Ưu Nhược Điểm Của Lò Nướng Hơi Nước: Có Nên Mua Lò Nướng Hơi Nước Không?
Nấu ăn bằng lò nướng hơi nước là một trong những cải tiến mới nhất trong căn bếp gia đình, tạo ra những món ăn tốt cho sức khỏe với hương vị được giữ trọn vẹn tối đa. Nhưng với một mức giá đáng phải cân nhắc và giới hạn về loại thực phẩm có thể nấu, chúng cũng có những nhược điểm nhất định. Hãy cùng xem xét những ưu và nhược điểm của lò nướng hấp để bạn có thể quyết định xem xu hướng nhà bếp này có phù hợp với bạn hay không.
So sánh ưu điểm và nhược điểm của lò nướng hơi nước
Hầu như mọi thiết bị đều có ưu và nhược điểm riêng của nó và lò nướng hơi nước cũng không ngoại lệ. Bí quyết là xác định xem lợi ích có lớn hơn nhược điểm đối với nhu cầu và sở thích nấu ăn của bạn hay không. Trước khi so sánh ưu và nhược điểm của lò nướng hơi nước, dưới đây là một số thông tin hữu ích về cách thức hoạt động của loại lò nướng này.
Lò nướng hơi nước là gì?
Không giống như lò nướng tiêu chuẩn và lò nướng đối lưu làm nóng không khí bằng dây đốt chạy bằng gas hoặc bằng điện, lò nướng hơi nước chuyển đổi nước thành hơi nước. Hơi nước này đủ nóng để nấu chín thức ăn như khi nướng bằng không khí nóng. Hầu hết các lò nướng hơi nước đều là loại âm tường, tuy nhiên cũng có một số mẫu độc lập có thể để trên bàn bếp, là lựa chọn bổ sung ngoài lò nướng tiêu chuẩn hoặc lò nướng đối lưu. Một số lò nướng đối lưu âm tường cũng có tùy chọn hấp kết hợp cả hai chức năng.
Lò nướng hơi nước hoạt động như thế nào?
Lò nướng hơi nước hoạt động như thế nào? Nó có thể sử dụng gas hoặc điện để đun nóng nước đến 100 độ C mà tại đó nước chuyển thành hơi nước. Hầu hết các lò nướng hơi nước đều có bộ phận chứa nước đi kèm và phải được đổ đầy nước trước khi nấu. Bộ phận này thường là một ngăn nhỏ ở mặt trước lò. Một số lò nướng hơi nước được tích hợp bộ kết nối với nguồn nước để bạn có thể dùng lò liên tục mà không cần phải đổ nước mỗi lần sử dụng.
Sau khi nước chuyển thành hơi nước, nó sẽ được giải phóng vào bên trong lò. Nhiệt ẩm này bao quanh thức ăn, nấu chín thức ăn. Vì nước là chất dẫn nhiệt tốt hơn không khí nên lò nướng hơi nước nấu chín thức ăn nhanh hơn lò đối lưu.
Lò nướng hơi nước có đáng mua không?
Lò nướng hơi nước có đáng mua khi xét về giá cả, phạm vi nấu nướng và sự tiện lợi không? So sánh ưu điểm và nhược điểm của loại lò này sẽ giúp bạn xác định xem phương pháp nấu ăn này có phù hợp với bạn hay không.
Cùng xem xét những ưu và nhược điểm của lò nướng hơi nước sau đây:
Ưu điểm:
Phương pháp nấu ăn tốt cho sức khỏe:
Với lò nướng tiêu chuẩn hoặc đối lưu, bơ hoặc dầu thường được thêm vào thực phẩm để giúp giữ ẩm trong khi nấu. Nấu bằng hơi nước giúp thực phẩm giữ được độ ẩm tốt hơn nên sử dụng dầu mỡ là không cần thiết. Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm bị mất vitamin và chất dinh dưỡng trong nhiệt độ khô của lò nướng tiêu chuẩn và lò nướng đối lưu. Nhiệt ẩm của hơi nước cho phép giữ lại các chất dinh dưỡng tốt hơn.
