Tiết kiệm tiền: 18 “Tuyệt chiêu” bí quyết đi chợ với ngân sách ít nhất cho chị em nội trợ

Tiết kiệm tiền: 18 “Tuyệt chiêu”

Tiết kiệm tiền: 18 “Tuyệt chiêu” bí quyết đi chợ với ngân sách ít nhất cho chị em nội trợ – AI trong chúng ta nên thừa nhận một điều Ông chồng chúng ta đi làm vât vả phải không?

Có phải ngày nào bạn cũng thấy Ổng Im lặng – trên gương mặt khá mệt? Tuy nhiên ổng chẳng than gì với bạn? Nhưng bạn yêu chồng mình, quan tâm chồng mình! Chỉ cần nhìn là ” Thấu hiểu”.

Vậy hãy cùng Win Way – ĐI CHỢ SIÊU TIẾT KIỆM NHE! GIÚP ÔNG CHỒNG NHẸ ĐI MỘT PHẦN NGÂN SÁCH NHÉ! 

1. Tầm quan trọng của quản lý ngân sách

Ngân sách là chi tiêu của cả gia đình trong một tháng, từ ăn uống, sắm sửa, cho con cái học hành, tiền nước, tiền điện, tiền nhà,…

Vì thế, nếu không có một kế hoạch quản lý ngân sách tốt, tình trạng thâm hụt sẽ xảy ra thường xuyên và liên tục.

tiet kiem ngansach1 Gia Dụng Đức Sài Gòn
Các khoản tiền đi chợ là chi phí khiến chị em đau đầu nhất

Với chị em nội trợ, ngoài những việc thiết yếu phải chi trả thì các khoản đi chợ hàng ngày là thứ tính toán đau đầu nhất.

Bởi, chỉ cần 1 giây thay đổi suy nghĩ, hay cái gì đó “quyến rũ” là bạn có thể vung tay ngoài ý muốn. Đặc biệt là vào thời điểm dịch dã thế này, quản lý ngân sách lại quan trọng hơn cả.

Tôi chắc chắn rằng, với những bí quyết thiết yếu mà tôi chia sẻ dưới đây, chị em sẽ trở thành những bà nội trợ thông thái nhất.

2. Kiểm tra tủ lạnh, tủ đồ trước khi đi chợ

Tủ lạnh, tủ đồ và nơi dự trữ đồ khô là những địa điểm bạn cần kiểm tra trước khi đi chợ.

Bạn nên xem lại các món đồ tồn đọng trong tủ lạnh, đồ để lâu ngày trong tủ khô và cả những món ăn đang dở dang từ hôm trước.

Chị em hay có thói quen nhồi nhét đồ đạc vào cả những kẽ nhỏ của tủ, vì thế những món ăn tại đây rất ít khi được để ý.

kiem tra Gia Dụng Đức Sài Gòn
Hãy kiểm tra từng ngóc ngách của tủ lạnh trước khi đi chợ

Bạn nên lập một thói quen, một tuần kiểm tra tất cả các tủ đựng đồ ăn một lần. Kiểm tra hạn sử dụng, tình trạng mốc meo, xem có món nào hỏng không, đồ nào cần thêm và đồ nào cần thay thế?

Tất cả mọi thứ nên được list ra và bạn sẽ đi mua những món đồ đó vào đầu tuần.

Bên cạnh đấy, tủ lạnh là nơi chứa các món ăn thừa từ bữa trước, đôi khi bạn có thể tận dụng nó và làm món ăn cho ngày hôm sau, hâm nóng lại hoặc chế biến thay đổi kiểu cách.

Nhớ rằng hãy kiểm tra mùi vị món ăn trước khi tận dụng nhé.

3. Lên ngân sách đi chợ mỗi tuần

Lên ngân sách đi chợ mỗi tuần sẽ giúp chị em kiểm soát được lượng thức ăn mình sử dụng.

Nhiều chị em thì hay có kiểu lên ngân sách theo ngày, nhưng xét về thực tế thì không phải ngày nào cũng có thể ăn cùng một lượng thực phẩm được.

Bạn phải tính đến những ngày có khách, tiếp đãi người thân,… và phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn ngày thường.

Vào một tuần đi chợ, chị em nên lên một khoản tiền chính xác cho cả 7 ngày, rồi cộng với 10%, con số cuối cùng sẽ là ngân sách phù hợp cho một tuần đi chợ.

Tuy là tiết kiệm và đảm bảo ngân sách, nhưng chị em cũng đừng tính toán quá để rồi bữa ăn không có đủ dinh dưỡng cho cả nhà.

