Các Cách Làm Bánh Bông Lan Thơm Ngon Nhất

1. Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng

Bánh bông lan có nguồn gốc từ thời Phục hưng và cho đến nay, loại bánh này vẫn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon hấp dẫn cùng cảm giác xốp mềm khi ăn.

Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng lò nướng

– Bột mì: 100 gr

– Trứng gà: 3 quả lớn

– Đường cát trắng: 100 gr

– Vani: 2 ống.

– Sữa tươi: 15 ml.

– Bột nổi:1/2 thìa cà phê.

– Nước cốt chanh: 1 thìa canh.

– Dầu ăn: 20ml

cách làm bánh bông lan

Các bước thực hiện làm bánh bông lan bằng lò nướng

 • Bước 1: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra hai bát riêng biệt
 • Bước 2: Cho 50 gr đường cát trắng và 1 ống vani vào bát đựng lỏng đỏ và trộn đều lên (nếu dùng máy đánh trứng thì dùng ở chế độ nhỏ). Sau đó cho bột mì vào rồi dùng dụng cụ hoặc máy đánh trứng đánh đều lên. Khi hỗn hợp đã đều bạn từ từ cho sữa tươi vào. Tiếp tục trộn đều cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và thu được hỗn hợp sền sệt là được.
 • Bước 3: Làm nóng lò nướng bằng cách bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 2 – 3 phút
 • Bước 4: Cho 1 thìa canh nước cốt chanh vào bát lòng trắng trứng gà rồi dùng máy đánh đánh trứng đánh cho bông lên. Khi trứng đã bông bạn tiếp tục cho nốt 50g đường còn lại vào. Sau đó lại dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi thu được hỗn hợp bông cứng
 • Bước 5: Từ từ cho hỗn hợp lòng đỏ vào lòng trắng đã đánh bông. Sử dụng dụng cụ làm bánh để trộn đều các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Lưu ý không nên trộn quá kỹ vì có thể khiến bánh bị xẹp không nở và không nổi lên.
 • Bước 6: Thoa một ít dầu ăn vào phần đáy và thành của khuôn nướng bánh để chống dính. Từ từ đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn rồi cho vào lò nướng. Chú ý không nên đổ bột bánh đầy hết khuôn, chỉ nên đổ 2/3 vì còn để chỗ cho bánh nở.
 • Bước 7: Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 – 40 phút là bánh chín. Khi nướng bạn nên nướng với lửa trên và lửa dưới luôn.
 • Bước 8: Để chắc chắn bánh đã chín, bạn có thể sử dụng tăm chọc vào giữa bánh bông lan, nếu tăm không dính bột thì bánh chắc chắn đã chín. Lúc này bạn chỉ cần chờ bánh nguội là có thể cắt bánh và thưởng thức thành quả.

cách làm bánh bông lan

Lưu ý khi thực hiện

– Đánh lòng trắng trứng phải đánh đủ lâu để lòng trắng nở hết bọt khí.

– Khi trộn lòng trắng với lòng đỏ không nên trộn quá lâu làm vỡ những bọt khí cũng làm bánh không nở xốp.

2. Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiêu không dầu

Bánh bông lan được phân thành nhiều loại khác nhau như Butter cake, Pound cake và Chiffon cake – sponge cake. Về cơ bản, các thành phần nguyên liệu để làm bánh thì giống nhau nhưng do cách làm khác nhau nên sẽ tạo ra những loại bánh bông lan khác nhau.

Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

– Bột mì: 30 gr

– Trứng gà: 2 quả

– Đường cát trắng: 40 gr

– Dầu ăn: 20 ml

– Nước cốt chanh: 2 ml

– Tinh chất vani: 2 ml

cách làm bánh bông lan

Cách thực hiện làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

 • Bước 1: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra hai bát riêng biệt. Đặt bát đựng lòng trắng trứng vào bát nước ấm. Thêm 2 ml nước cốt chanh vào rồi dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi xuất hiện bọt khí to. Tiếp đó, cho khoảng 25 gr đường cát trắng vào đánh cho tới khi hỗn hợp mịn và cứng lại.
 • Bước 2: Cho lượng đường còn lại vào bát lòng đỏ trứng gà rồi đánh cho tới khi thu được hỗn hợp màu vàng nhạt. Tiếp tục cho phần dầu ăn vào đánh đều. Cuối cùng bạn cho bột mì vào trộn đều cho tới khi bột tan hết.
 • Bước 3: Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thu được ở bước 1 thành 2 phần bằng nhau. Lấy một phần lòng trắng trứng trộn đều với hỗn hợp lòng đỏ trứng ở bước 2. Sau đó cho phần lòng trắng còn lại vào trộn đều lên.
 • Bước 4: Đổ bột vào khuôn tròn size 20 cm đã có lót sẵn giấy nến hoặc nếu không có giấy nến có thể dùng cọ quét 1 lớp mỏng dầu ăn xung quanh thành và lòng của khuôn. Đập nhẹ khuôn sao cho hỗn hợp bột bánh được dàn đều và vỡ hết bọt khí to. Điều này giúp bánh sau khi nướng sẽ phẳng mịn và không bị loang lổ.
 • Bước 5: Nướng bánh và thành phẩm

– Tháo bỏ khay lọc dầu của nồi chiên không dầu, chỉ dùng phần khay chiên có chốt xoáy. Tiếp đó, bỏ nước vào ngập 2/3 khay chiên.

– Sau đó, đặt khuôn bánh có đậy nắp bằng kim loại vào khay chiên để tránh làm bánh bị khô khi nướng. Tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ 165 độ C trong khoảng 40 phút là bánh đã chín.

cách làm bánh bông lan

Lưu ý, nên đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu ở mức 165 độ C trong 20 phút để làm nóng nồi chiên trước khi đặt khuôn bánh vào.

– Bánh bông lan bị xẹp, lõm:

Nguyên nhân: Do nhiệt độ nướng quá cao khiến phần viền ngoài chín và nở nhanh còn bên trong thì chưa kịp chín; hoặc chưa nướng đủ thời gian đã lấy ra.

Cách khắc phục: Nướng bánh bông lan đủ thời gian và đúng nhiệt độ như công thức.

– Bánh nở kém hoặc không nở:

Nguyên nhân: do quá trình đánh lòng trắng trứng không đúng cách; đánh trứng chưa đủ độ bông cứng; trộn hỗn hợp bột quá mạnh tay kiến các bọt khí bị vỡ; để hỗn hợp bột ở bên ngoài quá lâu.

Cách khắc phục: Đánh lòng trắng trứng đúng cách và đủ bông cứng; sau khi đánh xong có thể kiểm tra bằng cách nhấc máy lên nếu hỗn hợp có thể tạo thành chóp là đạt. Không trộn bột quá mạnh tay; khi trộn bột với lòng trắng trứng đánh bông cần dứt khoát nhưng nhẹ nhàng. Cho hỗn hợp bột bánh vào nướng ngay, không để bên ngoài quá lâu.

– Bánh còn sống, bột ướt:

Nguyên nhân: do nhiệt độ nướng quá thấp; không làm nóng nồi trước khi nướng; nướng bánh không đủ thời gian; sử dụng quá nhiều nguyên liệu chất lỏng như dầu ăn, sữa tươi, nước cam, nước chanh

Cách khắc phục: Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 20 phút trước khi nướng bánh; nướng đủ thời gian và không mở nắp nồi khi đang nướng; sử dụng đúng khối tượng các nguyên liệu.

– Bánh bị chai cứng, không bông xốp

Nguyên nhân: do hỗn hợp bột bị thiếu nước; hoặc nướng quá thời gian quy định.

Cách khắc phục: Trộn bột theo đúng khối lượng và tỉ lệ theo công thức; không trộn bột quá nhiều và chỉ trộn theo 1 chiều; nướng đủ thời gian.

