LƯU Ý QUAN TRỌNG để làm bánh mì bằng máy ngon nhất có thể
Công thức làm bánh mì bằng máy
Với người mới tinh không biết gì về làm bánh thì sách công thức đi kèm máy rất quan trọng. Một số hãng có công thức làm bánh mì bằng máy rất ngon, một số thì khá tệ. Nên khi chọn mua máy làm bánh mì, cứ chọn máy nào mà mọi người làm theo công thức của nhà sản xuất đưa ra nhiều nhất thì máy đó ngon nhất. Đối với người có kinh nghiệm lâu năm thì nhiều khi tự chế theo công thức của riêng họ được, nên cách lựa chọn công thức làm bánh mì bằng máy này chỉ hợp và quan trọng đối với những người mới tinh thôi nhé
Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu để làm bánh ngon
Có máy chuẩn, có công thức chuẩn rồi nhưng việc lựa chọn nguyên liệu cũng quyết định thành phẩm của mình ngon hay dở, thành công hay thất bại
- Bột: Cao cấp có bột bob là ngon nhất, đến prima, beksull của Hàn và cuối cùng là baker choice, 999 … Bột ngon hay không trước tiên là thương hiệu và oganic. Và quan trọng nhất bột mua phải lựa chọn bột mới vì bột mì cũ sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và lượng thẩm thấu chất lỏng. Cùng 1 gói bột bạn dùng lần đầu tiên và dùng lần thứ 2 sau khi mở túi nó cũng khác nhau rồi đấy ạ. Ít hay nhiều thôi nên lựa chọn bột mới mọi người nhé …
- Chất lỏng: Bạn dùng nước lã nhiệt độ thường hay nước đá lạnh, dùng sữa, dùng trứng, dùng kem tươi hay không ? Có loại bánh yêu cầu men nở chậm như brioche thì yêu cầu chất lỏng phải hoàn toàn lạnh, có loại cần nước phải sạch không được có tý gì clo như men tự nhiên … Do đó, nên lựa chọn, tìm hiểu rõ và làm đúng theo các công thức làm bánh mì bằng máy.
- Bơ, dầu ăn: Nếu có thì dùng loại nào sẽ ngon hơn, ví dụ như TH sẽ không bằng Pre chẳng hạn
- Men: Theo kinh nghiệm của mình thì các loại men khô công nghiệp nên chọn nhãn đầu bếp sẽ dễ thành công, dễ mua và dễ bảo quan hơn các loại organic. Vì men organic sẽ yêu cầu thời gian lên men khác hơn xíu (càng oganic thì nở càng chậm) nên sẽ không phù hợp với chế độ làm tự động của máy
- Hiểu mình định làm bánh gì: Vì rất nhiều bạn đọc menu máy làm bánh mì sẽ không phân biệt được bánh mì thường là gì? Khác bánh mì nhanh chỗ nào? Khác bánh mì mềm khâu nào? Khác bánh mì pháp ra sao? Rồi bánh mì nguyên cám là như thế nào? …. Cần định hình được loại bánh mình làm để lựa chọn menu cho phù hợp. Nhiều khi nhìn bánh mì gối y chang nhau như khác nhau toàn diện đấy ạ. Từ nguyên liệu, men và cách nhào, ủ đến nướng bánh.
Cách chọn công thức để thành công ngay từ lần đầu tiên
Nắm được cách tính % nguyên liệu sẽ giúp cho bạn dễ dàng kiểm soát được công thức mình đang làm. Mình sẽ hướng dẫn luôn vì nó đơn giản. Ví dụ một công thức làm bánh mì bằng máy:
- Bột mì đa dụng 250gr
- Sữa tươi không đường 125ml
- Trứng 50gr
- Bơ 50gr
- Đường 35gr
- Muối 5gr
- Men 2.5-3gr
Coi tổng lượng bột là 100%. Lấy trọng lượng của từng loại nguyên liệu chia cho tổng lượng bột.
- Sữa là 125/250 => Sữa = 50%
- Trứng là 50/250 => Trứng 20%
- Tổng chất lỏng ~70% (không ít)
- Bơ là 50/250 => Bơ = 20%.
Các công thức làm bánh mì bằng máy “bất bại” thường có:
- Lượng chất lỏng vừa phải (60-70%). Chất lỏng có thể là trứng, sữa, nước, whipping, nước ép quả …
- Lượng bơ nhỏ hơn 25%.
