11 cách rã đông thịt nhanh nhất, đơn giản và an toàn tại nhà

Bạn thường rã đông bằng cách nào? Nếu bạn muốn rã đông thịt giữ được độ ngon lại an toàn thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Liệu bạn đã rã đông thực phẩm đúng cách hay chưa, rã đông cũng là một bí quyết đó. Rã đông đúng cách sẽ giúp rã đông nhanh hơn, thực phẩm cũng không mất chất dinh dưỡng nữa đó. Dưới đây sẽ là một số cách rã đông thực phẩm cực hay mà các bạn có thể áp dụng thử.

1. Cách rã đông trong tủ lạnh

Cách rã đông trong tủ lạnhCách rã đông trong tủ lạnh

Để thực phẩm tránh được nguy cơ bị nhiễm khuẩn bởi môi trường bên ngoài cách an toàn nhất là ra đông trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần để thực phẩm vào hộp đựng thực phẩm, tô, chén hoặc túi bọc kín, sau đó di chuyển thực phẩm xuống ngăn mát để rã đông một cách đơn giản, nhanh chóng.

Ngoài ra, phương pháp này chỉ áp dụng khi bạn có nhiều thời gian trước khi tiến hành chế biến, đặc biệt cách này còn có thể bảo quản thực phẩm thêm 3 – 5 ngày nếu chưa chế biến ngay mà không làm thực phẩm hư hỏng hoặc bị biến chất.

2. Rã đông bằng đường

Đầu tiên, các bạn tạo một hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỉ lệ 5:15 phần nước lạnh và 1 phần nước sôi.

Tiếp đó, bạn cho 2 muỗng canh đường vào và khuấy đều cho tan hết phần đường này.

Cuối cùng cho miếng thịt đông lạnh vào và đợi từ 7 – 10 phút, miếng thịt sẽ được rã đông nhanh chóng mà lại mềm tươi nữa.

Rã đông bằng đườngRã đông bằng đường

3. Rã đông bằng kim loại

Rã đông bằng kim loại rất được nhiều chị em phụ nữ thực hiện, nhưng không phải chị em nào cũng biết cách rã đông này.

Kim loại là chất dẫn nhiệt rất mạnh nên các bạn chỉ cần dùng đáy chảo sạch hoặc một cây dao kim loại bản to sau đó kẹp miếng thịt vào giữa. Chỉ sau 10 phút, miếng thịt sẽ được rã đông và tươi ngon hơn đó.

Rã đông bằng kim loạiRã đông bằng kim loại

4. Rã đông bằng muối và giấm trắng

Nếu các bạn không thích rã đông bằng 2 cách trên thì có thể áp dụng các rã đông bằng muối và giấm trắng này.

Bạn chỉ cần đổ nước vào một cái thao nhỏ, sau đó 1 muỗng canh muối và một ít giấm trắng, khuấy đều cho tan hỗn hợp này rồi cho thịt cần rã đông vào ngâm.

Sau từ 5 – 7 phút, thịt sẽ được rã đông mà lại mềm và tươi ngon nữa.

Rã đông thịt bằng muối, giấm trắngRã đông thịt bằng muối, giấm trắng

5. Cách rã đông bằng nhiệt độ phòng

Cách rã đông bằng nhiệt độ phòngCách rã đông bằng nhiệt độ phòng

Rã đông tự nhiên là cách làm đơn giản nhất, tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian chế biến nếu bạn không chuẩn bị trước.

Để chuẩn bị cho bữa ăn, bạn cần lấy phần thịt đông được bảo quản trong túi hút chân không sạch sẽ. Sau đó, để ở ngoài nhiệt độ phòng trước khi đi làm, hoặc làm những công việc cá nhân khác. Khi quay trở lại bạn đã dễ dàng có miếng thịt rã đông hoàn hảo, tươi ngon và hầu như… tiết kiệm một khoảng lớn thời gian!