– Bánh bị cháy, mặt bánh bị nứt

Nguyên nhân: do nhiệt độ trong nồi quá cao; nướng bánh quá lâu; khuôn bánh sậm màu nên hấp thụ nhiều nhiệt.

Cách khắc phục: Nướng bánh đủ thời gian quy định; duy trì nhiệt độ nướng ổn định và không quá cao; hạn chế dùng khuôn nướng bánh sẫm màu.

3. Cách làm bánh bông lan Đài Loan

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh bông lan Đài Loan:

– 7 lòng đỏ trứng gà

– 5 lòng trắng trứng gà

– Đường cát trắng: 150 gr

– Muối: 1 gr

– Mật ong: 30 gr

– Tinh chất vani: 5 gr

– Bột làm bánh (bột mì số 8): 130 gr

– Bơ lạt: 40 gr

– Sữa tươi: 40 gr

cách làm bánh bông lan

Cách thực hiện bánh bông lan Đài Loan bằng nồi chiên không dầu:

 • Bước 1: Cho vào một cái bát 7 lòng đỏ trứng, 50gr đường cát trắng, 1gr muối, 30gr mật ong, 5gr tinh chất vani. Dùng phới khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.
 • Bước 2: Đặt bát trên vào một nồi nước nóng khoảng 70 độ C rồi dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình trong 3 phút. Sau đó nhấc tô ra khỏi nồi, dùng tốc độ thấp nhất tiếp tục đánh trong 2 phút cho đến khi thấy hỗn hợp trứng bông, chuyển sang màu vàng ngà. Việc làm ấm trứng sẽ giúp trứng bông nhanh, kết cấu ổn định phồng đẹp. Lưu ý: chỉ nên làm ấm hỗn hợp trứng ở nhiệt độ khoảng 50 độ C. Điều này giúp cho trứng bông nhanh hơn, cấu trúc được ổn định hơn
 • Bước 3: Bật máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp nhất đánh bông 5 lòng trắng trứng trong 1 cái bát khác đến khi nổi lên bọt khí như xà phòng. Chia 100g đường cát trắng làm 3 phần, từ từ cho vào lòng trắng trứng và đánh tan ra khoảng 30 giây/ phần. Ở phần đường cuối cùng thì bật máy tốc độ cao để hỗn hợp bông cứng, dẻo mịn và có vân kem.
 • Bước 4: Cho ½ lòng trắng trứng đã đánh bông vào vào hỗn hợp lòng đỏ trứng rồi khuấy nhẹ cho nguyên liệu hòa quyện. Chia bột mì làm 2 phần và rây mịn vào hỗn hợp vào bát lòng đỏ trứng gà rồi dùng phới trộn nhẹ nhàng từng phần cho đến khi hết bột.
 • Bước 5: Cho lượng bột vừa trộn vào ½ bát lòng trắng trứng còn lại và trộn đều theo nhẹ nhàng từ dưới lên trên. Cho một ít bột vào bát nhỏ chứa hỗn hợp gồm 40g bơ lạt đun chảy và 40g sữa tươi, khuấy đều lên. Sau đó cho hỗn hợp bơ sữa vào bát bột lớn rồi trộn đều.
 • Bước 6: Thoa đều một lớp bơ lạt hoặc dùng một ít dầu ăn vào khuôn rồi đổ bột vào. Trong quá trình này, hãy đập nhẹ khuôn xuống bàn một vài lần cho bột dàn đều. Cho bánh vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 40 – 50 phút. Sau đó kiểm tra xem bánh chín chưa bằng cách xiên que tăm, nếu tăm khô không dính là bánh đã đạt.

cách làm bánh bông lan

4. Cách làm bánh cupcake

Nguyên liệu làm bánh cupcake:

