Từ lâu, các món ăn phương Tây đã du nhập vào Việt Nam. Thỉnh thoảng, ngoài những món ăn Việt, thay đổi khẩu vị bằng những món ăn Tây chẳng hạn như bò bít tết. Khác với các món ngon từ thịt bò thông thường, chế biến theo kiểu Việt như bò kho, bò lúc lắc,.. bò bít tết được làm từ miếng thịt bò dày, được đem nướng vừa phải hoặc áp chảo. Khi thái ra, miếng thịt bò vẫn phải giữ nguyên màu hồng đẹp mắt, ngập trong phần nước sốt rượu vang đậm đà. Bò bít tết thì thường mọi người hay ăn ở các nhà hàng hơn thay vì tự làm tại nhà vì nghĩ rằng món này đòi hỏi nhiều kĩ thuật và làm ở nhà thì không được ngon bằng? Tuy nhiên, ở bài viết này mình đã đưa ra công thức cách làm bò bít tết ngon tại nhà rất đơn giản.
Lựa chọn phần thịt nào để làm bò bít tết?
Phần thịt của một con bò, chia ra từng loại để chế biến phù hợp với các món khác nhau. Với món bít tết bò, phần thịt bò phù hợp để chế biến là phần thịt thăn. Có 2 loại thăn bò:
– Thăn ngoại bò: Phần thịt thăn ở lưng bò gồm 1 lớp mỡ bọc bên ngoài, thớ thịt to và tròn. Phần thịt này sau khi chế biến sẽ rất mềm và không bị khô vì có lớp mỡ.
– Thăn nội bò: là phần thịt thăn nằm ở phần đùi. Thăn nội bò không có mỡ, thớ thịt nhỏ. Phần thịt thăn này khi chế biến sẽ không được ẩm và khô hơn thăn ngoại.
Ngoài ra, còn có sự lựa chọn nữa là phần thịt thăn viền mỡ, phần thịt này có tỉ lệ mỡ và thịt rất lí tưởng khi chế biến món bít tết của bạn sẽ ngon hơn đó.
Nguyên liệu làm bò bít tết
- Thịt bò: 400gram
- Dưa chuột: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: Nửa củ
- Lá kinh giới: 1 nắm
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Bơ lạt: 1 muỗng Trứng gà: 3 quả
- Cà chua: 3 quả
- Khoai tây: 500gram
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Dầu ăn :10 muỗng canh
- Muối, tiêu, đường
- Giấm :1 muỗng canh
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
Cách làm bò bít tết ngon
Bước 1: Sơ chế, ướp thịt bò
Thịt bò rửa sạch, loại bỏ phần gân, phần mỡ để nguyên khi chế biến sẽ làm món ăn của bạn đỡ khô hơn.
Dùng khăn giấy khô lau sạch miếng thịt rồi thái thịt thành miếng dọc to dày khoảng 1,5-2cm.
Dùng búa giã thịt đập dập cho miếng bò mềm. Sau đó, ướp thịt bò với gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 củ tỏi giã nhỏ, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng canh bột năng.
Sau đó, bóp đều matxa miếng thịt bò để gia vị được tiếp xúc hết các bề mặt của miếng thịt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để thịt thấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế
Khoai tây gọt vỏ, rồi cắt thành thanh nhỏ dài bằng ngón tay. Chần khoai tây qua nước sôi với lửa lớn trong khhoangr 10-15 phút.
Cà chua rửa sạch
Hành tây lột vỏ rồi cắt hạt lựu.
Tỏi, gừng băm nhuyễn
Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Áp chảo thịt bò
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi làm nóng với lửa vừa, khi thấy chảo hơi bốc khói thì cho thịt vào rồi lại cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn nữa.
Lần lượt chiên chín từng mặt thịt bò trong khoảng 5 – 7 phút với lửa vừa rồi gắp ra đĩa
Cuối cùng rưới đều lên thịt 1 muỗng canh nước cốt chanh.
Bước 4: Chiên khoai tây và trứng
Làm 3 quả trứng ốp la
Sau khi cho trứng ra đĩa thì cho thêm dầu ăn vào đun sôi, cho khoai tây vào chiên khoảng 10 phút, khi khoai tây chín vàng giòn đều thì vớt ra giấy thấm khô.
Bước 5: Làm nước sốt
Cho hết các gia vị vào 1 cái bát lớn: 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 ít lá kinh giới, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh giấm, và 3 muỗng canh nước lọc vào rồi đánh đều lên cho hòa tan rồi cho 1 ít bột năng vào khuấy đều.