Nhiều công thức gắn mác bánh mì hoa cúc nhưng thực tế có lượng bơ rất thấp (đôi khi không tới 20%) thì vẫn là khá dễ làm và cũng chưa hẳn là Brioche (một loại bánh mềm, mịn bông xốp dù để 2-3 ngày. Các công thức bánh mì hoa cúc truyền thống “chuẩn Auth” có lượng bơ từ 40% trở lên, đánh bột rất vất vả vào mùa hè ở Việt Nam. Nếu mọi người chú ý tới tỉ lệ này và chọn công thức không quá khó thì sẽ không gặp thất bại ngay từ lần đầu tiên đâu nhé!
Vì sao công thức làm bánh mì bằng máy lại dùng sữa bột? Có thay bằng sữa tươi được không?
Protein trong sữa có tác dụng hỗ trợ gluten trong bánh, tăng khả năng giữ gas (từ men sinh ra), giúp kết cấu bánh mềm mịn bông xốp hơn. Protein trong sữa bột gấp 7-8 lần sữa nước nên dùng sữa bột sẽ tiện hơn và không ảnh hưởng đến lượng chất lỏng trong bánh. Tác dụng của trứng cũng tương tự.
Sữa tươi có enzyme làm hạn chế hoạt động của men, ảnh hưởng đến độ nở của bánh, sữa bột được xử lý nhiệt cao nên enzyme này bị phá huỷ rồi. Nếu dùng sữa tiệt trùng thì không sao, sữa thanh trùng nên đun lên 80-82 độ rồi để nguội hãy làm. Tuy nhiên men công nghiệp giờ rất khoẻ nên hầu như mọi người không thấy sự khác biệt mấy đâu nên nếu như lười cũng khỏi đun luôn.
Làm sữa chua cũng tương tự nhé, đun lên 80-82 độ thì hãy đun, còn đun âm ấm thì không cần đâu. Đun lên sữa chua sẽ đặc hơn. Sữa (tươi và bột) giúp màu vỏ bánh đẹp hơn nhờ lượng đường trong sữa. Lưu ý là sữa không đường thì trong sữa vẫn sẵn lượng đường nhất định rồi.
Kết luận là thay bằng sữa tươi cũng được mà phải thay gấp nhiều lần sữa bột và giảm lượng nước tương ứng đi. Còn không có cả sữa tươi lẫn sữa bột cũng chả làm sao, bánh ít mềm mịn hơn tí thôi. Bổ sung thêm là lượng sữa bột được khuyên dùng thường là 2-8% lượng bột mì. Ví dụ mỗi 100gr bột khô có thể dùng 2-8gr sữa bột.
Một số công thức tiêu biểu làm bánh mì hoa cúc bằng máy
Bánh mì hoa cúc có thể nói là đang làm mưa làm gió trong thời gian gần đây, rất được các chị em đặc biệt sủng ái. Gần như chắc chắn khi mới có máy làm bánh mì, một trong những công thức làm bánh mì bằng máy đầu tiên chị em search chính là bánh mì hoa cúc. Chính vì sự ân sủng to lớn này, mục này mình sẽ dành riêng spotlight cho các công thức làm bánh mì hoa cúc bằng máy. Các công thức đã được chỉnh sửa cho hợp khẩu vị và các loại máy khác nhau. Thậm chí có cả bánh mì hoa cúc chay
Cách làm bánh mì hoa cúc bằng máy Panasonic
Công thức làm bánh mì bằng máy Panasonic SD-BMS105, menu 9. Thời gian máy chạy 3h15p gồm 2 lần trộn và 2 lần lên men. Cảm nhận bánh thơm bơ, thớ bánh kéo sợi, bánh mềm, vừa ẩm, ngọt nhẹ.
- 1 trứng, 1 lòng đỏ trứng, thêm nước cho đủ 150g
- Bột mì dai (số 13) 200g
- Đường 36g
- Bơ cho vào cùng bột 30g
- Bột sữa 12g
- Muối 1/2tsp (3-4g)
- Men 3/4tsp
- Bơ cắt nhỏ, đông lạnh 40g, cho sau 35p chạy máy hoặc sau khi máy nghỉ, trước khi trộn lần 2.
Một số lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc bằng máy
- Các nguyên liệu trừ bột đều để tủ lạnh và cho vào thố làm luôn.
- Dòng máy Panasonic yêu cầu làm bánh mì dùng nước 5 độ C, tức là dùng nước cho vài cục đá khuấy tan.