– Sữa tươi không đường: 100 ml

– Bột mì đa dụng: 140 gr

– 1 muỗng cà phê bột nở

– Đường cát trắng: 90 gr

– 1 quả trứng gà

– Bơ lạt: 200 gr

– 1/2 muỗng cà phê vani nước (có thể thay bằng 1 ống vani bột)

– Whipping cream: 200 gr

Cách nướng bánh cupcake:

 • Bước 1: Làm tan bơ rồi cho sữa tươi vào khuấy đều. Cho thêm trứng gà và vani vào rồi tiếp tục khuấy đều tay.
 • Bước 2: Lấy một bát khác rây bột mì và bột nở vào, cho thêm đường rồi trộn đều lên.
 • Bước 3: Cho hỗn hợp bột vào hỗn hợp bơ sữa vừa khuấy phía trên, trộn thật đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp quánh lại không còn bị vón cục.
 • Bước 4: Lót giấy vào khuôn bánh cupcake và múc bột lần lượt vào khuôn.
 • Bước 5: Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút, rồi lần lượt cho từng khuôn bánh vào nồi, giữ nguyên nhiệt độ và nướng khoảng 20 phút.
 • Bước 6: Trong thời gian nướng bánh thì tiến hành làm phần kem phủ bằng cách trộn đều đường và whipping cream bằng máy đánh trứng cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Sau đó cho hỗn hợp vừa đánh vào túi bắt kem và để vào tủ lạnh.
 • Bước 7: Sau khi bánh chín, để nguội và xịt phần kem lên trên bánh là có ngay thành phẩm để thưởng thức.

Cách làm cupcake

5. Cách làm bánh bông lan chuối

Nguyên liệu làm bánh bông lan chuối:

– Chuối: 4 quả (dùng chuối dài)

– Bột mì số 11: 130 gr

– Sữa tươi không đường: 70 ml

– Dầu ăn: 70 ml

– ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bơ lạt

– Bột nở: 3 gr

– 2 quả trứng gà

Cách nướng bánh bông lan chuối:

 • Bước 1: Nghiền nhuyễn 3 quả chuối vào một cái bát
 • Bước 2: Sau đó, cho đường, sữa tươi và dầu ăn vào đánh đều lên bằng máy đánh trứng. Tiếp tục cho trứng gà, bột nở và đánh đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp bọt mịn màu vàng kem. Cho muối vào khuấy tan và rây từ từ 130g bột mì vào trộn đều lên.
 • Bước 3: Quét một lớp bơ hoặc một ít dầu ăn quanh khuôn rồi đổ bột bánh vào khuôn. Cắt quả chuối còn lại để trang trí trên mặt.
 • Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C rồi cho khuôn bánh vào nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong 20 phút là bánh chín.

cách làm bánh bông lan

6. Cách làm bánh bông lan sữa chua

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh bông lan sữa chua:

– Bột mì: 60 gr

– Bột bắp: 40 gr

– Đường cát trắng: 80 gr

– Sữa chua (1 hộp): 150 gr

– Bơ lạt: 50 gr

– 30ml sữa tươi

– ½ quả chanh, ¼ muỗng cà phê muối

– 3 quả trứng gà

– 1ml tinh dầu vani

Cách thực hiện bánh bông lan sữa chua bằng nồi chiên không dầu:

 • Bước 1: Tách 3 lòng đỏ trứng gà rồi cho vào một cái bát trộn đều cùng 40 gr đường, 30ml sữa tươi, sữa chua, 50g bơ đem đun chảy. Rây mịn 60gr bột mì, 40gr bột bắp trộn vào hỗn hợp lòng đỏ trứng rồi khuấy đều lên cho đến khi hỗn hợp đặc mịn.
 • Bước 2: Cho 3 lòng trắng trứng gà vào bát lớn rồi khuấy đều đến khi nổi bọt rồi cho muối và chanh vào khuấy đều. Sau đó, chia 40g đường làm 3 phần và cho từng phần vào khuấy đều đến khi hỗn hợp mềm, bông cứng, có vân kem.
 • Bước 3: Chia một phần lòng trắng trứng đã đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ trứng rồi khuấy đều lên. Tiếp theo, cho hỗn hợp vừa khuấy vào ngược lại phần còn lại của bát lòng trắng trứng rồi trộn đều tiếp.
 • Bước 4: Lót giấy nến và phết 1 lớp bơ/ một ít dầu mỏng khắp khuôn rồi đổ bột vào. Bạn nhớ đập nhẹ khuôn bánh xuống bàn để bột dàn trải đều.
 • Bước 5: Làm nóng nồi chiên không dầu trong 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C rồi cho bánh vào nướng 30 phút là có ngay thành phẩm.

cách làm bánh bông lan

7. Cách làm bánh bông lan Red Velvet

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh bông lan Red Velvet:

– Bột bánh Red Velvet Fancy’s: 200 gr (có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ làm bánh)

– Trứng gà: 80 gr

– Dầu ăn: 80 gr

– Sữa tươi: 40 gr

– 2 quả táo đỏ

– Nho khô hoặc trái cây khô: 100 gr

Cách thực hiện bánh bông lan Red Velvet:

 • Bước 1: Cắt khoanh táo đỏ, ngâm với nước muối pha loãng
 • Bước 2: Cho trứng, sữa, dầu ăn vào một cái bát và trộn đều lên
 • Bước 3: Cho bột bánh Red Velvet Fancy’s vào hỗn hợp trên vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
 • Bước 4: Sau đó, bạn cho thêm nho khô, trái cây khô vào hỗn hợp bột và tiếp tục trộn đều
 • Bước 5: Đổ bột bánh vào khuôn hay cup giấy, xếp những miếng táo cắt lát lên mặt bánh.
 • Bước 6: Sử dụng nồi chiên không dầu nướng bánh với nhiệt độ 150 độ C – 160 độ C trong thời gian khoảng 12 – 15 phút là có ngay món bánh để thưởng thức được.

cách làm bánh bông lan

8. Một số điều cần lưu ý khi làm bánh bông lan

Nguyên liệu làm bánh bông lan

Không chỉ làm bánh bông lan mà với bất cứ một món ăn hay một món bánh nào, nếu nguyên liệu tốt, tươi ngon thì thành phẩm cũng ngon xuất sắc hơn. Nhưng không chỉ có thế, nếu bạn hiểu được ý nghĩa, mục đích sử dụng của các nguyên liệu cũng giúp bạn hiểu rõ cách làm và có thể biến đổi thêm cho phù hợp nhất với khẩu vị của bản thân.

Vì vậy, dưới đây là những chia sẻ sơ qua về các nguyên liệu sử dụng trong công thức bánh bông lan này nhé. Những kiến thức này cũng áp dụng cho cốt bông lan của bánh kem, bánh cuộn.

– Trứng

Đây là thành phần vô cùng quan trọng nhất trong món bánh bông lan này. Nó là thành phần duy nhất giúp bánh nở, bông xốp và giúp bánh đứng dáng. Bạn cần chú ý chọn trứng còn mới và phải để trứng về nhiệt độ phòng trước khi bắt đầu làm bánh.

Trong công thức làm bánh cần có đủ lượng lòng trắng đánh bông để có thể làm nở phần bột bạn sử dụng. Trong công thức này với tổng 100 gr bột, thì sẽ sử dụng khoảng 170 gr – 175 gr lòng trắng (tương đương 5 quả trứng quả) để đảm bảo bánh nở tốt nhất. Bạn có thể dùng dao động từ 150% – 175% trọng lượng bột.

Lòng đỏ trứng gà sẽ giúp bổ sung chất béo và protein cho bánh giúp bánh có độ ẩm và giữ được cấu trúc sau khi nướng (để bánh không bị xẹp).