Cho 1 muỗng canh bơ lạt đun với lửa vừa rồi cho tỏi và gừng phi thơm vàng Sau đó, cho cà chua và hành tây cắt hạt lựu vào xào chín, cho hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị ở trên vào khuấy đều cho đến khi sền sệt thì tắt bếp
Cách làm bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ
Là xứ sở của rượu vang nên người Pháp có công thức làm bít tết cực kỳ ngon, luôn dùng rượu vang làm nước sốt cho món bít tết có hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được.
Nguyên liệu làm bít tết bò kiểu Pháp
– 500g thịt bò ngon
– Muối và hạt tiêu vừa đủ
– 4 củ khoai tây, 4 quả trứng
– 15ml rượu vang đỏ
– 45ml dầu hạt cải
– 1 củ tỏi, 1 củ gừng, nước vắt của một quả chanh
Cách làm bít tết bò kiểu pháp
– Thịt bò rửa sạch, thấm khô. Thái miếng dày khoảng 1.5-2cm.
– Cắt bỏ phần mỡ, gân thịt bò nếu có.
-Thịt bò mềm hơn khi dùng búa chuyên dụng đập dập miếng bò
– Thịt bò sau khi được làm mềm sẽ được ướp với 2 thìa nước ép tỏi và gừng. Như thế khi chiên thì sẽ ko bị cháy tỏi.
– Rắc muối và hạt tiêu vừa đủ lên miếng thịt bò.
– Ướp bò bít tết trong vòng 30 phút
– Khoai tây được chiên chín vàng, vớt ra giấy thấm khô, trứng ốp chín tới
– Đun nóng dầu ăn trong chảo ở nhiệt độ trung bình thấp rồi cho tỏi vào xào cho đến khi tỏi có màu vàng nâu. Sau đó cho tỏi ra khăn giấy còn dầu chiên tỏi thì để riêng ra một bát.
– Đun nóng chảo, đổ 1 chút dầu đã chiên tỏi vào. Khi chảo nóng nhưng chưa bốc khói, lúc đó dầu đã sẵn sàng để cho thịt bò vào.
– Cho thịt bò vào, áp chảo trong khoảng 1,5 phút. Không lật thịt hay di chuyển thịt trong thời gian này. Bạn có thể nhấn thịt nhẹ nhàng xuống để thịt nhanh khô. Sau đó, lật thịt và nấu thêm trong 1,5 phút. Nếu là thịt bò Kobe Mỹ thì chiên mỗi bên mặt thịt là 2 phút.
– Bóp đều nước chanh và rượu vang lên hai miếng thịt. Cho thịt ra đĩa, để nguội bớt rồi thưởng thức với salad, khoai tây chiên và tỏi chiên mà bạn thích.
Làm nước sốt bò bít tết bò kiểu Pháp
Nguyên liệu: Tiêu đen: 20g; dầu hào: 1 thìa canh; rượu trắng: 1 thìa canh; tỏi: 3 tép; cà chua: 1 quả; gừng: 1 nhánh nhỏ; giấm ngon: ½ thìa cà phê; xì dầu: ½ thìa canh; bột năng: 1 thìa cà phê; đường: ½ thìa cà phê; dầu ăn: 2 thìa cà phê.
Cách làm: Tiêu đen bạn đem giã nhỏ vừa phải. Cà chua rửa sạch, bóc bỏ vỏ rồi thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng: cạo sạch vỏ rồi thái sợi
– Chuẩn bị một bát con, sau đó cho dầu hào, đường, xì dầu, rượu, giấm vào bát và khuấy tan hỗn hợp. Cuối cùng cho bột năng vào khuấy đều nữa là được.
– Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đun nóng, rồi cho tỏi băm và gừng thái sợi vào và phi thơm. Tiếp đến bạn cho cà chua vào, xào đến khi chín thì mới cho tiêu giã vào. Giờ thì chỉ cần cho hỗn hợp đã trộn ở trên vào, khuấy đều. Hạ nhỏ lửa lại và tiếp tục nấu cho đến khi bạn thấy nước sốt có dạng sánh là bạn đã có phần nước sốt ngon tuyệt vời rồi đấy.
Lạ miệng bò bít tết bằng chảo kiểu Việt Nam
Món Tây sau khi vào Việt Nam đều được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của người bản địa, và bít tết cũng vậy. Bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam bằng chảo đơn giản, ai cũng làm được.