Cải thiện hương vị và kết cấu:
Khi thực phẩm có thể giữ được độ ẩm, nó thường có kết cấu ngon miệng hơn, màu sắc rực rỡ và hương vị thơm ngon hơn. Lò nướng hơi nước đã làm gì để tối đa hóa những lợi ích này? Cá và rau rất lý tưởng để nấu bằng lò nướng hơi nước, giúp giữ độ ẩm và hương vị. Lò nướng hơi nước cũng nấu món sốt thịt một cách hoàn hảo mà không bị khô. Bánh bao, cơm và các món tráng miệng như bánh pudding và bánh souffle cũng được hưởng lợi từ độ ẩm của quá trình nấu bằng hơi nước.
Thời gian nấu nhanh:
Vì nước là chất dẫn nhiệt tốt hơn không khí nên lò nươgs hơi nước có thể nấu nhanh hơn lò nướng đối lưu. Nó cũng nóng đều hơn so với lò nướng tiêu chuẩn, thường tạo ra các túi khí nóng và lạnh khiến thức ăn chín không đều.
Hâm nóng tốt hơn:
Không giống như lò vi sóng hoặc lò nướng tiêu chuẩn, độ ẩm của hơi nước có thể hâm nóng thức ăn mà không làm khô chúng.
Nhược điểm:
Chi phí:
Giá lò nướng hơi nước cao hơn đáng kể so với lò nướng đối lưu và lò nướng tiêu chuẩn. Một chiếc lò nướng hơi nước âm tường điển hình có thể có giá từ $1.500-$5.000. Mặc dù các mẫu lò nướng độc lập đặt trên bàn có giá thấp hơn đáng kể, nhưng giá vẫn dao động từ 400 đến 600 usd, khiến chúng trở thành một lựa chọn bổ sung đắt tiền bên cạnh lò nướng tiêu chuẩn.
Phạm vi nhiệt độ và khả năng làm giòn bề mặt thực phẩm bị hạn chế: Mặc dù nhiệt hơi nước có cảm giác nóng hơn 100 độ C nhưng nó không thể nấu chín hoàn toàn các loại thực phẩm cần nhiệt độ cao. Giới hạn nhiệt độ của nó cũng hạn chế khả năng làm giòn bề mặt thực phẩm. Do đó, để các miếng thịt lớn, bánh quy, bánh mì, bánh ngọt và bánh nướng có màu nâu đẹp hơn, chúng nên được nướng trong lò nướng tiêu chuẩn hoặc lò nướng đối lưu.
Cần đổ nước liên tục:
Một trong những nhược điểm lớn khác của lò nướng hơi nước là nó cần phải đổ đầy nước trước mỗi lần sử dụng. Nếu lò không được kết nối với nguồn cấp nước, nó phải được đổ đầy trước mỗi lần nấu. Với thực phẩm cần thời gian nấu nhiều hơn, thậm chí bạn phải đổ nước vài lần trong quá trình nấu. Đây có thể là một sự bất tiện.
Làm sạch:
Mặc dù làm sạch lò bằng hơi nước rất hữu ích đối với lò tiêu chuẩn và lò nướng đối lưu, nhưng nấu ăn bằng hơi nước cũng thường để lại cặn trên thành lò. Vì vậy, thành lò cần được vệ sinh và lau sạch thường xuyên, tránh để tích tụ hơi nước. Ngăn chứa nước cũng cần được làm sạch thường xuyên để tránh nấm mốc và vệt nước cứng.
Nhược điểm của lò hấp cũng bao gồm các lỗi có thể gặp trong quá trình nấu. Bạn nên gọi đến các trung tâm bảo hành chuyên nghiệp hoặc các thợ sửa có kinh nghiệm để sửa chữa lò khi gặp sự cố.