Thịt Heo Muối Tây Ban Nha Thơm Ngon, Tròn Vị, Hàng Nhập Khẩu, Uy Tín

Thịt heo muối Tây Ban Nha được xem là một món ăn thượng hạng dành cho những người sành ăn. Đây là món ăn truyền thống của người Tây Ban Nha. Quá trình để tạo nên một miếng thịt heo muối TBN đòi hỏi người thợ bếp phải lựa chọn kỹ lưỡng từ khâu chọn thịt heo đến khâu hoàn thành, đóng gói. Mọi công đoạn đều yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận vì vậy đây là một món ăn được nhiều người yêu thích.

THỊT HEO MUỐI TÂY BAN NHA LÀ GÌ

Thit-Heo-Muoi-Tay-Ban-Nha-10
Đùi heo muối Tây Ban Nha trứ danh

Thịt heo muối Tây Ban Nha hay còn gọi là thịt heo hun khói Jamón Iberico. Nó còn được gọi với cái tên khác giăm bông Iberia. Còn gọi theo ngôn ngữ của người Tây Ban Nha là “Pata Negra” có nghĩa là móng đen. Đây là sản phẩm được làm từ thịt heo đen Iberico – loại heo đặc trưng của Tây Ban Nha. Đây là món ăn truyền thống thường được người Tây Ban Nha sử dụng trong những dịp lễ hội quan trọng.

Thit-Heo-Muoi-Tay-Ban-Nha-15
Thịt lợn muối Tây Ban Nha thái lát

THỊT HEO MUỐI JÁMON TÂY BAN NHA: PHÂN BIỆT CÁC LOẠI

Có nhều loại thịt heo muối Jámon trên thị trường và cách phân loại phụ thuộc vào giống lợn và chế độ ăn uống của chúng. Về cơ bản, tại Tây Ban Nha có các cách phân loại thịt heo muối Jámon như sau:
Thịt Heo Muối Jámon Ibecrio Tây Ban Nha

I. Thịt heo muối Jámon Ibecrio:

Thịt Heo Muối Jámon Ibecrio Tây Ban Nha 100%
Nguồn gốc: Được làm từ giống heo Iberico từ Bán đảo Iberia. Chúng thường được gọi được gọi là “Pata Negra”, có nghĩa là chân đen.
Màu sắc, hương vị và mùi thơm: Thịt heo muối Jámon Iberico có dải màu từ hồng sang đỏ tía. Tính di truyền đặc trưng của heo Iberico cung cấp cho chúng khả năng thẩm thấu chất béo tự nhiên trong từng mô cơ. Loại mỡ này có màu sáng, mịn, sờ vào cực kỳ mềm và ăn có vị tan và béo ngậy như bơ. Sự kết hợp giữa hương vị tinh tế và hương thơm nồng nàn, và kết cấu béo bùi của thịt khiến Jámon Iberio trở thành một loại mỹ vị, không thể thiếu trong bàn tiệc của những người sành ăn.

Phân loại thịt heo muối Jámon Iberico Tây Ban Nha: theo hai tiêu chí như sau:

– Về giống heo:
• 100% Jámon Iberico: heo có nguồn gốc 100% từ bố mẹ Iberico thuần chủng.
• Heo lai: trên bao bì phải chỉ định% lai giữa Iberia và giống khác. Thường là 50%, lai giữa con cái Iberico và con đực giống khác.
– Về đồ ăn:
• Acorn-fed: Heo Iberico được nuôi thả rông trên đồng cỏ và thức ăn chủ yếu là quả sồi đến khi chúng đạt trọng lượng 50 kg. Đây là loại Jámon chất lượng cao nhất. Tùy thuộc vào tỷ lệ giống Iberico, thịt được dán nhãn đen (đối với loại thuần chủng 100%) hoặc đỏ (đối với loại lai 50%).
 Cebo de Campo: Heo Iberico được nuôi thả rông trên đồng cỏ, và được cho ăn cả thức ăn gia súc. Vì vẫn được thả rông trên những đồng cỏ rộng lớn để tự do di chuyển nên Jámon loại này vẫn có chất lượng rất tốt. Thịt được dán nhãn màu xanh lá cây đậm, không phụ thuộc vào độ thuần chủng của heo.
 Cebo: Heo Iberico không được nuôi thả tự do, mà được nuôi ở trang trại và có chế độ ăn chủ yếu là ngũ cốc và thức ăn từ cây họ đậu. Jámon loại này được dán nhãn trắng.