6. Cách rã đông bằng nước ấm

Cách rã đông bằng nước ấmCách rã đông bằng nước ấm

Bạn cho miếng thịt đông lạnh được bảo quản trong túi vào nồi. Từ từ đổ nước ấm khoảng 40 độ C vào nồi.

Lưu ý: Không đổ trực tiếp lên thịt mà nên đổ nước từ từ.

Sau khi đả đổ nước và thịt, bạn để thịt ngâm như vậy trong 30 phút.

Chỉ cần thực hiện như vậy, thịt trong túi sẽ rã đông nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chất lượng như khi mới mua về.

Trên đây là một số cách rã đông thịt hiệu quả và cực dễ làm lại giúp thịt tươi ngon hơn. Nếu bạn chưa biết những cách rã đông này thì áp dụng ngay thôi nào.

7. Cách rã đông bằng nước lạnh

Phương pháp này tương tự phương pháp rã đông trong tủ lạnh tuy nhiên sẽ giúp rã đông nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn và hơi tốn công một chút.

Cách rã đông bằng nước lạnhCách rã đông bằng nước lạnh

Bạn cần chuẩn bị một thau hoặc bồn nước đổ đầy nước lạnh. Sau đó, cho trực tiếp thực phẩm từ ngăn đông vào, cứ sau 30 phút lại thay nước một lần cho đến khi thực phẩm tan băng hoàn toàn. Đặc biệt, không nên để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh, mà phải bọc trong túi kín nếu thực phẩm chưa được bảo quản trong túi hoặc hộp trước đó.

8. Cách rã đông bằng gừng

Cách rã đông bằng gừngCách rã đông bằng gừng

Tương tự như rã đông bằng đường, để rã đông với gừng bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm 40 độ C, thêm vào vài lát gừng mỏng và khuấy đều. Ngâm thịt đông lạnh vào cho tới khi tan đá hoàn toàn. Tính nóng của gừng sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng, ngoài ra còn giúp thịt giữ được độ tươi, màu sắc cùng hương vị tự nhiên sau khi rã.

9. Cách rã đông bằng dụng cụ trong bếp

Cách rã đông bằng dụng cụ trong bếpCách rã đông bằng dụng cụ trong bếp

Rã đông thịt nhanh bằng lò nướng

Để rã đông bằng lò, bạn chỉ cần cho thịt vào khay đựng chịu nhiệt tốt như thuỷ tinh, đậy kín nắp và cho vào lò nướng. Rã trong 10 phút với nhiệt độ 70 độ C là được, tuy nhiên trong quá trình rã, tránh tình trạng nhiệt độ trong lò quá cao, dẫn đến tình trạng thịt chưa rã nhưng bên ngoài đã chín tái.

Rã đông thịt nhanh bằng nồi chiên không dầu

Cách thực hiện tương tự rã đông bằng lò nướng, tuy nhiên bạn chỉ cần rã đông trong khoảng 5 – 7 phút ở nhiệt độ 80 độ C. Nếu thịt chưa rã đông hoàn toàn, bạn có thể lật lại thịt và rã tiếp trong khoảng 3-5 phút, có thể lặp lại cho đến khi thịt được tan hết đá.

10. Rã đông bằng lò vi sóng

Đầu tiên, bạn lấy thịt từ ngăn đông tủ lạnh, bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm.

Tiếp theo, đặt thịt vào lò vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút.

Miếng thịt đông lạnh có thể được làm tan băng, và nó rất nhanh chóng và dễ dàng chỉ chưa đầy 5 phút. Đây là một cách dễ thực hiện và khá phổ biến với nhiều người và ở các nhà hàng.

Thịt bảo quản trong ngăn đông tủ lạnhThịt bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Trên đây là một số cách rã đông thịt hiệu quả và cực dễ làm lại giúp thịt tươi ngon hơn. Nếu bạn chưa biết những cách rã đông này thì áp dụng ngay thôi nào.

Trả lời