Rượu Martini là một cái tên đã quá quen thuộc trong giới rượu vang. Một ly cocktail từ Martini với nhiều nguyên liệu kết hợp chắc chắn sẽ đánh thức mọi giác quan một cách mạnh mẽ. Sự quyến rũ của rượu Martini là không thể chối cãi, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những điều thú vị về loại rượu này nhé!
ĐÔI NÉT VỀ NGUỒN GỐC RƯỢU MARTINI
Nguồn gốc của rượu Martini vẫn còn là điều bí ẩn và chưa được xác thực rõ ràng. Tuy nhiên, có một số thông tin cho rằng người sáng tạo ra Martini là một người pha chế tên là Jerry Thomas, ông đã sáng tạo ra loại rượu tuyệt hảo này vào những năm 1870 để dành tặng cho người thợ mỏ chuẩn bị sống tại vùng quê California có tên Martinez. Chính vì vậy, cái tên Martinez được dùng để đặt tên cho loại rượu này và sau này khi trở nên nổi tiếng, chúng đã được mọi người biết tới với một cái tên dễ nhớ hơn là Martini.
Với một số người lại cho rằng Martini có xuất phát từ New York bởi một nhà pha chế người Ý trong thời gian trước khi diễn ra Đại chiến thế giới thứ nhất.
Mặc cho hàng loạt các nghi vấn xoay quanh sự ra đời của rượu Martini, không thể phủ nhận tới thời điểm hiện tại rượu Martini không còn bị thu hẹp ở tại quốc gia ra đời mà đã chinh phục được nhiều người đam mê rượu vang trên thế giới.
CÓ GÌ BÊN TRONG RƯỢU MARTINI?
Rượu Martini là sự pha trộn giữa hai loại rượu quen thuộc là Gin và Vermouth, sự kết hợp này đưa đến một hương vị cay the rất quyến rũ. Vị cay của Martini nguyên bản khá kén người thưởng thức nên thường phải cho thêm đá và trái cây để át đi vị gắt của cồn cũng như khiến ly rượu Martini trở nên bắt mắt hơn.
Sau nhiều năm, Martini giờ đây đã được các người pha chế biến tấu sáng tạo ra rất nhiều món mới với đủ các loại trái cây hay rượu mùi, thậm chí là cà phê để đem đến các loại thức uống thơm ngon khó cưỡng.
Với sự tinh tế của bartender và căn chỉnh nguyên liệu hợp lý là có thể tạo ra một ly cocktail từ rượu Martini khiến người thưởng thức phải say đắm. Một số loại cocktail từ rượu Martini đặc sắc có thể kể đến như: Appletini, Peachtini, Espresso Martini, Mochatini,…
Hương vị của các loại cocktail này rất đa dạng, có thể tươi mát như một thức uống từ mùa xuân nhưng cũng có thể có chút đắng, thơm nhẹ từ những giọt cà phê sánh mịn. Dù có kết hợp với nguyên liệu nào đi nữa thì Martini vẫn là một chai rượu nền hoàn hảo giúp nâng tầm của các nguyên liệu pha trộn một cách rất tinh tế, hòa hợp đến khó tin.
Dù sự đa dạng của Martini có nhiều và hấp dẫn đến đâu thì vị Martini nguyên bản vẫn được đánh giá rất cao từ những người sành rượu vang. Hương vị nguyên bản khá kén người thưởng thức nhưng một khi đã mê đắm thì rất khó để dứt ra. Vị cay nồng của Martini khi uống lan dần từ khoang miệng và cổ họng, xâm chiếm và chinh phục từng nụ vị giác đem lại cảm giác thăng hoa khi thưởng thức.
Martini suốt bao nhiêu năm vẫn giữ nguyên được mức độ hấp dẫn của mình và rất xứng đáng với danh xưng “Vua của giới Cocktail” khi có thể linh hoạt kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau.
MỘT SỐ QUY TẮC TRONG KHI PHA RƯỢU MARTINI
Một số quy tắc mà bạn có thể tham khảo để có thể pha được một ly cocktail từ rượu Martini ngon và hấp dẫn.
- Dựa vào loại rượu: Các loại rượu thông dụng nhất để pha Martini là Gin, Vodka hay Vermouth. Sự pha trộn của những loại rượu này sẽ cho ra rượu Martini trứ danh, Martini là sự kết hợp hoàn hảo của các đặc tính trong các loại rượu thành phần. Tỷ lệ giữa các loại rượu này tùy vào sở thích của người pha chế chúng để căn chỉnh cho phù hợp;
- Kích thước ly rượu: Những chiếc ly lớn có kích thước từ 3 đến 5 ounce thường được sử dụng để đựng rượu Martini để giảm bớt nồng độ cồn cao trong rượu. Kích thước ly lớn còn giúp rượu bung tỏa được tốt hơn khi thưởng thức;
- Chất liệu: Thủy tinh là chất liệu thông dụng nhất để đựng rượu Martini. Ly thủy tinh hay pha lê rất thông dụng để phục vụ rượu vì độ bắt mắt, dễ quan sát rượu và đường nét tinh xảo giúp tôn lên thứ rượu quý bên trong. Trong các buổi tiệc sang trọng, thông thường trước khi phục vụ thường được làm lạnh ly để hương vị Martini được bung tỏa tốt nhất;
- Cách pha trộn các nguyên liệu: Với rượu Martini nguyên bản thường người pha chế thường khuấy rượu cùng đá lạnh để giảm bớt độ nồng từ cồn. Còn đối với các dòng cocktail có kết hợp với trái cây thì sẽ dùng phương pháp lắc các nguyên liệu với nhau. Khi lắc các nguyên rượu được hòa trộn vào nhau đồng nhất, tạo nên hương vị tổng thể quyến rũ mê người;
- Trang trí ly cocktail: Tùy vào nguyên liệu tạo nên ly cocktail mà sẽ được trang trí thêm vỏ cam, vỏ chanh,… để ly rượu thêm phần bắt mắt;
- Pha theo sở thích: Mỗi khách hàng sẽ có một khẩu vị khác nhau mà người pha chế sẽ canh chỉnh nguyên liệu để đúng sở thích của khách hàng nhất.