- Công thức này cho bơ 2 lần, 1 lần 40g bơ đông lạnh cho vào sau và 30g bơ bỏ vào từ đầu. 40g bơ cho sau chuẩn bị trong tủ đông qua đêm hoặc lúc trước khi chuẩn bị các nguyên liệu khác. Chuẩn bị bơ cắt cube 1cm để đông lạnh.
- Có thể điều chỉnh giảm men và nước nếu thấy bánh nở quá cao.
- Bánh sẽ thơm giống cửa hàng làm nếu thêm nước hoa cam.
- Công thức này có thể làm với chức năng soft của các máy khác. Thời điểm thả bơ là sau khi máy nghỉ, lúc bắt đầu nhào lần 2.
- Bánh nhiều bơ nên ăn khi bánh đã nguội hẳn, để bánh ko bị tay bóp hay xé làm bết khi hơi nước chưa bay hết.
Cách làm bánh mì hoa cúc bằng máy Siroca
Công thức làm bánh mì bằng máy Siroca/ Tiross 821, chế độ Soft/ Sweet. Thời gian 4h47 phút
Công thức này giống với công thức làm bánh mì hoa cúc bằng máy Panasonic ở trên. Cho bơ đông lạnh lúc máy nhồi xong lần 1, và nghỉ, bắt đầu nhồi lần 2 (máy báo còn 4h12p hoàn thành), cũng tình cờ là 35p sau. Bánh to hơn làm bằng máy Panasonic, xé được cả từng lớp mỏng chứ ko phải mỗi sợi. Bánh lên đầy khuôn 2 loaf. Ngoài ra, máy làm bánh mì Siroca và Tiross 821 có ngoại hình và 12 chức năng rất giống nhau, có thể áp dụng công thức này trên máy Tiross 821
Cách làm bánh mì hoa cúc bằng máy Zojirushi
Công thức làm bánh mì bằng máy Zojirushi, chế độ Soft. Thời gian 3h.
- Bột mì dai 170g (baker choice số 13)
- Bội mì làm cake 30g ( Prima)
- Bơ 30g (Bơ lạt của TH)
- Đường 28g. Thích ngọt có thể cho thêm đường
- Muối 1/4 tsp
- 1 trứng và 1 lòng đỏ, cùng sữa tươi, tổng 140g
- Men instant 1 tsp (men Pháp đỏ)
- Bơ đông lạnh 25gr (máy báo cho vào sau tiếng beep beep) cắt miếng nhỏ tầm 1,2cm
Men và bơ, trứng, sữa chỉ cần để ở nhiệt độ phòng, ko cần để lạnh (trừ 25gr bơ đông lạnh ở sau) hoặc lấy từ ngăn mát tủ lạnh ra cũng làm được ngay. Công thức này cho bơ 2 lần, 1 lần 25gr bơ đông lạnh cho vào sau tiếng beep beep và 30g bơ bỏ vào từ đầu.
Cách làm bánh mì hoa cúc bằng máy Tiross
Công thức làm bánh mì bằng máy Tiross T822, chế độ Sweet số 4
Lưu ý quan trọng trước khi làm
- 2 chân vịt để vào ngăn đá từ tối hôm trước để sáng hôm sau làm (Khoảng 12 tiếng)
- 80gr bơ cắt khối nhỏ để ngăn đá giống với 2 chân vịt.
- 60gr bơ, đường, men, trứng, sữa tươi thanh trùng Mộc Châu đều để vào ngăn mát.
Công thức làm bánh mì hoa cúc bằng máy Tiross
- Bột mì baker choice số 13: 340g
- Bội mì baker choice số 8: 60g
- Bơ lạt TH để ngăn mát tủ lạnh: 60g
- Đường: 60g
- Men Pháp vàng (để ngăn mát tủ lạnh): 4g
- 2 trứng, cả vỏ: 100g
- Nước lọc thêm đá(nước 5độ C): 100ml
- Sữa tươi thanh trùng Mộc Châu không đường: 100ml
- Muối: 4g
- Nước hoa cam: 5ml
- Bơ đông lạnh: 80g (cho vào sau, bật máy khoảng 30 phút thì mới cho vào để ko bị chảy bơ).
Cho các nguyên liệu vào máy trừ bơ đông lạnh, bật chế độ Sweet. Máy khởi động đc khoảng 30 phút thì cho nốt chỗ bơ đông lạnh vào. Sau khoảng 2 tiếng máy hoàn thành chu trình nhồi và ủ. Lúc bắt đầu nướng thì hiển thị còn 1h:05phút nhưng mình canh chừng nướng khoảng 40 phút thì ấn STOP nha.
