồi chảo inox 18/10
Nồi chảo inox 18/10
Nồi chảo chống dính
Mặc dù nồi chảo chống dính không bền như Gang hoặc inox, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được coi là đồ dùng một lần. Nếu được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nồi và chảo của bạn có thể phục vụ tốt cho nhà bếp của bạn trong nhiều năm – đặc biệt nếu chúng có kết cấu 5 lớp phủ chống dính của chúng tôi.
- Dòng sản phẩm nồi chảo chống dính của Granita.
- Chảo chống dính Granita có thể dùng được với mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
- Đáy dày 4mm, hạn chế tình trạng đáy chảo bị cong vênh.
- Tiết kiệm thời gian và năng lượng tối đa nhờ hệ thống Solar Base ở đáy mang lại khả năng truyền nhiệt ổn định trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.
- Tiết kiệm nhiên liệu nhờ khả năng bắt từ tốt, dẫn nhiệt. Chỉ cần nấu ăn với mức lửa thấp.