Cả một ngày đi làm, đi học vất vả, chỉ có bữa cơm gia đình là cứu rỗi được tâm hồn mọi người mà thôi.

4. Lên danh sách mua thực phẩm trước khi đi chợ

Danh sách này sẽ bao gồm: thức ăn ăn trong ngày, thức ăn khô để tích trữ lâu ngày và cả những vật dụng thiết yếu trong gia đình.

Về thức ăn trong ngày, chị em nên ưu tiên những đồ ăn tươi mới, đủ sử dụng trong ngày và tránh dư thừa vào các ngày sau.

Đồ ăn mới, tươi ngon sẽ đảm bảo dưỡng chất và sự ngọt ngào trong bữa cơm, là thời gian sum vầy của cả gia đình.

list market Gia Dụng Đức Sài Gòn
Ngoài ra, lên kế hoạch chi tiết, đầy đủ, cẩn thận còn giúp bạn rút ngắn thời gian đi chợ, tránh la cà vào những gian hàng không cần thiết.

5. Chỉ mang lượng tiền vừa đủ khi đi chợ

Mang đúng số tiền theo danh sách mua sẽ giúp chị em kiểm soát được lượng đồ ăn và những nơi mình mua sắm.

Bạn chỉ có thể mua được đúng (hoặc ít hơn) số tiền mình mang, tránh la cà vào những nơi không cần thiết và bị dụ dỗ, mua những thực phẩm không có trong kế hoạch

6. Tuyệt đối không đi chợ với chiếc bụng đói

Nếu bạn có lỡ đi chợ với chiếc bụng đói thì chúc mừng bạn, tuần đó bạn sẽ có vài bữa “cơm cà mặn” đúng nghĩa luôn nhé.

Khi đói, cơ thể bạn sẽ thèm rất nhiều món ăn khác nhau, mà đi chợ còn là thiên đường nữa chứ, thách bạn chịu nổi?

them an khi di cho Gia Dụng Đức Sài Gòn
Tuyệt đối đừng đi chợ khi đói bụng nha

Chiếc bụng đói là kẻ thù truyền kiếp của việc quản lý ngân sách, nếu một ngày bạn đi chợ khi đói thì đảm bảo ngân sách tuần đấy sẽ thâm hụt ít nhất 20%.

Vì thế, để tiết kiệm ngân sách khi đi chợ, bạn hãy đảm bảo chiếc bụng mình vừa được lấp kín đồ ăn, hay chí ít là nó không bị đói.

Thời điểm hoàn hảo nhất để đi chợ là sáng sớm, ngay khi vừa ăn một bữa sáng gọn nhẹ, bạn sẽ có một tinh thần tốt nhất để chuẩn bị lương thực cho cả gia đình.

7. Hãy đi chợ một mình

Đi chợ mà có thêm người đi cùng sẽ kích thích khả năng mua hàng của bạn, khiến bạn thích mua nhiều thứ hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn cả.

Người đi cùng, đặc biệt nếu đó là cô bạn hàng xóm hay đồng bọn chí cốt lâu năm, chắc cả cái chợ đấy sẽ bị gom hết về nhà bạn mất.

Trừ những bữa tiệc hay bữa ăn sum vầy gia đình lớn và cần người hỗ trợ, nếu không, bạn hãy tự mình đi chợ để kiểm soát chi tiêu và lượng đồ ăn phù hợp.

Đi chợ một mình giúp bạn có thể tự mình chi trả, khảo giá cũng như không bị tác động mua hàng bởi bất kỳ ai cả.

Ngoài ra, đi chợ một mình còn giúp bạn thoải mái và lựa chọn được thực phẩm ưng ý theo nhu cầu bản thân mình

8. Không mua quá nhiều đồ giảm giá

Đồ giảm giá là điều yêu thích của chị em, đi chợ hay đi siêu thị mà có hàng giảm giá sốc thì chị em chỉ có vơ vội, vơ nhiều và mua hết sức.

Nếu hàng giảm giá là đồ khô, vật dụng hàng ngày: giấy vệ sinh, giấy ăn, tương ớt,.. thì chị em có thể mua số lượng lớn và bảo quản tại nhà.

Đặc biệt là Vinmart, chuỗi siêu thị này rất hay có những deal giảm giá tốt hàng ngày cho khách hàng.

Đối với đồ tươi, thịt thà, rau củ và đồ ăn hàng ngày thì đừng nên mua quá nhiều nhé, bởi khi giảm giá thì hàng đó chắc chắn đã cận date hoặc có chất lượng không tốt.