II. Thịt heo muối Jámon Serrano

Thịt Heo Muối Jámon Serranos Tây Ban Nha
Nguồn gốc: Được làm từ giống heo trắng, thường là heo Duroc.
Màu sắc, hương vị và mùi thơm: Jámon loại này có màu từ hồng đến tím. Phần mỡ có màu trắng phớt vàng tươi, mùi thơm, vị dễ chịu. Dù vẫn hết sức thơm ngon, nhưng so với Iberico, hương thơm, hương vị và kết cấu của Serrano đều nhẹ hơn một chút.
Phân loại: Phụ thuộc vào quá trình ủ muối và độ chín của thịt. Có 3 loại jámon Serrano:
• Serrano Bodega: Thời gian ủ muối từ 10 đến 12 tháng.
• Serrano Reserva: Thời gian ủ muối từ 12 đến 15 tháng.
• Serrano Gran Reserva: Thời gian ủ muối hơn 15 tháng.

III. Sự khác biệt giữa Jámon và Jámon vai

– Đặc điểm cụ thể của thịt heo muối Jámon (thịt chân sau):
• Cân nặng xấp xỉ: từ 7 đến 8,5 kg
• Tỷ lệ xương và mỡ xấp xỉ 50% tổng trọng lượng.
• Thời gian ủ muối: từ 15 – 36 tháng.
• Giá cao hơn.
• Việc cắt lát dễ dàng hơn và cắt được các lát lớn hơn.
– Đặc điểm cụ thể của thịt heo muối jámon vai (thịt chân trước):
• Trọng lượng xấp xỉ từ 4 đến 5,5 kg
• Tỷ lệ xương và mỡ xấp xỉ 60% tổng trọng lượng.
• Thời gian ủ muối ngắn hơn: 12 đến 24 tháng tùy theo chất lượng.
• Rẻ hơn một chút so với jámon.
• Việc cắt lát đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn một chút.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA THỊT HEO MUỐI JAMÓN IBERICO

Tỷ lệ nạc và mỡ của thịt heo muối Jamón Iberico được đánh giá là cân bằng hoàn hảo, rất phù hợp đối với thể trạng và sức khỏe con người. Bên cạnh đó, heo đen Iberico là loài vật được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên trong một khoảng thời gian dài, với thức ăn chủ yếu là hạt các dẻ cây sồi nên trong thịt của chúng chứa lượng axit béo không bão hòa Oleic Omega 9 – rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch hay huyết áp. Không phải ngẫu nhiên mà món thịt heo muối Tây Ban Nha lại được đánh giá vào hàng sang trọng và đẳng cấp như vậy.

HƯƠNG VỊ CỦA THỊT HEO MUỐI XÔNG KHÓI TÂY BAN NHA

Thit-Heo-Muoi-Tay-Ban-Nha-12
Thịt heo muối với hương vị đặc trưng

Thịt heo muối Tây Ban Nha được giới thực khách sành ăn đánh giá cao bởi hương vị đặc trưng. Làm nên hương vị đặc trưng đầy cám giỗ của món thịt heo đen Iberico khác biệt bởi quả Dẻ Sồi Bellota. Thịt heo có kết cấu thật mềm, mịn. Những đường vân thịt và vân mỡ xen kẽ lẫn nhau mang đến những cảm giác hoàn hảo.