Nguyên liệu làm bít tết Việt Nam
– Thịt bò: 500g
– Pate: 200g
– Trứng gà: 1 – 2 quả (tùy vào sức ăn)
– Khoai tây 1 củ
– Dưa chuột: 1 quả
– Rau thơm: Xà lách, rau mùi
– Muối, hạt tiêu, bột năng, dầu hào…
Cách làm bít tết bò kiểu Việt Nam
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Thịt bò đem rửa sạch, để ráo hoặc dùng giấy thấm khô sau đó thái thành từng miếng lớn, độ dày vừa phải.
– Dùng chày hoặc búa gõ thịt gõ cho phần thịt bò mềm. Chú ý, không dùng lực quá mạnh kẻo thịt bị nát nhé.
– Khoai tây cạo vỏ, rửa sạch sau đó thái miếng vừa ăn.
– Dưa chuột rửa sạch, thái lát. Rau thơm nhặt bỏ phần lá già rồi rửa sạch. Để cẩn thận hơn, bạn ngâm rau trong nước muối chừng 10 phút để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
Bước 2: Chế biến các nguyên liệu
– Với cách làm bò bít tết này, bạn sẽ dùng các loại gia vị như bột năng, dầu hào để ướp thịt.
Thịt bò đem ướp cùng 1 chút bột năng, 1 chút muối, ½ thìa hạt tiêu cùng 1 thìa dầu hào. Dùng đũa đảo đều lên cho thịt ngấm gia vị rồi ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
– Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi rồi cho khoai tây đã cắt miếng vừa ăn vào chiên vàng đều. Nếu ngại đồ dầu mỡ, bạn có thể chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu nhé.
Bước 3: Làm thịt bò bít tết
– Cho chảo gang lên trên bếp rồi quét 1 chút dầu lên bề mặt. Sau khi làm nóng, bạn cho phần thịt bò đã ướp vào chiên cho vàng đều 2 mặt. Chú ý lật thịt liên tục để không bị cháy.
Tùy vào sở thích của mỗi người mà chiên thịt chín kỹ hoặc tái.
– Khi thịt đã chín đúng độ, bạn gạt thịt sang 1 bên, cho thêm dầu ăn rồi đập trứng vào ốp chín. Với kiểu bít tết Việt Nam này, trứng chín lòng đào sẽ ngon và béo ngậy hơn.
– Thêm phần pate cùng khoai tây đã chiên lên trên chảo là bạn đã hoàn thành món bò bít tết kiểu Việt Nam ngon hết sảy rồi.
Thành phẩm
Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam không khó mà lại rất thơm ngon. Sự góp mặt của pate beo béo, trứng ốp la thơm ngậy cùng phần thịt bò được tẩm ướp đậm đà tạo nên một món ăn tròn cả hương lẫn sắc.
Bạn có thể ăn kèm với khoai tây chiên, dưa chuột cùng xà lách cũng rất ngon. Thêm 1 phần bánh mì cắt lát được nướng vàng giòn thì quả thực không chỗ nào chê.
Cách kiểm tra độ chín của thịt bò bít tết
Dựa vào nhiệt kế thức ăn: Thịt còn tái sống thường có nhiệt độ từ 46 – 55 độ C, khi thịt đã gần chín sẽ trên 55 độ C.
Dựa vào thời gian nấu: Thời gian nấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chín của thịt. Nếu bạn muốn ăn thịt còn tái, chỉ cần nấu khoảng 30 giây, còn nếu muốn miếng thịt chín hẳn, hãy nấu từ 6 phút trở lên.
Dựa vào độ mềm của thịt: Bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng độ mềm của thịt, nếu thịt còn mềm, đàn hồi tốt thì đó là miếng thịt vừa tái. Thịt càng chín sẽ càng cứng hơn.
Dựa vào màu sắc của miếng thịt: Màu sắc cũng nói lên độ chín của thịt. Miếng thịt càng hồng thì càng sống, có thể tươm máu. Khi miếng thịt chín hẳn sẽ chuyển sang màu vàng nâu.
Để có món thịt bò bít tết ngon, bạn nên chọn thịt tươi ngon. Loại thịt này thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm.
Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt. Không mua những miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì khó kiểm định được chất lượng thịt.
Khi thưởng thức, thịt bò mềm ngọt, béo thơm, khoai tây giòn giòn, trứng gà ốp la béo thơm đạt chuẩn kết hợp với xốt chua ngọt đậm đà, hòa quyện một cách hoàn hảo.
Để chọn được miếng thịt bò ngon, bạn nên chú ý tới:
– Màu sắc: Nên chọn những phần thịt bò có màu tươi sáng, mỡ có vàng sậm, thớ bò to.
– Độ đàn hồi: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt bò. Nếu thấy thịt chắc, độ đàn hồi tốt, không bị dính tay thì đó là thịt ngon.