Những mặt hàng thịt, rau củ giảm giá đều được sản xuất trước đó 1-3 ngày rồi và không còn sự tươi ngon.

Nếu bạn tích trữ quá nhiều đồ giảm giá mà không ăn hết, bạn sẽ lại bỏ đi và có phải phí một khoản tiền không? Vậy, cái này là tiết kiệm ngân sách hay phung phí ngân sách?

Chị em ơi, đừng có quá ham đồ giảm giá mà hãy là người nội trợ thông minh, khéo léo, lựa vừa đủ và vừa ăn.

9. Không nên mua quá nhiều rau xanh 1 lần

Trong thời dịch hiện nay, tích trữ rau xanh là điều dễ thấy trong mọi gia đình.

Thịt thà ăn không hết có thể để ngăn đông, nhưng nếu tích quá nhiều rau xanh lâu ngày mà không ăn hết thì để đâu? Chỉ có thể vứt sọt rác và bỏ đi thôi.

rau lau ngay Gia Dụng Đức Sài Gòn
Vinmart luôn có các gian hàng rau sạch tươi ngon mỗi ngày

Rau xanh cực kỳ dễ hỏng, chỉ cần bạn tích trữ 2-3 hôm trong tủ lạnh và bỏ ra là thấy ngay sự khác biệt. Rau xanh có thể thay đổi giá cả theo ngày, tùy vào thời tiết và nguồn hàng cung ứng trên thị trường.

Vì thế, theo tôi, chị em chỉ nên tích trữ một vài loại rau củ nhất định như: cà rốt, củ cải, khoai tây, hành lá,…..

Hiện nay, hệ thống siêu thị Vinmart có bán đa dạng các sản phẩm hữu cơ xanh theo ngày cực tươi ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bạn có thể chọn giao hàng trực tiếp tại nhà qua dịch vụ “đi chợ online” của Vin qua ứng dụng trên điện thoại, vừa đảm bảo sức khỏe mùa dịch mà thức ăn lúc nào cũng tươi mới.

10. Mua rau quả theo mùa

Rau, củ, quả theo mùa luôn ngon và rẻ nhất. Nếu bạn mua nông sản đúng mùa, rau củ sẽ được phát triển tự nhiên, có vị ngọt đúng chất của nó mà người bán hàng lại bán được cho bán với mức giá siêu rẻ.

Bởi, họ có thể tiết kiệm được tiền vận chuyển, tiền nhập hàng và chi phí chăm bón mỗi ngày.

Đặc biệt, với nông sản Việt Nam, khi bạn mua nông sản đúng mùa thì đã phần nào hỗ trợ cho nền kinh tế địa phương, giúp họ có khả năng gia tăng nuôi trồng và sản vụ.

11. Nên mua số lượng lớn đồ khô, thực phẩm sử dụng được lâu ngày

Các loại thực phẩm khô như: hành khô, tỏi, muối, bột canh,… có thể tích trữ lâu ngày và mua với số lượng lớn.

Khoảng 2 tuần – 1 tháng, bạn nên sắm đồ khô và dùng dần, vừa tiết kiệm thời gian đi chợ mà lại được cả một khoản tiền không nhỏ nữa.

Đồ khô có thể để lâu, vì thế đừng ngại tích trữ nó.
Ngoài ra, với dầu ăn, giấy ăn và các loại vật dụng hàng ngày, siêu thị rất hay giảm giá khi mua với số lượng lớn, bạn nên tận dụng nó và mua sắm cho cả tháng vào 1 ngày.

12. Để ý tới hạn sử dụng, tránh nhanh tay hơn mắt

Tại siêu thị, những hàng rẻ hơn và có date cận sẽ được đẩy lên hàng đầu, hàng mới thì sẽ được để bên cạnh hoặc ngay dưới các mặt hàng date cận.

Nếu mua hàng mà không để ý tới hạn sử dụng, bạn dễ có thể mua nhầm các hàng có date cận hoặc đã quá hạn sử dụng mà người bán hàng không để ý tới.

Còn nếu bạn mua thực phẩm mà ăn trong ngày, những hàng date cận là sự lựa chọn ổn nhất nếu muốn tiết kiệm ngân sách đi chợ.

13. Chỉ nên mua ở 1 hệ thống siêu thị nhất định hoặc ở ngoài chợ

Chợ và hệ thống Vinmart là hai nơi tôi tin tưởng nhất về cả giá cả lẫn chất lượng hàng hóa.

