Pha cà phê với rượu mạnh: “Tăng hai” tỉnh táo hay là đê mê?

Tiếp bước sự phổ biến của những món uống có pha rượu như cocktailmocktail thì nay một sự kết hợp mới lạ được ra đời: cà phê và rượu. Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên công thức này được thử, thế nhưng thức uống lạ lẫm này ngày càng được nhân rộng ra, và đặc biệt với sự giúp sức của giới trẻ – những người chịu chơi “tăng hai” kích thích.

Công thức cà phê rượu dưới góc nhìn y học

Vốn dĩ, caffeine và cồn có nhiều điểm đáng để so sánh với nhau. Cả hai đều là những chất kích thích, giúp “F5” bán cầu não của ta và tạo nên nhiều cảm giác cũng như dư vị lạ lẫm. Tuy thế, hai loại chất này cũng cực kỳ “khắc khẩu” với nhau. Nếu caffeine được dùng để tâm trí tỉnh táo, cơ thể như bị “drift” cung cấp thêm nhiều năng lượng. Riêng cồn giúp cho ta đê mê, thư thái và giải toả những căng thẳng đời thường. Nhìn chung, cả hai đều là những cánh tay phải đắc lực để giúp ta vượt qua stress và sức nặng công việc một cách dễ dàng.

Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, về cơ bản giúp tránh buồn ngủ bằng cách ức chế mức adenosine tăng lên. Các tác dụng phụ của caffeine có thể bao gồm nhịp tim nhanh, huyết áp tăng cao, run rẩy, chóng mặt và lo lắng. Là một chất gây suy nhược hệ thần kinh trung ương, rượu có tác dụng hoàn toàn khác với caffeine. Đầu tiên, nó khiến adenosine tích tụ nhiều hơn trong hệ thống của bạn. Đây là lý do chúng ta phải cố giữ tỉnh táo sau vài ly rượu. Như vậy, một bên sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, trong khi bên kia lại muốn bạn đi vào giấc ngủ.

Coffee and wine – a tale of two fruits - Java Republic │ Premium Coffee &  Organic Tea

Khi kết hợp rượu và caffeine với nhau, cồn sẽ làm tiêu biến hiệu ứng làm đầu óc tỉnh táo của caffeine. Và ngược lại, caffein sẽ giúp đẩy lùi cơn buồn ngủ của bạn. Như vậy, sự “đấu đá lẫn nhau” này sẽ có kết quả như nào tuỳ thuộc vào thể trạng và cơ thể của bạn, thế nhưng có một điều chắc chắn rằng nó sẽ đẩy nhịp tim và huyết áp của bạn tăng “gấp đôi”.

Rượu mạnh là một loại “gia vị” để món cà phê trông “thi vị”

Đối với những ai là tín đồ cà phê thì họ đòi hỏi cà phê phải 100% nguyên chất, không sữa không đường. Họ cho rằng cà phê tự nhiên mới là thứ cà phê thật. Tuy nhiên vẫn có nhiều người khác lại thích thêm “gia vị” cho cà phê: chẳng hạn người phương Đông hay dùng cà phê với nghệ hoặc bạch đậu khấu. Trong khi đó người phương Tây lại thích thêm đường, sữa hoặc kem vào cà phê.

The Nâu Coffee - Nơi tình bạn thăng hoa

Những thói quen này từng kéo dài hàng thế kỷ. Mặc dù rượu và cà phê không thực sự hài hòa với nhau nhưng tại châu Âu người ta từng có cách thưởng thức như thế. Tại Normandy người ta hòa chung rượu mạnh Calvados và cà phê để nhận thấy một thức uống tuyệt ngon. Cũng có khi người ta dùng rượu táo. Người Ý còn dùng rượu oải hương (spike) để pha chung với cà phê và gọi thức uống này là corretto, từ này trong tiếng Ý nghĩa là “cải tiến và hoàn hảo”. Corretto còn có thể được pha chế với cognac, rất phù hợp trong những tháng mùa đông của châu Âu.

Cà phê pha chế kiểu Ireland là một ví dụ điển hình cho công thức cà phê với rượu mạnh nổi danh toàn cầu. Công thức truyền thống để pha chế kiểu Ireland bao gồm 2 lượng cà phê đen và 1 phần whisky, sau đó thêm một chút đường phèn (nâu) và trên cùng bề mặt là lớp kem dày. Như vậy, cà phê kiểu Ireland có bí quyết thành công phụ thuộc đáng kể vào những hạt ngon nhất và rượu whisky tuyệt hảo.

Irish Coffee Cocktail Recipe

Cà phê tô điểm vị đắng của rượu

Hương thơm phảng phất của cà phê, nồng nàn của rượu mạnh mở đường cho vị đắng bùng nổ như pháo hoa trong vòm miệng, để rồi vị ngọt rơi nhẹ lên đầu lưỡi của bất kỳ thực khách khó tính. Về mặt hương vị, những thức uống đó chinh phục thực khách bằng sự tương phản giữ vị ngọt – đắng đậm đà.

A Nick & Nora glass with a copper rim rests on an elegant bar tray. The glass holds a brown, opaque cocktail.

Khi nhìn vào danh sách các món cocktail cổ điển, chúng ta đều quen thuộc với những cái tên như: Irish Coffee, Black/White Russian, Espresso Martini,… Như vậy, sự pha trộn này hẳn đã nằm trên những tờ công thức của các bartendẻ từ lâu, trở thành một cách riêng để đa dạng hoá và làm phong phú hơn hương vị của rượu, giúp những người tìm kiếm sự đê mê có thể cảm nhận hết vị đắng của rượu nhưng không muốn quá say. Những ly cocktail pha cà phê và rượu mạnh là những thức uống đáng để thưởng thức, hoặc mở đầu cuộc nói chuyện sau một ngày làm việc đến cạn pin. Đối với loại cocktail này, tỉ lệ rượu : cà phê là 2:1 để đảm bảo về hương vị cũng như liều lượng caffeine.

The #1 Secret for the Best Espresso Martini, Say Experts — Eat This Not That

Tóm lại, có nhiều cách để pha trộn cà phê và rượu mạnh với nhau, và bạn có thể hoán đổi vai trò của một trong hai chất kích thích này để thức uống được phục vụ cảm xúc và mục tiêu của bạn một cách dễ dàng hơn.

Trả lời