– Mùi: Thịt bò có mùi hôi rất đặc trưng. Nếu bạn sờ vào thịt thấy nhão, khi ngửi có mùi lạ thì tuyệt đối không nên mua
Một số lưu ý về cách làm bò bít tết
Làm bò bít tết tuy không có nhiều công đoạn nhưng đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và cẩn thận từng chi tiết nhỏ như thế mới có được món ăn ngon đúng vị.
-
Ăn bò bít tết uống gì ngon?
Bít tết có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau như khoai tây chiên, salad rau củ, bánh mì, cà chua, dưa chuột…
Với đồ uống bạn nên chuẩn bị 1 ly rượu vang đỏ để nhâm nhi với phần bít tết thơm mềm. Vị đậm đà có phần hơi chát và hậu vị lưu lại vị ngọt sẽ giúp bữa ăn với bít tết của bạn thêm hấp dẫn hơn.
-
Chiên bít tết nấu bao lâu thì ngon nhất?
Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn thời gian chiên thịt bít tết cho phù hợp. Nguyên tắc chung của cách làm bò bít tết thì với các miếng thịt bò bít tết dày khoảng 22mm, thời gian chiên sẽ là 2 phút mỗi mặt. Sau đó, bạn vặn nhỏ lửa và chiên thêm khoảng 4 – 6 phút nữa để thịt chín tới.
-
Cách làm bò bít tết chuẩn nhất là nên dùng bơ hay dầu ăn?
Nhiều người cho rằng sử dụng bơ chiên bít tết sẽ ngon hơn bình thường. Thế nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.
Các đầu bếp nổi tiếng thường chiên bít tết cùng với dầu ăn. Bởi bơ dễ bị cháy và khiến phần bít tết của bạn bị đắng. Nếu bạn yêu thích vị béo ngậy của bơ thì có thể phết 1 lớp bơ lên trên thịt bò khi chuẩn bị hoàn thành món ăn.
Khi chiên thịt bò với dầu ăn bạn không nên cho quá nhiều dầu. Nên quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên trên bề mặt chảo sau đó cho thịt bò vào chiên. Điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ để làm chín thịt bò từ từ.
Nên sử dụng dầu đậu nành, dầu hạt cải hoặc dầu hướng dương để chiên bít tết.
-
Vì sao bít tết bị dai?
Áp dụng sai cách làm bò bít tết sẽ dễ khiến thịt bị dai. Vậy lí do nào dẫn đến tình trạng này?
Trên thực tế, việc bít tết bị dai là do 2 lí do chính là: Bạn chọn sai phần thịt làm bít tết hoặc bạn nấu thịt quá chín. Để món bít tết mềm thơm, bạn có thể sử dụng chanh/giấm hoặc các loại nước sốt có tính axit.
-
Ướp bít tết trong bao lâu?
Thời gian ướp thịt bò làm bít tết tối thiểu là 30 phút và tối đa là 8 tiếng. Tuy nhiên, cách làm bò bít tết của đầu bếp là không ướp thịt bò quá lâu. Việc ướp thịt trong thời gian dài sẽ khiến axit trong nước sốt phá vỡ cấu trúc protein làm cho thịt bị nhão, không ngon
Bò bít tết bao nhiêu calo?
Theo tính toán của Fatsecret, cứ 100g bò bít tết được nấu chín sẽ chứa khoảng 252 calo.
Ngoài ra, hàm lượng dưỡng chất có trong một phần ăn này sẽ như sau:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Chất béo | 15.01g |
Cholesterol | 82mg |
Natri | 373mg |
Đạm | 27.29g |
Canxi | 16mg |
Sắt | 1.9mg |
Kali | 305mg |
Ăn bò bít tết có tốt không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò bít tết mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể đến như:
– Cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể.
– Ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.
– Là nguồn bổ sung vitamin B, kẽm, sắt,…
– Giảm nguy cơ mắc trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy, những người ăn bít tết thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh về tinh thần thấp hơn so với người không ăn.
– Tốt cho hệ tim mạch
Bít tết bò là món ăn kiểu Tây ngon được nhiều người yêu thích. Cùng Win Way tìm hiểu cách làm bò bít tết siêu ngon kiểu Pháp và Việt Nam đơn giản, mẹ đảm có thể trổ tài ngay tại nhà mà hương vị chẳng kém nhà hàng là bao. Hy vọng qua bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm bò bít tết bằng chảo mềm ngon và hấp dẫn như nhà hàng trên đây thì bạn có thể thực hiện và chiêu đãi gia đình một bữa ăn ngon. Chúc các bạn thành công!