– Bột làm bánh

Bột là thành phần quan trọng thứ hai. Trong công thức này sẽ sử dụng cả bột mì đa dụng và bột ngô để giảm lượng gluten trong bột, giúp bánh nhẹ hơn, không dễ bị chai nếu bạnh đánh quá tay do ở Việt Nam thì bột mì đa dụng (thành phần protein khoảng 10 – 11%) là phổ biến nhất.

Nếu có bột mì làm bánh (bột số 8 hay bột có hàm lượng protein 8%) thì bạn có thể sử dụng toàn bộ lượng bột trong công thức bằng bột mì.

Bạn cũng nên sử dụng bột mới còn hạn sử dụng thì bột sẽ không bị hút nước quá nhiều, làm thành phẩm không như mong đợi mặc dù bạn đã đong đo rất cẩn thận các nguyên liệu.

– Đường cát trắng

Thành phần thứ ba không thể thiếu trong công thức làm bánh bông lan là đường cát trắng. Đường cát trắng không chỉ để tạo vị ngọt mà nó còn có tác dụng làm tăng độ ẩm, độ mềm và cả cho bánh có màu khi chín. Vì thế bạn cũng không nên giảm lượng đường một cách “quá đáng” vì sợ béo nha.

Thông thường trong công thức truyền thống cơ bản của bánh bông lan (sponge cake) thì lượng đường sẽ có tỉ lệ bằng với lượng bột. Tức là với cứ 100 gr bột như trong công thức, bạn nên dùng 100 gr đường nhưng nếu vậy bánh khá ngọt nên bạn có thể giảm còn 80 gr, bạn không cần lo nữa nhé.

Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể tăng lượng đường lên tới 150% trọng lượng bột.

Bạn có thể sử dụng đường vàng, đường nâu nhưng với bánh bông lan cơ bản thì đường cát trắng vẫn là tốt nhất. Các loại đường khác có thể làm bánh quá sẫm màu và có thể quá ẩm, bết.

– Dầu ăn/ bơ lạt

Đây không phải là thành phần bắt buộc trong công thức bánh bông lan. Nhưng dầu ăn hay bơ lạt chính là chất béo hay shortening làm tăng độ mềm cho bánh. Thành phần này thường chiếm khoảng 28% – 35% lượng bột mì. Bạn cũng cần lưu ý, lượng dầu ăn hoặc bơ lạt nên tỉ lệ thuận với lượng trứng. Nếu trứng nhiều thì lượng dầu ăn sử dụng cũng cao.

– Sữa

Sữa hay chất lỏng như nước sẽ giúp làm tăng độ ẩm cho bánh. Chính vì thế có thể thay thế sữa tươi bằng nước, hoặc sữa bột hòa với nước hay các sữa thực vật khác nếu bạn là người ăn chay thuần. Bạn chỉ lưu ý chút là các loại sữa có mùi có thể cho bánh có chút mùi tương ứng của sữa, và vị bánh cũng có thể thay đổi chút.

Các lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan

– Tại sao bánh không nở, không xốp?

Vị của bánh bông lan đặc trưng ở độ xốp và mềm mịn. Nhưng khi làm bánh thì vấn đề thường gặp phải là bánh không nở đều thậm chí là không nở. Vậy nguyên nhân do đâu?

Đó chính là ở bước đánh trứng. Bạn hãy nhớ rằng, bánh bông lan nở và bông xốp chính là nhờ vào những bọt khí được tạo ra trong quá trình đánh bông lòng trắng trứng. Không phải nhờ vào bất kì loại bột nở nào. Chính vì vậy, có thể nói công đoạn đánh bông lòng trắng trứng là một công đoạn rất quan trọng trong việc quyết định độ nở của bánh.

Việc cần làm của bạn là cần đánh trứng sao cho đạt tiêu chuẩn với đủ độ xốp mịn.

Khi bạn dùng máy đánh thì trong quá trình cho đường cát vào thì cho từ từ và đánh với tốc độ trung bình. Khi đã cho hết lượng đường trong công thức cách làm bánh bông lan, hãy tăng tốc độ máy lên cao nhất và đánh bông trứng.