Cách làm bánh mì hoa cúc bằng máy Philips
Công thức làm bánh mì hoa cúc bằng máy Philips HD9046, chế độ Sweet, chọn vỏ vừa với ổ 1000gr, tổng thời gian 3h25p
- 40g sữa tươi không đường
- 80g whipping cream
- 2 quả trứng gà (khoảng 110-120g cả vỏ, mọi người bớt 1 chút để phết mặt bánh trước khi nướng nhé)
- 5ml nước hoa cam
- 270-280g bột bánh mì (bột mì dai/số 13)
- 2g muối hồng
- 60g đường
- 5g men instant đỏ
- 50g bơ động vật nhạt (bơ cắt khối vuông nhỏ để ngăn đá và cho vào lần nhào thứ 2, ai thích ướt hơn thì tăng thêm 10g bơ nhé)
Chân vịt và bơ mình cũng học hỏi chị em là cho vào ngăn đá từ hôm trước, chân vịt để lạnh tối thiểu 1 tiếng, bơ tối thiểu 6 tiếng, các nguyên liệu còn lại mình để ngăn mát, chỉ có bột để bên ngoài. Chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi mình mới lấy chân vịt cắm vào máy, đổ nguyên liệu vẫn theo thứ tự lỏng trước khô sau rồi chọn chế độ sweet của máy Philips, chọn vỏ vừa với ổ 1000gr tổng thời gian 3h25p
- Khi máy nhào và ủ xong lần 1 trong khoảng 1 tiếng, bắt đầu nhào lần 2 thì mình cho bơ để trên ngăn đông vào.
- Hết lần ủ 2 là mình lấy bột ra tạo hình (làm viên tròn hoặc tết) và tháo chân vịt ra luôn cho đẹp, chị em nào sợ tết khó hay lâu cứ làm viên tròn hoặc để nguyên như vậy nhé, đảm bảo vẫn ngon đẹp.
- Đến gần cuối lần ủ thứ 3 (lần ủ cuối cùng trước khi nướng) thì phết nhẹ 1 lớp trứng sữa lên mặt bánh và rắc/đặt nhẹ hạnh nhân lên mặt.
- Bánh chín lấy ra phết whipping các mặt bên cạnh bánh cho mềm và rắc thêm đường phèn hạt to/đường ngọc trai trang trí nếu thích
Các công thức làm bánh mì bằng máy từ A-Z
Sau khi sắm được một em máy làm bánh mì ưng ý thì cái mà anh chị em cần và quan tâm chắc chắn là 1 công thức làm bánh mì bằng máy ngon, hay, mới lạ càng tốt nhưng quan trọng nhất là khả năng thành công cao. Nếu lỡ chưa thành công có thể do nhầm lẫn định lượng, chọn nhầm chế độ hay hỏng men… Các bạn đừng nản nhé và cũng đừng vội bỏ bánh đi, chỉ cần bánh chín là vẫn có cách ăn ngon.
