Phân loại dao nhà bếp

Một bộ dao nhà bếp sẽ bao gồm rất nhiều loại và mỗi loại sẽ có một cách sử dụng cũng như công dụng riêng biệt. Chính vì thế hôm nay Win Way sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn các loại dao thật sự cần thiết trong gia đình mình cần loại dao nào qua bài viết dưới đây nhé.

 

I. Các loại dao nhà bếp được sử dụng nhiều nhất

Trong bộ dao nhà bếp hiện nay thường chúng ta sẽ có 9 loại dao hay được sử dụng nhiều nhất, cụ thể như sau:

Dao đầu bếp

 

Con dao đặc biệt này có một lưỡi dài thuôn nhọn ở gần đầu .Con dao có lưỡi rộng , chắc và tay cầm chắc chắn .Mặc dù con dao này có khả năng thích ứng cao và có thể được sử dụng để cắt nhiều thứ khác nhau, nhưng ứng dụng tốt nhất của nó vẫn là gọt trái cây và rau củ .

Dao đa năng

 

Lưỡi của loại dao này dài khoảng 15-20 cm và có hình dạng giống dao đầu bếp nhưng mỏng hơn .Đúng như tên gọi , con dao này có thể được sử dụng để cắt nhiều loại thực phẩm trong nhà bếp, bao gồm trái cây, rau và thịt gia cầm.

Dao lạng thịt

 

Lưỡi của con dao này , dài khoảng 20 cm , rất dài và mỏng . Công việc của dao là loại bỏ xương cá và phi lê cá.

Dao lóc xương

 

Dao rút xương trong bộ dao nhà bếp có lưỡi mỏng hơn và ngắn hơn dao đầu bếp từ 13 đến 18 cm .

Mũi dao sẽ được dùng để chặt xương lợn, gia cầm hay gia súc vì thiết kế mũi và bụng rất cao .Con dao cũng có thể cắt vào thịt.

Dao gọt

 

Thiết kế của dao nhỏ gọn từ 5cm cho đến 8cm rất dễ cầm nắm để có thể gọt vỏ của trái cây hay thái, cắt thực phẩm.

6. Dao cắt bánh bông lan, bánh mì

 

Chiếc dao dài khoảng 30 cm này được dùng để sản xuất nhiều loại bánh , bao gồm bánh mì và bánh bông lan.Lưỡi dao có răng cưa giúp bạn dễ dàng cắt đôi bánh mì hay tách vỏ bánh sandwich mà không lo bị nát .

Dao thái lát

 

Loại dao này có độ dài khoảng 30cm được thiết kế lưỡi mỏng rất sắc bén với các đường khía được cấu tạo trên lưỡi dao có chức năng cắt thịt sườn, gà nguyên con, tảng thịt to thành nhiều miếng mỏng mà không sợ thịt không bị nát.

Dao chặt – dao phay

 

Dao có cấu tạo hình vuông với bản rộng rất to và nặng được sử dụng để chặt thịt, chặt xương hoặc băm nhuyễn thực phẩm.

Dụng cụ mài dao

 

Trong bộ dao nhà bếp cao cấp thì luôn xuất hiện dụng cụ này để mài dao sắc bén. Dụng cụ được thiết kế thanh thiếc dài cắm vào phần tay cầm.

II. Cách chọn lựa các loại dao nhà bếp bền tốt

Để chọn được được một bộ dao nhà bếp đẹp, tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn cần chú ý những đặc điểm dưới đây:

Độ sắc

Biết rằng dao là dụng cụ thường xuyên thực hiện công việc băm , chặt trong nhà bếp , nó giúp người đầu bếp hoàn thành nhanh chóng các công đoạn chế biến món ăn khi được mài sắc tốt.Với một con dao sắc bén , việc chuẩn bị bữa ăn và nấu nướng sẽ tốn ít thời gian hơn rất nhiều.

Độ nặng của dao

Các loại dao cao cấp, dao làm bếp của nước ngoài được sản xuất với trọng lượng khá lớn nhằm mang đến cho người dùng cảm giác an toàn khi sử dụng và tránh trường hợp trơn trượt có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn đang xảy ra.

Sự cân bằng

Mức độ cân bằng mà con dao có thể đạt được sẽ có tác động đáng kể đến tốc độ và sức mạnh mà đầu bếp sử dụng.Vì vậy, bạn cũng cần hết sức lưu ý vấn đề này .

Kích thước dao

Tùy theo mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ chọn dao có kích thước phù hợp để mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người nấu nướng, chế biến thức ăn. Không nên sử dụng dao có bản quá to hay quá nhỏ so với công đoạn cần làm.

III. Những lưu ý về sử dụng cũng như bảo quản dao

  • Chúng ta phải vận hành con dao phù hợp với vai trò của nó nếu chúng ta muốn kéo dài tuổi thọ có thể sử dụng của nó và giữ cho lưỡi sắc bén .Thận trọng khi sử dụng lưỡi dao cho những công việc không phù hợp như chặt, biến dao gọt thành dao cắt , v.v.
  • Tránh ngâm dao trong nước quá lâu hoặc rửa bằng máy rửa chén .Đơn giản chỉ cần rửa sạch, sau đó lau khô.
  • Không nên hơ dao trên lửa hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, trong số các nguồn nhiệt khác.
  • Bộ dao làm bếp nên được mài 1-2 tuần một lần bằng dụng cụ mài dao hoặc đá mài .Tránh mài lưỡi quá sắc vì làm như vậy có thể ăn mòn thép. Nhớ lau sạch bụi kim loại bám trên dao bằng khăn khô sau khi mài .
  • Sử dụng ngăn kéo chuyên biệt đựng dao hoặc giá để dao thớt cố định tránh cho các lưỡi dao có thể đụng chạm vào nhau.

Vậy là Win Way vừa chia sẻ xong những thông tin cơ bản nhất về bộ dao nhà bếp đến mọi quý khách hàng. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tìm được những con dao phù hợp nhất cho gian bếp nhà mình nhé.

Trả lời