Phân biệt các loại thịt heo muối Iberico

Thịt heo muối iberico là biểu tượng đặc biệt trong ẩm thực Tây Ban Nha, là niềm tự hào của xứ sở “bò Tót”. Nếu có dịp ghé thăm đất nước này, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những chú heo đen iberico tự do kiếm ăn trên cánh đồng Dehasa rộng lớn, những chiếc đùi heo muối khổng lồ được trưng bày qua những gian hàng trên khắp dải phố. Tại Việt Nam, thịt heo muối iberico ngày càng trở nên phổ biến dẫn đến hiện trạng nhiều mặt hàng giả nhãn iberico xuất hiện. Để tránh mua lầm sản phẩm kém chất lượng, chúng ta cần biết cách phân biệt các loại thịt heo muối berico trên thị trường.

Thịt heo muối iberico là biểu tượng đặc biệt trong ẩm thực Tây Ban Nha

Phân biệt các loại thịt heo muối iberico bằng những cách nào?

1. Phân biệt các loại thịt heo muối iberico qua nhãn sản phẩm

Trên nhãn sản phẩm thịt heo muối iberico chính hãng phải thể hiện đủ ít nhất 3 tiêu chí sau:

     – Điều kiện tiên quyết: Con giống phải là 100% Heo Mẹ Iberico

     – Nhãn dán trên hình phải ghi tên ibérico hoặc Jamón ibérico, hoặc một số nhãn chứa tên ibérica

    – Trên mỗi chân đùi có chứa các nhãn (tag) thể hiện các màu Đen, Đỏ, Xanh, Trắng. Tương ứng với các loại heo đen Iberico từ Bellota nhãn đen, Bellota nhãn đỏ, Cebo de Campo, Cebo theo thời lượng muối 48 tháng, 36 tháng, 24 tháng.

Heo Đen Iberico phân cấp độ muối và con giống thành 4 nhãn chính

Heo đen Iberico phân cấp độ muối và con giống thành 4 nhãn chính:

     – Nhãn Đen (Bellota Pure Iberico):

          + 100% con giống Iberico thuần chủng.

          + Phải đạt điều kiện muối từ 36 – trên 48 tháng .

          + Thức ăn chính là 100% hạt dẻ sồi, chăn thả hoàn toàn tự nhiên.

     – Nhãn Đỏ (Bellota):

          + 50 – 75% con giống Iberico.

          + Phải đạt điều kiệu muối trên 36 tháng.

          + Thức ăn chính là hạt dẻ sồi, chăn thả tự nhiên.

     – Nhãn Xanh (Cebo de Campo):

          + 50% con giống Iberico.

          + Phải đạt điều kiện muối từ 24 – trên 36 tháng.

          + Thức ăn chính là hạt dẻ sồi, ngũ cốc và thảo mộc, chăn thả tự nhiên.

     – Nhãn Trắng (Cebo):

          + 50% con giống Iberico.

          + Phải đạt điều kiện muối trên 24 tháng muối (nhãn tên là nhãn trắng nhưng nó vẫn thuộc dòng heo đen iberico).

          + Thức ăn chính là hạt dẻ sồi, ngũ cốc và thảo mộc.

Quy định về phần trăm con giống Iberico:

     – 100%: 100% giống Iberico mẹ + 100% giống Iberico bố

     – 75%: 100% con giống Iberico mẹ + 50% giống Iberico bố

     – 50%: 100% con giống Iberico mẹ + Heo Duroc của Mỹ

(Heo Duroc là giống heo lông đỏ, nguồn gốc từ Mỹ, giống heo cho ra thịt nạc nhiều, trọng lượng lớn. Khoảng 300kg/ 1 con trưởng thành).

2. Phân biệt các loại thịt heo muối iberico qua màu sắc

Điều kiện cần đầu tiên để nhận dạng dễ nhất là qua màu sắc bên ngoài của chiếc đùi thịt heo muối iberico. Chiếc móng đen sẽ được quy định cho một con heo đen iberico chính hiệu. Nếu đùi heo đó không phải là móng đen mà là một màu khác, rõ nhất là móng trắng, thì chắc chắn, đó không phải là đùi heo đen Iberico mà là một loại đùi heo trắng muối bình thường.

Phân biệt iberico thông qua màu sắc

3. Phân biệt các loại thịt heo muối iberico qua hương vị

Bởi vì có được quy trình ủ lâu hơn và chất lượng con giống tốt hơn (Bellota trên 36 tháng và Cebo trên 24 tháng) cho ra chất lượng thịt heo muối iberico tốt hơn nền con vị thơm hơn và thịt cũng đậm đà chất lượng hơn. Thay vì thịt heo trắng bình thường muối màu thịt muối nhạt, không đều và cho ra vị mặn hơn do thời gian muối thấp hơn (chỉ trên 9-16 tháng).

Lợi ích của việc nhận dạng các loại thịt heo muối iberico trước khi mua

Thịt heo muối iberico thường được dùng trong những bữa tiệc tụ họp của gia đình, bạn bè. Vào những dịp Lễ, Tết, chúng ta thường mua tặng cho những người mình trân quý một món quà Iberico thật giá trị. Việc chọn mua một loại thịt heo muối ở đâu để đủ tin tưởng đúng loại, đúng xuất xứ, đúng chất lượng là một điều không hề dễ dàng, khi mà nhìn đâu cũng một loạt các lựa chọn với đủ các nhãn Đen, Đỏ, Xanh, Trắng, thậm chí có thể dễ nhầm với thịt heo trắng muối ở Tây Ban Nha, thời lượng muối 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng cũng rất khó phân biệt và dễ nhầm.

Việc nhận dạng các loại thịt heo muối iberico trước khi mua sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, chi phí tìm kiếm cửa hàng phân phối iberico uy tín và chắc chắn rằng, chúng ta đã mua được sản phẩm chất lượng, chính hãng, tránh tình trạng mua lầm dẫn đến tiền mất tật mang.

Trả lời