Còn nếu chưa biết mua máy làm bánh mì nào, bạn có thể tìm đọc các bài review về máy làm bánh mì và hướng dẫn chọn mua máy bánh mì ưng ý nhé
Cách làm bánh mì gối trắng cơ bản bằng máy
Công thức làm bánh mì bằng máy Philips HD9046, chế độ white bread, tổng thời gian 4 tiếng
Mình nghĩ công thức làm bánh mì bằng máy này có thể áp dụng được cho các máy khác, dùng chế độ basic/white bread với thời gian chế độ tương đương. Với các khuôn máy nhỏ nên giảm 1/2 so với công thức. Còn nếu các bạn muốn làm bánh mì gối trắng cơ bản loại mềm bông xốp hơn thì áp dụng công thức tiếp theo nhé
Công thức làm bánh mì gối trắng cơ bản dùng cho máy làm bánh Zojirushi BB-HAQ10. Công thức làm bánh mì bằng máy này đã được rất nhiều chị em áp dụng và thành công ngay từ lần đầu tiên
Cách làm Hokkaido Milk Bread bằng máy
Công thức làm bánh mì bằng máy Zojirushi BB HAQ 10, chế độ basic bread, vỏ màu light
- 200gr bột mì số 13 breadflour
- 50gr bột mì nguyên cám hữu cơ
- 150ml sữa tươi
- 35ml whipping cream
- 19gr bơ nhiệt độ phòng
- 3gr men nở
- 25gr đường
- 2gr muối
- 1/2 cup hạt óc chó, hạnh nhân xắt nhỏ, hạt bí, vừng đen
Công thức làm bánh mì bằng máy bất bại và rất ngon. Hokkaido milk bread mềm xốp thơm ngon ngọt dịu và có mix thêm bột nguyên cám, mình đặc biệt rất thích mix các loại hạt vào công thức này. Lưu ý với những máy khuôn nhỏ nên giảm 1/2 so với công thức gốc
Cách làm bánh mì 50% nguyên cám bằng máy
Công thức làm bánh mì bằng máy Tiross 822, chế độ whole wheat
Bánh mì nguyên cám thường bị nhiều người “chê” là cứng, khô. Nhưng nhà mình lại thấy ngon. Trẻ con 5 tuổi nhà mình cũng ăn bánh này. Mấy hôm trước mình lang thang trên các group nước ngoài và cóp nhặt được một chút bí quyết. Về áp dụng với các công thức làm bánh mì bằng máy mình hay làm thì kết quả là mình thấy ngon hơn hẳn mọi khi. Bánh có độ xốp, vẫn mềm và có độ ẩm sau 24h để bánh ở nhiệt độ thường.
Lượng men trong hình là mình làm với men hữu cơ. Với men thường, mọi người có thể giảm xuống 4gram nhé. Tuỳ độ hút nước của bột, cũng có thể điều chỉnh lượng chất lỏng cho phù hợp. Bánh mì nguyên cám ăn sẽ no lâu hơn, nhiều chất xơ, khi ăn nên nhai kĩ. Nó hợp với cả đồ nướng, đồ ngọt như mứt/bơ hạt, ăn cùng trái cây kiểu sandwich với quả bơ nghiền/cà chua cũng rất ngon, lại “healthy” nhé.
Bánh ổ to mọi người cắt lát vừa ăn, không ăn hết thì bọc kín rồi bảo quản tủ đông được cả tháng. Khi ăn lấy ra giã đông rồi làm nóng lại bánh là được nha! Có một loại gia vị cho vào bánh mì nguyên cám mình thấy rất thơm là bột Cumin, hoặc Hạt Thì là (cho 1 ít thôi)
Cách làm bánh mì 100% nguyên cám bằng máy
Công thức làm bánh mì bằng máy Tiross 822, chế độ whole wheat
Mình làm được ổ bánh bên trong ruột mềm, trẻ con nhà mình cũng ăn được luôn. Công thức làm bằng mì bằng máy không bơ nhưng vẫn rất thơm nhé. Bánh mì nguyên cám 100% này mình làm bằng bột nguyên cám (không phải loại trộn sẵn nhé), men hữu cơ, lên men trước 1 phần, còn lại máy làm hết.
Mình nói rõ nguyên liệu để mọi người đỡ bị thất bại. Về phần men, nếu dùng men thường thì điều chỉnh khoảng 2gram thôi nhé. Mùa hè, thì khoảng thời gian lên men trước sẽ ngắn lại. Với các máy làm bánh mì khác, chị em xem chế độ Whole wheat có trình tự và thời gian làm tương tự là có thể làm được. Bánh mì nguyên cám nhiều năng lượng hơn nên nhanh no.
Cách làm bánh mì khoai lang bằng máy
Công thức làm bánh mì bằng máy Tiross 822, chế độ French
- 185gr bột bánh mì- 165gr bột cake
- 200gr khoai lang hấp chín, nghiền sơ
- 20gr mật ong (khoai lang và mật ong rất hợp)
- 10-20gr đường tuỳ khẩu vị
- 5gr muối
- 3gr men instant vàng
- 70ml sữa tươi không đường nhiệt độ phòng
- 30ml whipping cream nhiệt độ phòng
- 20ml dầu oliu/ hoặc dầu dừa
- 15gr bơ lạt để mềm
Với công thức làm bánh mì bằng máy Tiross, cho nguyên liệu khô trước ướt sau. Không để men gần muối. Chọn chế độ French, màu bánh Light. Và chờ đợi đón siêu phẩm thôi ạ
Công thức làm mứt táo ăn kèm bánh mì khoai lang
Công thức làm mứt bằng máy Tiross 822, chế độ Jam
- 900gr táo đỏ thái hạt lựu nhỏ
- 500gr đường
- 1 tbsp nước cốt chanh
Cách làm mứt táo thì có 2 trường phái
- Nếu thích mứt nhuyễn mịn thì cho táo vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn táo với chút nước trước, rồi mới cho vào khuôn máy làm bán cùng đường và cốt chanh, chọn chế độ Jam và chỉ cần chạy 1 lần là đủ.
