Nồi cơm điện dùng để nấu cơm ăn hàng ngày, sản phẩm trở thành vật bất ly thân trong căn bếp của gia đình hiện nay. Vậy nồi cơm điện ra đời khi nào? Mời bạn cùng Win Way tìm hiểu nhé!
Nồi cơm điện ra đời khi nào
1. Nồi cơm điện là gì?
Nồi cơm điện là thiết bị điện gia dụng mà chúng ta đang dùng để nấu cơm ăn hàng ngày. Nồi kết nối với nguồn điện để làm chín cơm. Chỉ cần vo gạo rồi cho vào nồi sau đó thêm nước vừa đủ và nhấn nút nấu. Mâm nhiệt của nồi được làm nóng, nhiệt truyền từ mâm nhiệt sang đáy nồi giúp cho cơm chín. Khi cơm chín nồi sẽ tự động chuyển sang nút giữ ấm để cơm chín hoàn toàn.
2. Phương pháp nấu cơm khi chưa có nồi cơm điện
Cơm là món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày của người dân Châu Á. Nấu cơm đã có từ hàng nghìn năm trước với nhiều phương pháp và vật dụng khác nhau được dùng để nấu. Ở mỗi nền văn hóa sẽ có cách nấu cơm hoàn toàn khác. Dưới đây là một số phương pháp nấu cơm của người dân ở một số nước Châu Á trước khi nồi cơm điện ra đời:
– Thời xa xưa người ta thường nấu cơm trên ngọn lửa trần phải thường xuyên quan sát cơm và điều chỉnh lửa cho phù hợp. Khi công nghệ ngày càng tiên tiến thì phương pháp nấu cơm cũng có những thay đổi. Một trong những cải tiến sớm nhất là sự phát triển của Kamado, loại nồi đất sét truyền thống của Nhật Bản giúp nấu chín cơm hiệu quả. Kamado được thiết kế gồm hai nắp đậy trong đó nắp bên trong xốp để giữ nhiệt và độ ẩm giúp cho cơm chín đều.
Bếp Kamado phương tiện nấu cơm của phụ nữ Nhật Bản
– Tại Trung Quốc, sự phát triển của nồi hấp củi vào thời nhà Đường đã chuyển từ cách thức đun sôi cơm sang hấp cơm. Phương pháp hấp cơm không chỉ giữ được chất dinh dưỡng mà còn giúp cho hạt gạo mềm hơn. Sau đó cách nấu cơm này đã được áp dụng ở nhiều nước châu Á, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan.
– Trước khi có nồi cơm điện thì người Việt thường nấu cơm bằng bếp củi và bếp than. Ông bà ta sử dụng các loại nồi như nồi đất, nồi nhôm để nấu cơm. Thời gian nấu tương đối lâu vì phải túc trực bên cạnh nồi và canh lửa cho cơm chín.
Người Việt nấu cơm bằng bếp củi bếp than khi chưa có nồi cơm điện
3. Nồi cơm điện ra đời khi nào?
Năm 1923: Công ty Mitsubishi Electric (Nhật Bản) thiết kế và cho ra đời chiếc nồi cơm điện công nghiệp thô sơ đầu tiên.
Đầu năm 1930: Chiếc nồi cơm điện đó được đưa vào sử dụng trên các con tàu chiến của Nhật. Phát minh của Mitsubishi được xem là bước tiến lớn hướng đến việc sản xuất nồi cơm điện hiện đại.
Năm 1945: Tổng công ty viễn thông Tokyo (Tiền thân của Sony) cho ra đời mẫu nồi cơm điện với thiết kế điện cực nhôm đặt dưới đáy một chiếc xô gỗ. Tuy nhiên chiếc nồi này không có khả năng kiểm soát nhiệt để cơm chín ngon cho nên đã phát minh đã dừng lại vào thời điểm đó.
Nồi cơm điện do tổng công ty viễn thông Tokyo sáng chế
Năm 1955: Hãng Toshiba cho ra đời nồi cơm điện tự động R-4*1 đầu tiên của Nhật Bản dựa vào phát minh của Yoshitada Minami. Nồi cơm điện hiện đại đầu tiên có thiết kế đơn giản gồm: 1 bộ phận làm nóng, 1 bộ phận điều khiển cơ học. Người nấu chỉ cần đo lượng gạo và lượng nước phù hợp rồi cho vào nồi, nhấn nút nấu sau đó cơm được nấu chín. Chiếc nồi này giúp cho việc nấu cơm trở thành một quy trình tự động tạo ra cơm dẻo ngon bằng một nút bấm mà không cần canh nhiệt như trước đây.