Chợ thì có hơi pha tạp một chút, nhưng nếu là người nội trợ thường xuyên ghé thăm thì bạn sẽ có những gian hàng quen thuộc với chất lượng và giá cả tốt nhất.

Ở Vinmart có tính năng tích điểm rất thuận lợi, bạn mua càng nhiều thì tích càng nhiều, phù hợp cho các mẹ đi chợ thường xuyên mà muốn được chiết khấu nhiều, khoảng 30.000 là đã được giảm hẳn 1000 rồi.

Ví dụ như tôi, một người thường xuyên chỉ mua đồ tại Vinmart và thỉnh thoảng có tạt qua chợ, thẻ của tôi không biết từ lúc nào mà đã chạm mốc gần 200 điểm, và tôi có thể đi chợ cả 1 ngày mà không cần đến tiền mặt, quá tiện phải không?

14. Về những món ăn đơn giản – mua nguyên liệu về làm ở nhà, ngon, bổ, rẻ

Đừng bị những bọc món ăn sẵn ngoài chợ hay siêu thị làm bạn mềm lòng, những món đó thực chất cũng cực kỳ dễ làm và có thể tiết kiệm một khoản nếu tự mua nguyên liệu và làm.

Các món ăn chế biến sẵn ở siêu thị thực chất rất dễ làm
Chi phí bỏ ra khi bạn tự mua nguyên liệu và làm chỉ tốn khoảng ½ so với thức ăn sẵn, vừa rẻ, vừa ngon lại đảm bảo an toàn thực phẩm nữa.

15. Cắt giảm đồ ăn vặt, đồ ăn có hại cho sức khỏe

Những món ăn vặt cho con đều có mức giá khá cao và không có lợi cho sức khỏe. Và nếu để con đi mua đồ cùng mình thì bạn sẽ khó có thể kiềm chế được sự đáng yêu và cho con thỏa sức chọn đồ.

hai suc khoe Gia Dụng Đức Sài Gòn
Đồ ăn vặt không chỉ tốn kém mà rất có hại cho sức khỏe

Thay vào đó, bạn có thể cho con biết rằng tác hại của đồ ăn vặt đóng sẵn và con không nên sử dụng nó quá thường xuyên và liên tục.

Những món ăn vặt đơn giản có thể tự làm: bim bim, khoai tây sấy, bánh bông lan nhà làm,.. thì mẹ đều có thể mua nguyên liệu và mày mò làm cho bé.

Bimbim tưởng chừng khó làm mà lại dễ dàng không tưởng, đơn giản chỉ là khoai tây cho vào nồi chiên không dầu, một chút gia vị phomai hoặc cay ngọt, bé sẽ cực kỳ ghiền luôn.

16. Nên mua những nguyên liệu làm được nhiều món ăn

Mua những nguyên liệu sống cơ bản: thịt thà, rau, gia vị nhiều loại sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món ăn, thay đổi khẩu vị và cũng dễ dàng thưởng thức.

Chỉ cần một chút thay đổi về gia vị hoặc các loại rau, bạn lại có thể bỏ túi thêm một công thức mới cho cả gia đình.

17. Đi chợ sáng sớm

Các phiên chợ họp sáng là nơi mà các đầu mối mới từ quê lên, thực phẩm tươi ngon mà lại còn rẻ hơn nhiều nữa chứ.

Những người từ quê lên chợ bán thì họ chỉ bán từ sáng tới trưa, các nông sản đều của nhà làm và trên hết giá cả cực kỳ phải chăng.

Phiên chợ chiều thường dành cho những người ở đấy và họ hay gom hàng tồn của những người buổi sáng, bán lại với giá đắt hơn.

Mặc dù chất lượng đảm bảo nhưng bạn lại phải bỏ ra nhiều tiền hơn để sở hữu được nó. Nếu có thể, hãy dậy sớm một chút nhé.

18. Hãy quản lý ngân sách một cách tiết kiệm, hiệu quả nhưng đừng “kẹt xỉ”

tiet kiem tien1 Gia Dụng Đức Sài Gòn
Là mama tổng quản trong nhà, hãy tiết kiệm ngân sách một cách hợp lý và hiệu quả

Nhiều chị em khi quản lý quá đà ngân sách sẽ dẫn đến những bữa ăn không đủ chất, trông nó bị “bình dân quá mức”.

Bữa ăn là khoảng thời gian sum vầy duy nhất của cả nhà, sau cả một ngày làm việc và học tập mệt mỏi, vì thế, đây cũng coi là liều vitamin ấm áp nhất.

Trả lời