- Nếu thích ăn mứt vẫn còn thịt táo thì cố gắng cắt thái táo hạt lựu thật nhỏ và đều, cho tất cả nguyên liệu vào khay theo máy, chọn chế độ Jam và chạy 2 lần để táo thật mềm và ngấm đường thành mứt nhé.
Cách làm bánh mì cơm nguội bằng máy
Công thức làm bánh mì máy Zojirushi BB HAQ10, chế độ nướng bánh vỏ mềm 3h hoặc quick bread 2h
- 200g Bột bánh mì
- 30-40g Bột mì đa dụng 30-40g
- 150ml Sữa tươi, sữa hạt hoặc nước (hoặc 100ml sữa hạt và 50ml nước)
- 130g Cơm nguội (phải là cơm nguội kẻo ảnh hưởng đến nhiệt độ ủ, cho nhiều hơn càng dẻo nhưng ko quá 150g). Có thể xay sơ hoặc ngâm nước trước 1 lúc để đỡ bị lợn cợn hạt cơm.
- 15g Bơ lạt. Nếu dùng Bơ thơm cái lân cũng ok nhưng ko cho muối nữa. Nhiệt độ phòng
- 2g Muối (có thể thêm xíu tuỳ theo khẩu vị)
- 2,1g Men Instant đỏ, để nhiệt độ phòng
- 15g Đường
- 5g Sữa bột (Tùy chọn, không có vẫn thơm)
Với công thức làm bánh mì bằng máy Zojirushi, cho lần lượt nước, bột mì, muối đường. Sau đó, đào hố nhỏ bỏ men, cơm nguội và chọn chế độ nướng bánh vỏ mềm 3h hoặc vỏ cứng thì sẽ lâu hơn. Làm quick bread 2h cũng okie nhưng nên cho bột nghỉ 10ph trước khi bỏ vào vì công thức này sẽ rút gọn thời gian nghỉ và ủ bột.
Sau khi nghe tiếng beep thì bỏ bơ. Hoặc để bơ mềm rồi bỏ vào cùng cơm nguội cũng được. Nhưng nếu bỏ sau thì vỏ sẽ có bơ trông bóng đẹp hơn. Bánh chín thì để trong máy cho nguội bớt rồi lấy ra để không bị xẹp
Cách làm bánh mì thanh long bằng máy
Công thức làm bánh mì bằng máy Philips, chế độ Sweet, tổng thời gian 3h23p. Món này ăn sáng cùng sữa tươi/sữa đặc/mứt/sốt mayonnaise/xúc xích/chả đều ngon hết nhé
- Thanh long xay nhuyễn 180ml (khoảng nửa quả thanh long, không cần cho thêm nước/sữa)
- 30gr bột mì đa dụng (bột mì Meizan, bột mì Hoa Ngọc Lan hay bột mì đa dụng số 11)
- 240gr bột làm bánh mì (bột làm bánh mì số 13)
- 20gr đường (có thể giảm đường hoặc không cho đường tùy mọi người vì thanh long cũng hơi ngọt0
- 20gr sữa bột (cái này cũng tùy mọi người nhé, cho sữa bột thì bông xốp hơn)
- 4gr muối
- 4gr men instant
- 20gr bơ mềm (mình hay làm bơ lạt President)
Cách làm bánh mì trà xanh bằng máy
Công thức làm bánh mì bằng máy Tiross 822, chế độ menu 4
Bánh trà xanh thơm nức, mềm mượt, biến tấu từ công thức làm bánh mì hokkaido một chút và mix thêm cùng trà Đài
Cách làm bánh mì sữa chua bằng máy
Công thức làm bánh mì bằng máy Panasonic BMS105. Chế độ soft 4h20p. Chu trình: nhồi/nghỉ/nhồi/ nghỉ/thả men/nhồi/ủ/nướng giống máy Panasonic P104
- Sữa chua có đường là mình tự làm với sữa đặc. Mình để tủ lạnh bị dăm đá do con nghịch chỉnh tủ lên max, đem ra đổ vào bánh cho đỡ phí. Lượng sữa chua kia thay thế cho nước, bột sữa và đường.