Nồi cơm điện tự động do Toshiba sáng chế
Năm 1960: Hãng Toshiba sản xuất hàng loạt nồi cơm điện và chúng đã được người dân Nhật Bản sử dụng rất rộng rãi trong đời sống. Sau đó các công ty như Hitachi và National (Nay là Panasonic) đã giới thiệu việc tích hợp bộ vi xử lý hiện đại hơn trong nồi cơm điện. Điều này cho phép nồi cơm thực hiện chức năng nấu và kiểm soát nhiệt độ chính xác hơn. Bộ vi xử lý cũng bao gồm các tính năng như tự động tắt, giữ ấm cơm sau khi nấu và còn được trang bị thêm các cài đặt nấu khác nhau cho từng loại gạo.
Năm 1968: Toshiba ra mắt nồi cơm điện kiểu Kamado RCK-100FP với mong muốn mang hương vị cơm nấu bằng bếp nấu truyền thống Kamado của Nhật Bản đến bàn ăn hiện đại.
Nồi cơm điện Kamado RCK-100FP
Những năm 1980: Công nghệ Fuzzy Logic ra đời cho phép nồi cơm điện tự điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu dựa trên độ ẩm của gạo giúp cơm chín đều và ngon hơn.
Ngày nay nồi cơm điện được bán trên toàn thế giới với kiểu dáng và công nghệ vô cùng hiện đại. Phát minh nồi cơm điện của các hãng công nghệ Nhật Bản đã tạo ra tiếng vang lớn trên thị trường gia dụng. Sản phẩm giúp người nội trợ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc nấu cơm hàng ngày so với trước kia.
4. Một số loại nồi cơm điện phổ biến hiện nay
Ngoài Toshiba thì trên thị trường còn có những hãng sản xuất nồi cơm điện uy tín như: Sharp, Panasonic, Cuckoo, Tiger… Nồi cơm điện của các thương hiệu trên nổi bật với kiểu dáng đẹp, dung tích đa dạng, công nghệ hiện đại giúp nấu cơm cực kỳ ngon. Hơn nữa các hãng còn cho ra mắt những dòng nồi cơm điện cao cấp tích hợp nhiều thực đơn nấu để người dùng tha hồ chế biến món ngon. Bên cạnh các loại nồi cơm điện phổ biến như: nồi cơm điện nắp rời, nồi cơm điện nắp gài thì 2 dòng nồi được đề cập dưới đây được trang bị thêm các tính năng vô cùng hiện đại mà người dùng nên tham khảo:
4.1. Nồi cơm điện điện tử
Loại nồi này được tích hợp sẵn các chương trình nấu trong bộ xử lý. Nồi có màn hình điện tử hiển thị thời gian và các chế độ. Sản phẩm có đa dạng menu nấu cho người dùng lựa chọn. Khi nấu cơm bằng nồi cơm điện tử bạn cần chọn chức năng, cài đặt thời gian để nồi thực hiện chương trình nấu. Bạn có thể quan sát thời gian nấu một cách dễ dàng ngay trên bảng điều khiển.
Nồi cơm điện tử
4.2. Nồi cơm điện cao tần
Matsushita Electric Industrial Co., hãng sản xuất gia dụng của Nhật đã phát triển nồi cơm điện cao tần IH vào năm 1988. Loại nồi này được thiết kế dạng nắp liền với thân nồi có màn hình LED hiển thị thời gian và các chế độ, phím điều khiển bằng nút nhấn cơ hoặc nút nhấn điện tử. Sản phẩm tích hợp nhiều thực đơn nấu để người dùng dễ dàng tùy chọn.
Nồi cơm điện cao tần của Nhật
Nồi cơm điện cao tần IH hoạt động bằng cảm biến thay vì rơ le điều chỉnh nhiệt. Nhiệt được sinh ra từ lõi nồi và gia nhiệt đều khắp thân nồi để làm chín cơm. Nhờ đó việc nấu cơm tiết kiệm thời gian hơn cho nên nhiều gia đình rất thích sử dụng loại nồi này.
Nhìn chung sự ra đời của nồi cơm điện hiện đại đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong thế giới ẩm thực, giúp việc nấu cơm trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Từ khởi đầu là một thiết bị nấu cơm chỉ có chức năng hẹn giờ cơ bản, nồi cơm điện đã phát triển thành một thiết bị nhà bếp đa chức năng nấu, là thiết bị không thể thiếu trong các gia đình như ngày nay.