Tại sao bếp từ kêu tít tít liên tục? Nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục nhanh chóng và dễ dàng

Bạn dùng bếp từ để nấu ăn nhưng bếp từ kêu tít tít liên tục nghe rất khó chịu, tuy nhiên lại không biết nguyên nhân tại sao. Đừng lo, bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó và đưa ra cho bạn những giải pháp tốt nhất cho tình trạng trên.

 • Nguyên nhân của tình trạng bị đen nồi khi nấu bếp gas và cách khắc phục hiệu quả

 • Nồi chiên không dầu Coex có tốt không? Phân tích ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu Coex

 • Lỗi E4 bếp hồng ngoại là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi E4 bạn cần biết

Nguyên nhân khiến bếp từ kêu tít tít liên tục

Nguyên nhân bếp từ kêu tít tít liên tục có thể xuất phát từ một số vấn đề kỹ thuật, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Bếp từ bị nhiễm từ từ các thiết bị khác

Bếp từ thường sử dụng các linh kiện điện tử nhạy cảm, tuy nhiên sự nhạy cảm của các linh kiện này cũng có thể làm cho bếp từ dễ bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện tử khác trong cùng môi trường. 

Khi có các thiết bị điện tử khác nằm gần bếp từ, đặc biệt là những thiết bị tạo ra từ trường từ mạnh như loa, tivi, hoặc các thiết bị có từ trường từ lớn, chúng có thể tạo ra hiện tượng nhiễm từ. Hiện tượng này làm tăng sự nhiễm từ từ các linh kiện bên trong khiến bếp từ kêu tít tít liên tục.

Tại sao bếp từ kêu tít tít liên tục? Nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục nhanh chóng và dễ dàng Hình 1

Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không ổn định có thể làm tăng nhiệt độ bên trong bếp từ, gây ảnh hưởng đến các linh kiện nhạy cảm như bo mạch điều khiển, cảm biến, hay quạt tản nhiệt. Điều này không chỉ làm giảm tuổi thọ của các linh kiện mà còn có gây ra hiện tượng rung lắc và khiến bếp từ kêu tít tít liên tục.

Tại sao bếp từ kêu tít tít liên tục? Nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục nhanh chóng và dễ dàng Hình 2

Linh kiện bị hỏng

Các linh kiện quan trọng trong bếp từ như quạt gió, bảng điều khiển, và mạch điện tử đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của bếp từ. Quạt gió chịu trách nhiệm kiểm soát nhiệt độ bên trong bếp từ, bảng điều khiển để điều chỉnh nhiệt độ và chế độ nấu, mạch điện tử chịu trách nhiệm điều khiển toàn bộ hệ thống của bếp từ. 

Tuy nhiên nếu một trong số những linh kiện này bị hỏng hoặc gặp lỗi thì chúng hoạt động không đúng cách, làm cho bếp từ trở nên rung lắc và gây ra hiện tượng bếp từ kêu tít tít liên tục.

Tại sao bếp từ kêu tít tít liên tục? Nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục nhanh chóng và dễ dàng Hình 3

Hướng dẫn khắc phục bếp từ kêu tít tít liên tục

Loại bỏ nhiễm từ

Hãy di chuyển các thiết bị điện tử khác xa bếp từ, di chuyển càng xa khả năng chúng tương tác với từ trường từ được tạo ra bởi bếp từ càng ít hơn. Điều này có thể giảm thiểu hiện tượng nhiễm từ và tiếng kêu. Hoặc sử dụng bộ lọc từ để giảm thiểu tác động từ các thiết bị khác đối với bếp từ. Bộ lọc này hoạt động như một phương tiện cản trở để giảm từ trường từ bên ngoài.

Tại sao bếp từ kêu tít tít liên tục? Nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục nhanh chóng và dễ dàng Hình 4

Kiểm tra quạt gió bếp từ

Bạn hãy kiểm tra quạt gió, nếu nó bị hỏng hãy tiến hành thay mới bằng các bước sau:

 • Bước 1: Rút điện để đảm bảo bếp không tiếp xúc với nguồn điện.
 • Bước 2: Sử dụng tua vít để tháo các ốc vít nắp che của bếp từ ra.
 • Bước 3: Tiếp theo, tháo hết các ốc hoặc móc giữ quạt gió.
 • Bước 4: Lắp quạt mới vào rồi đóng nắp che lại, kiểm tra xem bếp có hoạt động không.

Tại sao bếp từ kêu tít tít liên tục? Nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục nhanh chóng và dễ dàng Hình 5

Những lưu ý cần biết để sử dụng bếp từ đúng cách, an toàn

 • Để tối ưu hóa hiệu suất và an toàn khi sử dụng, hãy lựa chọn một ổ cắm riêng biệt cho thiết bị công suất cao như bếp từ.
 • Tránh đặt thiết bị ở những nơi ẩm ướt, có hơi nước hoặc gần nguồn lửa và không nên sử dụng bếp từ ở những khu vực quá nóng. Nhiệt độ lý tưởng cho không gian sử dụng bếp từ nên dao động trong khoảng 20 – 40 độ C để đảm bảo hoạt động ổn định và độ bền của linh kiện bếp.
 • Với khả năng sinh nhiệt lượng lớn và nhanh chóng lên cao, bếp từ có thể tạo ra tình trạng cháy thức ăn hoặc gây trào. Khi sử dụng, bạn nên chỉnh nhiệt độ từ nhỏ trước rồi mới tăng lên dần.
 • Sau khi nấu ăn thay vì ngay lập tức rút dây nguồn, bạn nên chờ khoảng 15 phút để quạt tản nhiệt có thể hoạt động và làm mát bếp từ. Điều này sẽ giúp bảo vệ hiệu suất và tăng tuổi thọ cho các linh kiện bên trong thiết bị.

Tại sao bếp từ kêu tít tít liên tục? Nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục nhanh chóng và dễ dàng Hình 6

Kết

Với những hướng dẫn chi tiết ở trên, mong rằng bạn sẽ dễ dàng được sửa lỗi bếp từ kêu tít tít liên tục, để có thể tiếp tục nấu ăn mà không phải lo sợ mất an toàn. Chúc bạn thành công và có những bữa cơm thật ngon nhé!

Trả lời