- Men khuyến nghị của sách công thức là 1tsp, nhưng mình chỉnh dần đến 3/4tsp rồi mà bánh vẫn bị nở quá, vượt khuôn và sau đó xẹp thân bánh nên giảm xuống 1/2tsp thì thấy bánh đẹp, ngon, ko còn mùi men. Các bạn có thể bắt đầu với 3/4tsp rồi điều chỉnh tăng giảm.
- Lượng chất lỏng trên không ít so với công thức này, đủ làm bánh mềm ẩm mà không nở quá to.
- Bánh không có vị chua mà thơm mùi sữa. Tuy là dạng bánh nhạt nhưng ăn riêng được, không phải ăn kèm đồ mặn.
Cách làm bánh mì củ dền bằng máy
Công thức làm bánh mì bằng máy Tiross 821, chế độ French/ Sandwich
Chế độ French của máy làm bánh mì Tiross cho ra bánh mì vỏ giòn (trừ mặt trên cùng mềm, mỏng), kiểu như vỏ bánh mì baguette. Lấy dao răng cưa cắt lát bánh mà nghe tiếng vỏ vỡ ra đã tai luôn, chuẩn “bánh mì nóng giòn”
Bánh thuộc dạng bánh lạt. Nên nướng chế độ Sandwich với máy 821 nếu thích mềm. Nhà mình ít ăn bánh ngọt. Công thức làm bánh mì bằng máy này chỉ có 1tbs đường ~ cỡ 20gr. Bánh vẫn đậm đà nhờ làm với nước ép củ dền. Bánh thơm thoảng mùi củ dền, chứ không thơm mùi bột như bánh mì trắng, ruột mềm dai và xốp. Về màu sắc, thì không giữ được màu tím đỏ của củ dền, chỉ còn màu cam nâu.
Bánh này ăn với đồ mặn hay ngọt đều được. Nay mình đã thử chấm nước thịt kho hay ăn với mứt táo hôm qua mình làm đều rất ok
Chọn chế độ French, Loaf – 2,5Lbs. Có thể dùng chế độ Sandwich với 821 nếu thích bánh mềm, mỏng vỏ. Nhà mình 3 người lớn, 2 em bé ăn hết 1 ổ này.
Công thức làm bánh mì bằng máy cho bột mì Pureharvest organic wholemeal flour
Công thức làm bánh mì bằng mays Tiross, chế độ Basic, màu light. Trọng lượng 700gr với Tiross 821, size nhỏ nhất với Tiross 822
Nếu nhà ai hay ăn và ăn nhiều thì chọn mua 822 vì dung tích máy lớn hơn. Còn ăn ít và ít người thì mua máy 821 là ok rồi. Bản thân mình đã xài cả hai máy Tiross 822 và Tiross 821. Nói thêm về độ bền để mấy bạn chọn mua khỏi lăn tăn. Máy này khá bền, mình dùng xà xã tới năm thứ 4 nó mới bắt đầu hỏng dây cô roa và mang thay hết 100k, Nếu bạn nào chót làm mất chân vịt mua cũng rất dễ dàng. Trung tâm bảo hành ngay sau Big C rất tiện để bảo hành khi cần thiết.
- Bột mì: 1 + 3/4 cup ( 1 cup = 250 ml, 3/4 cup = 180 ml) ( tương đương 270gr bột )
- Nước ( em thường dùng sữa hạnh nhân, ai ăn sữa bò thì dùng sữa tươi ko đg nhé): 195 ml
- Dầu ăn: 15 ml
- Mật ong: 5 ml
- Men khô: 1 tsp ( 5ml) Men Bio cũng vậy nhé, tỉ lệ không thay đổi)
- Muối: một tẹo, em thường ko đong mà cho theo cảm tính
- Vừng đen rang sẵn: 1 nắm ( có thể thay thế bằng các loại lá thơm khô cũng rất ngon, hoặc thay bằng hạt bí, hướng dương bóc vỏ đã rang sẵn, đập vỡ vụn)
Với công thức làm bánh mì bằng máy Tiross, lần lượt cho các nguyên liệu theo thứ tự sau vào máy: – nước/ sữa- bột mì- mật ong, dầu ăn, men khô, muối cho vào từng góc. Chọn chế độ Basic ( số 1), màu: light. trọng lượng ( 700gr) với máy tirros 821 với máy 822 chọn size nhỏ nhất. Bấm Start, máy sẽ tự động làm việc. Sau 1 thời gian trộn bột, máy sẽ tạm nghỉ. Khi máy làm việc lại thì chị cho chỗ vừng đen vào. Vậy là xong. Bg máy làm xong nó sẽ kêu tít tít. Lúc đó lót tay lấy bánh ra măm thôi ạ.