Bạn có thể sử dụng thêm 1/2 thìa cà phê cream of tartar hoặc 1 thìa cà phê nước cốt chanh hay giấm để trứng dễ bông hơn, sẽ cho vào sau khi đánh sơ lòng trắng với muối.

Thử trứng đánh bông đạt chuẩn là khi nhấc que đánh trứng lên, trứng tạo thành một chóp nhọn, đầu hơi ngoặc sang một bên là đạt.

Cũng chú ý không nên đánh quá tay làm giảm khả năng nở của bánh.

Để đánh trứng được bông bạn cần lưu ý là trứng phải ở nhiệt độ phòng, que đánh trứng và âu phải khô ráo, không dính chút dầu mỡ nào. Nếu bạn làm ấm lòng trắng một chút (khoảng 40°C đến 50°C) trước khi đánh bông thì trứng sẽ bông lớn hơn và bánh cũng nơt tốt hơn.

Ngoài ra, quá trình trộn lòng trắng đánh bông vào hỗn hợp bột ướt cúng phải nhẹ nhàng, Bạn trộn theo cách dùng spatula hay phớt dẹt/ que vét bột luồn xuống phía dưới đáy bột rồi gấp vào giữa. Chú ý làm nhẹ tay thì sẽ không làm các bọt khí bị vỡ.

– Tại sao bánh bị tanh?

Một vấn đề khác mà chị em có thể gặp phải trong quá trình làm bánh bông lan đó là bánh khi được nướng xong không có mùi thơm ngậy mà vẫn còn mùi tanh của trứng. Nguyên nhân chính là bánh chưa chín nhưng đã bị lấy ra.

Vấn đề này thì khắc phục một cách dễ dàng đó là phải quan sát thật kỹ bánh trước khi lấy hoặc là khi bánh chưa chín thì cho bánh vào nướng thêm khoảng 5 đến 10 phút là được. Bên cạnh đó trứng cũ, lâu cũng có thể là lý do khiến bánh tanh hơn. Vì vậy bạn nên chọn trứng tươi mới để món bánh bông lan được thơm ngon nhất nhé.

Ngoài ra bạn có thể sủ dụng thêm hương vani khi chuẩn bị bột bánh thì cũng giúp át đi mùi tanh của trứng.

– Tại sao không lấy bánh bông lan ra khỏi khuôn được?

Áp dụng các kiểu cách làm bánh bông lan, bánh đã đủ đẹp, đủ ngon rồi nhưng rất khó lấy ra vì bánh bị dính chặt vào khuôn. Vấn đề này nhỏ nhưng có thể sẽ gây khó chịu khi ăn. Nguyên nhân nằm ở chỗ khuôn của bạn chưa cho đủ chất chống dính bánh hoặc có thể bạn quên luôn điều này.

Nếu bạn dùng khuôn giấy cho bánh bông lan có bán sẵn thì khuôn thường đã có lớp chất chống bên trong nên bạn không cần lo lắng. Nhưng nếu bạn dùng khuôn nhôm, thậm chí khuôn chống dính, bạn vẫn nên thoa một lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng mặt trong của khuôn trước khi đổ hỗn hợp bột vào khuôn.

Bánh bông lan có sự cuốn hút đặc biệt đối với mỗi người khi thưởng thức nó. Dù là loại bánh bông lan nào thì cũng mang sự đặc trưng là xốp xốp, mềm mềm, thơm hương vị của trứng sữa và có vị ngọt dịu. Bánh bông lan được ưa chuộng đối với mọi lứa tuổi khi nó không những ngon mà còn rất dễ làm. Vậy tại sao các chị em không giữ riêng cho mình một công thức cách làm bánh bông lan đặc biệt từ bài viết trên về Các cách làm bánh bông lan thơm ngon nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời