Sự khác biệt giữa tủ bảo quản rượu và hầm rượu

Đối với những người thưởng thức rượu thực sự, việc cất giữ những chai rượu như thế nào cũng quan trọng như những gì chúng chứa đựng. Trong khi cả tủ bảo quản rượu và hầm rượu đều có những ưu điểm của chúng, làm thế nào bạn có thể xác định điều gì tốt nhất cho bạn và rượu của bạn? Trong bài viết này, Win Way sẽ làm rõ sự khác biệt giữa tủ bảo quản rượu và hầm rượu bằng cách nêu chi tiết các chức năng cụ thể của chúng và đưa ra ưu, nhược điểm cho từng loại để quý vị có cái nhìn khách quan nhất.

thiet-ke-ham-ruou

Sự khác biệt giữa tủ bảo quản rượu và hầm rượu

Bạn là một người sành rượu và sở hữu hàng chục, hàng trăm chai rượu ngon, rượu quý, vậy cách tốt nhất để bảo quản rượu vang là gì? Nhiệt độ, độ ẩm, không gian và chi phí chỉ là một số yếu tố có thể đi đến quyết định sử dụng cách lưu giữ rượu vang của bạn. Để hiểu sự khác biệt giữa tủ bảo quản rượu và hầm rượu, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết từng chức năng và khả năng đáp ứng của từng loại này.

Tủ bảo quản rượu là gì?

Tủ bảo quản rượu là tủ lạnh giữ cho rượu ở nhiệt độ ổn định, lý tưởng. Đối với hầu hết các loại rượu, giá trị này ở mức hoặc khoảng 55 ℉. Nhiệt độ này ngăn không cho hương vị và sắc thái của rượu bị ảnh hưởng bởi độ ấm, đồng thời giữ độ lạnh và làm chậm quá trình lão hóa. Tủ bảo quản rượu có nhiều loại, kích thước khác nhau, có thể đặt ở bếp, phòng khách, phòng ăn để dễ dàng sử dụng thuận tiện.

Sự khác biệt chính giữa tủ bảo quản rượu và hầm rượu là tủ bảo quản rượu cung cấp nhiệt độ tùy chỉnh lý tưởng cho các bộ sưu tập rượu nhỏ. Tủ bảo quản rượu vang 2 ngăn có khả năng duy trì hai nhiệt độ khác nhau, một nhiệt độ ấm hơn cho loại rượu màu đỏ và một nhiệt độ lạnh hơn cho rượu trắng.

Hầm rượu là gì?

Hầm rượu cung cấp một môi trường được kiểm soát hoàn toàn về khí hậu để có một bộ sưu tập rượu lớn hơn. Những hầm rượu này thường nằm trong tầng hầm của các ngôi nhà và được xây bằng đá, gỗ hoặc gạch. Vị trí này cung cấp các loại rượu vang độ ẩm cần thiết, rượu được ủ đúng tuổi hoặc được bảo quản trên 5 năm.

Trong khi nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong cách bạn bảo quản rượu vang, thì độ ẩm cũng quan trọng như một yếu tố để lưu trữ lâu dài. Độ ẩm giúp nút rượu không bị khô và co lại, tạo điều kiện cho không khí lọt vào trong chai và làm hỏng rượu. Khi so sánh giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu, một hầm rượu cung cấp không gian và độ ẩm cần thiết để bảo quản một bộ sưu tập rượu lớn hơn, đa dạng hơn trong một thời gian dài hơn.

Lựa chọn giữa hầm rượu và tủ bảo quản rượu

Điều quan trọng là phải biết những ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp bảo quản khi quyết định giữa một hầm rượu hoặc tủ bảo quản rượu. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm cần xem xét khi lập kế hoạch bảo quản rượu vang của bạn:

Ưu, nhược điểm của tủ bảo quản rượu:

Ưu điểm:

 • Có thể giữ một bộ sưu tập nhỏ ở nhiệt độ lý tưởng, tùy chỉnh.
 • Các tùy chọn vị trí thuận tiện mang lại khả năng tiếp cận dễ dàng và phục vụ nhanh chóng.
 • Cung cấp một lựa chọn phong cách và hấp dẫn để trưng bày các loại rượu.
 • Có nhiều mức giá khác nhau.

Nhược điểm :

 • Chỉ có thể chứa các bộ sưu tập rượu nhỏ hơn.
 • Không cho phép có nhiều sự thay đổi nhiệt độ mà yêu cầu bộ sưu tập đa dạng hơn.
 • Không lý tưởng để lưu trữ lâu dài hơn 5 năm.
 • Không kiểm soát mùi, độ rung hoặc ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng tiêu cực đến rượu.
 • Có thể xảy ra các trục trặc, chẳng hạn như phát hiện tủ bảo quản rượu của bạn bị hỏng

tu-bao-quan-ruou

Ưu, nhược điểm của việc sử dụng hầm rượu:

Ưu điểm :

 • Cung cấp môi trường lưu trữ được kiểm soát hoàn toàn về khí hậu
 • Cung cấp độ ẩm cần thiết để lưu trữ lâu dài
 • Có thể chứa các bộ sưu tập rượu đa dạng, lớn hơn rất nhiều tủ bảo quản rượu
 • Đa dạng mẫu mã và thiết kế theo yêu cầu, nhu cầu sử dụng dễ dàng

Nhược điểm:

 • Vị trí không phải lúc nào cũng lý tưởng để dễ dàng tiếp cận và phục vụ nhanh chóng
 • Tốn kém để xây dựng và bảo trì nếu địa điểm không cung cấp các điều kiện lý tưởng tự nhiên

Trả lời