Phần ngon nhất của thịt heo đen Iberico là đùi sau của con lợn. Theo chia sẻ của những người sành điệu trong ăn uống, khi thưởng thức món thịt heo hun khói thái lát này bạn sẽ được sống trong hương vị của thiên nhiên. Hương vị của sự hòa quyện giữa sự ngậy béo của thịt, hương thơm của nắng và gió Địa Trung Hải.

CÁCH THƯỞNG THỨC THỊT HEO MUỐI TÂY BAN NHA TRÒN VỊ

Thit-Heo-Muoi-Tay-Ban-Nha-20
Thưởng thức thịt heo muối Jamón Iberico với bánh mì nướng, phô mai, trái Oliu

Thịt lợn muối là món ăn được sử dụng trong hầu hết các buổi tiệc của người Tây Ban Nha. Có thể kể đến như tiệc Giáng Sinh, ngày họp gia đình… Để thưởng thức món ăn này, tùy theo từng người với những hoàn cảnh khác nhau sẽ có những sở thích ăn uống khác nhau. Nhưng nhìn chung, mọi người đều thưởng thức món ăn này với bánh mì nướng, phô mai, trái Oliu. Cũng có người chỉ thưởng thức một mình nó để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

Ngoài ra, với những người sành ăn sẽ thường cắt thịt heo heo xông khói thành những lát thật mỏng. Thưởng thức cùng với rượu vang để cảm nhận hết được sự tinh túy của nó. Sự béo ngậy, kết hợp với hương vị đậm đà cùng chút mặn mòi của thiên nhiên thấm đượm trong từng thớ thịt đã mang đến cho thực khách bữa ăn trọn vị.

NGUYÊN TẮC THƯỞNG THỨC THỊT HEO MUỐI TÂY BAN NHA

thit-heo-muoi-tay-ban-nha-22
Cắt lát mỏng để cảm nhận trọn vẹn hương vị

3 nguyên tắc để thưởng thức món thịt heo muối Tây Ban Nha thơm lừng, đắt đỏ này một cách trọn vẹn nhất như sau:

  • Thứ nhất, luôn luôn thưởng thức món ăn này ở nhiệt độ từ 15 đến 25 độ C. Bởi ở nhiệt độ này, những chất béo không bão hòa trên từng thớ thịt sẽ tan chảy trong miệng của bạn. Bạn thưởng thức được món ăn trọn vẹn nhất.
  • Thứ hai, luôn thưởng thức nó trong trạng thái được cắt lát mỏng. Bởi như vậy thì mọi hương vị tinh tế mới được giải phóng ra hết và người ăn mới cảm nhận được.
  • Thứ ba, khi thưởng thức miếng thịt thì đừng bỏ qua bất kì phần nào. Nên thưởng thức cả phần nạc và mỡ để cảm nhận được vị ngon trên từng miếng thịt.

NGUYÊN LIỆU CỦA THỊT HEO MUỐI TÂY BAN NHA

Heo đen Iberico là nguyên liệu tạo nên thịt heo muối Jámon Tây Ban Nha. Loại heo này có nguồn gốc từ heo rừng và heo bản địa của vùng Địa Trung Hải, đã sinh sống từ 1000 năm trước Công Nguyên cho tới nay.

thit-heo-muoi-tay-ban-nha-18
Heo đen Iberico

Đây là loại heo chỉ sống được tại khu vực Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Thông thường sẽ có màu đen hoặc xám. Loại heo này lông ngắn hoặc cũng có thể là không có lông. Người ta thường nuôi loại heo này theo phương thức truyền thống. Đó là thả cho chúng chạy nhảy tự do trong các vườn sồi. Vì thường xuyên hoạt động cho nên cơ bắp của chúng rất chắc, cấu trúc nạc và mỡ phân bố đồng đều. Từ đó mang đến một sản phẩm thịt heo muối Tây Ban Nha chất lượng hảo hạng như vậy.

Heo đen đen Iberico ăn thức ăn cũng khác biệt, đó là quả dẻ sồi cùng với hình thức nuôi dưỡng bán tự nhiên cho nên đã tạo ra chất lượng thịt có một không hai. Đặc biệt, trong heo đen Iberico chứa rất nhiều protein và acid Oleic (Omega – 9). Đây là chất béo không no và không bão hòa đơn, rất tốt chó sức khỏe tim mạch của con người.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÙI HEO MUỐI XÔNG KHÓI JAMÓN IBERICO

Sản xuất thịt heo muối Jamón Iberico trải qua những công đoạn như thế nào? Mời bạn tham khảo thông tin được chia sẻ bên dưới nhé.

Sơ chế

Heo đen sau khi được giết mổ thì sẽ tiến hành phân loại đùi. Phần đùi trước và đùi sau sẽ được giữ lại. Tiếp theo đó là lọc bỏ mỡ thừa, cắt bỏ da gân. Sau đó cho vào trong phòng lạnh để thịt săn lại. Tiếp theo đó là tiến hành ướp muối biển cho phần thịt để loại bỏ vi khuẩn gây hại. Thời gian ướp từ 1 đến 2 tuần tùy thuộc vào trọng lượng thịt

Sấy nhân tạo

thit-heo-muoi-tay-ban-nha-23
Quá trình sấy kì công để không làm mất màu đỏ đặc trưng và chất lượng thịt

Sau khi đã tiến hành ướp muối đùi heo Iberico thì bạn hãy rửa thật sạch. Sau đó lưu trữ nó trong phòng ổn định và làm khô. Trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng này, đùi heo sẽ được kiểm tra kỹ càng các tiêu chuẩn chất lượng từ các yếu tố liên quan như nhiệt độ, độ ẩm…Mục đích là để đảm bảo quá trình tự chuyển hóa bên trong những chiếc đùi heo đúng theo yêu cầu.

Sấy tự nhiên

thit-heo-muoi-tay-ban-nha-19
Đùi heo muối Tây Ban Nha thành phẩm

Trải qua giai đoạn sấy nhân tạo, người ta bắt đầu đua đùi heo ra sấy tự nhiên. Đùi heo được lấy ra từ các phòng sấy nhân tạo, sau đó cho vào phòng có gió tự nhiên. Các luồng gió này sẽ được hút vào trong phòng thông qua hệ thống cửa đặc biệt, được kiểm soát nghiêm ngặt. Đùi heo được tiếp xúc trực tiếp với những luồng gió này. Từ đó những vi khuẩn có lợi sẽ phát triển trên các đùi heo ấy. Nó giúp cho quá trình tự chuyển hóa của đùi heo diễn ra thuận lợi nhất. Thời gian sấy tự nhiên này thường kéo dài 8 tháng. Và nó chỉ kết thúc và chuyển xuống hầm chính khi được làm sạch bề mặt bằng dầu hướng dương.

Giai đoạn ủ

thit-heo-muoi-tay-ban-nha-9
Đùi heo được ủ trong hầm chính

Đùi heo sau khi trải qua giai đoạn sấy tự nhiên thì sẽ được chuyển xuống hầm chính. Trong hầm này, thịt heo muối Tây Ban Nha tiếp tục chuyển hóa. Toàn bộ dưỡng chất có lợi cho cơ thể được chuyển hóa tối đa nhất. Thời gian tối thiểu trong hầm chính là 36 tháng. Trong đó, mỗi năm đùi heo sẽ được vệ sinh bằng dầu hướng dương 1 lần. Các chuyên gia về đùi heo sẽ kiểm tra chất lượng chặt chẽ trước khi xuất xưởng.

THỊT HEO MUỐI TÂY BAN NHA MUA Ở ĐÂU

Bạn muốn thưởng thức hương vị của thịt heo muối Tây Ban Nha. Bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp uy tín. Vậy đừng bỏ qua địa chỉ Win Way. Hiện nay chúng tôi đang phân phối ra thị trường sản phẩm thịt đùi heo muối xông khói Jamón Iberico chính gốc từ Tây Ban Nha. Lựa chọn mua hàng của chúng tôi, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm. Hãy liên hệ với Win Way để được tư vấn và lên đơn thành công.

Trả lời