Cách hẹn giờ để được măm bánh nóng vào buổi sáng: Sau khi chọn màu bánh và cân nặng, nếu muốn hẹn giờ làm bánh chị em làm như sau: Ví dụ bây giờ là 10h, chị em muốn 6h sáng mai là bánh chín. Vậy là cách nhau 8 tiếng. Chị em điều chỉnh nút + hoặc – phần Time sao cho nó về 8:00. Sau đó bấm start và ung dung đi ngủ, sáng mai chỉ việc lấy bánh ra măm thoai.
Cách làm bánh Chocolate hạnh nhân bằng máy
Công thức làm bánh mì bằng máy Zojirushi, chế độ cake, thời gian 1h40p
Update: mình lấy bánh ra trước 25p vỏ bánh mỏng và ngon hơn hẳn. Bánh xốp, mịn, ruột bánh có độ ẩm. Ăn có độ giòn sật của các loại hạt.
Hỗn hợp lỏng | – 2 quả trứng gà công nghiệp đánh tan – 1/4 cup sữa – 1/4 cup bơ đun chảy – 1 tsp vani (ko có bỏ qua) |
Hỗn hợp khô | Dùng phới trộn đều lên – 1 cup bột mì đa dụng rây mịn – 2 tsp Baking powder – 1/2 cup đường – 4 tbsp Bột cacao đen nguyên chất rây mịn |
Hạt | Hạnh nhân hoặc chocolate chips hay bất kỳ loại hạt nào bạn thích |
- Đổ hỗn hợp ướt vào trước, đổ hỗn hợp khô lên trên.
- Chọn nút CAKE, máy sẽ tự nhào trộn trong 5 phút.
- Sau đó máy sẽ báo beep beep thì mình cho hạt vào, nhớ vét thành khuôn nếu còn dính bột thừa.
- Máy trộn tiếp 3 phút nữa.
- Máy nướng trong 1h30’
Công thức cake sữa chua bằng máy Moulinex
Bánh chuối nho khô – Công thức làm bánh mì bằng máy Zojirushi
Công thức làm bánh mì bằng máy Zojirushi, chế độ Cake. Mình làm theo công thức trong sách của máy có điều chỉnh chút xíu.
Hỗn hợp ướt | – Chuối nghiền nát 1/3cup (mình dùng 2 quả chuối tiêu cỡ nhỏ) – Trứng 2 quả to đánh tan – 1/2 cup sữa tươi (theo ct là 1/4 cup sữa, 1/4 cup sour cream nhưng mình ko có nên thay bằng sữa hết) – 1/4 cup bơ đun chảy để nguội. – 1 tsp vani (ko có có thể bỏ qua) |
Hỗn hợp khô | – 1 cup bột mì đa dụng – 1/2 cup bột cake flour – 3 tsp baking powder – 4 tbs đường xay (mình nghĩ dùng đường bình thường cũng được) Có thể giảm bớt đường |
Hạt | Khi máy kêu beep beep, cho thêm 1/3 cup nho khô hoặc chocolate chip hay hạt gì tuỳ thích |
- B1: Đánh tan hỗn hợp ướt với nhau đổ vào trong khuôn của máy.
- B2: Trộn đều hỗn hợp khô rồi nhẹ nhàng đổ lên trên.
- B3: Chọn chế độ CAKE máy sẽ nhào trộn trong 5p. – Sau đó máy kêu beep beep mình cho hạt hoặc nho khô vào. Dùng spatula/phới dẹt gạt bột thừa dính trên thành khuôn nếu có.
- B4: Ấn lại nút START máy sẽ nhào trộn trong 3p nữa rồi nướng trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Nếu không ấn nút START máy sẽ không chạy và tự động chạy lại sau 20p.
- B5: Sau khi bánh chín dỡ bánh ra rack hong.
Thành phẩm bánh nở xốp đều, không bết, hơi nứt mặt là thành công nhé! Bạn nên trộn riêng hỗn hợp ướt và hỗn hợp khô ở ngoài bánh sẽ nở tốt và xốp hơn.